Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất


Ủy nhiệm chi ( hay còn gọi UNC) đây là một phương tiện giao dịch được thực hiện bởi người trả tiền lập lệnh thanh toán cho một ai đó theo khuôn mẫu quy định của Ngân hàng. Sau đó gửi cho Ngân hàng nơi mà bạn mở tài khoản với nội dung trích một số tiền trong tài khoản của bạn để chi trả cho người thụ hưởng.

1. Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi ( hay còn gọi UNC) đây là một phương tiện giao dịch được thực hiện bởi người trả tiền lập lệnh thanh toán cho một ai đó theo khuôn mẫu quy định của Ngân hàng. Sau đó gửi cho Ngân hàng nơi mà bạn mở tài khoản với nội dung trích một số tiền trong tài khoản của bạn để chi trả cho người thụ hưởng.

Một số ngân hàng sử dụng phổ biến ủy nhiệm chi như: UNC ACB, UNC Agribank, UNC Vietcombank, UNC TP Bank….đây là phương thức được nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức, sử dụng trong việc thanh toán cho các đối tác làm ăn.

 

Ủy nhiệm chi ACB hay của các ngân hàng khác đều có hai liên:

 

 • Liên thứ nhất được ngân hàng lưu trữ.
 • Liên thứ hai có dấu mộc của ngân hàng được gửi cho bên yêu cầu ủy nhiệm chi để làm khai báo hạch toán.

 

2. Ủy nhiệm chi có tác dụng gì?

Hiểu đơn giản nhất, Ủy nhiệm chi có tác dụng thực hiện việc thanh toán hay chuyển khoản một số tiền từ tài khoản A sang tài khoản B. Hai tài khoản này có thể nằm trong cùng một hệ thống ngân hàng hoặc ở hai ngân hàng khác nhau.

 

Trong trường hợp tài khoản thụ hưởng nằm ở ngân hàng khác sẽ có phát sinh phí chuyển khoản liên ngân hàng.

 

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A viết Ủy nhiệm chi yêu cầu ngân hàng ACB trích một số tiền là 20.000.000 VNĐ từ tài khoản của ông A gửi cho công ty B. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, ACB sẽ căn cứ vào UNC để trích ngay số tiền 20.000.000 VNĐ từ tài khoản của ông A chuyển khoản vào tài khoản của công ty B.

3. Tác dụng của ủy nhiệm chi ngân hàng ACB

Đầu tiên có thể kể đến đó là sự tiện dụng khi sử dụng, giúp bạn có thể thanh toán cho một ngân hàng bất kỳ cùng hệ thống hoặc ngân hàng khác ngoài hệ thống dễ dàng.

 

Ví dụ: Như tài khoản Nguyễn Văn A có nhu cầu chuyển tiền đến một tài khoản Nguyễn Văn B cùng hệ thống với số tiền là 10.000.000 đồng. Sau khi nhận được ủy nhiệm chi từ ông Nguyễn Văn A thì ngân hàng sẽ chuyển số tiền tương ứng vào tài khoản Nguyễn Văn B nếu số dư tài khoản còn đủ.

 

Lưu ý: Bạn nên lưu ý là nếu bạn lập ủy nhiệm chi gửi đến tài khoản ngân hàng khác hệ thống sẽ bị tính phí theo quy định nhé.

4. Phân loại mẫu Ủy nhiệm chi ACB

Phiếu Ủy nhiệm chi là một biểu mẫu riêng biệt của mỗi ngân hàng, khách hàng phải sử dụng đúng mẫu ủy nhiệm chi theo quy định mới có thể thực hiện được giao dịch thanh toán.

 

Tại ngân hàng ACB, để thực hiện giao dịch khách hàng có có chọn 2 cách Ủy nhiệm chi sau:

 

Ủy nhiệm chi tại quầy: Với hình thức này khách hàng cần xin mẫu ủy nhiệm chi tại quầy giao dịch và điền thông tin bằng cách viết tay. Với những khách hàng thường xuyên giao dịch, các bạn có thể yêu cầu ngân hàng cấp riêng một quyển ủy nhiệm chi để viết trước khi đến ngân hàng giao dịch nhằm tiết kiệm thời gian.

 

Ủy nhiệm chi Online: Nếu không muốn phải viết tay các bạn có thể tạo phiếu ủy nhiệm chi trực tiếp trên website của ngân hàng Á Châu. Với mẫu Ủy nhiệm chi online các bạn có thể dễ dàng kiểm tra và sửa đổi những sai sót trước khi in đồng thời, hình thức của phiếu cũng đẹp mắt và rõ ràng hơn.

5. Dịch vụ uỷ nhiệm chi ngân hàng ACB

Ngân hàng Á Châu cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ ủy nhiệm chi uy tín và chuyên nghiệp nhất. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về dịch vụ ủy nhiệm chi ACB.

 

Đặc điểm dịch vụ

Đây là dịch vụ mà ngân hàng Á Châu thực hiện theo đề nghị của cá nhân/tổ chức hay doanh nghiệp. Ngân hàng ACB sẽ chi hộ một khoản tiền nhất định trên tài khoản thanh toán cho tài khoản thuộc cá nhân hay tổ chức khác tại ACB hay thuộc hệ thống ngân hàng khác.

 

Giao dịch được thực hiện dựa trên cơ sở, được sự chấp thuận giữa bên trả và thụ hưởng. Bên cạnh đó, dịch vụ ủy nhiệm chi được thực hiện qua File hay qua từng giao dịch được thực hiện tại quầy ngân hàng ACB trên toàn quốc.

 

Điều kiện dịch vụ

Thanh toán ủy nhiệm chi được thực hiện khi Ngân Hàng ACB và cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận dựa trên hợp đồng dịch vụ. Ngoài ra, người trả tiền và bên thụ hưởng phải có thỏa thuận bằng văn bản về việc thanh toán thông qua ngân hàng Á Châu.

 

Cuối cùng, trong trường hợp ủy nhiệm chi tự động thì khách hàng trả tiền phải có ủy quyền hay thỏa thuận với ngân hàng ACB về vấn đề tự động trích nợ tài khoản.

6. Mẫu uỷ nhiệm ACB cập nhật mới nhất

Theo phân tích, ACB là ngân hàng có lượng khách hàng sử dụng mẫu ủy nhiệm chi để giao dịch nằm trong top nhiều nhất trong tất cả các ngân hàng.

 

Các thông tin trên giấy Ủy nhiệm chi ACB

Mỗi ngân hàng có các thông tin trong mẫu UNC khác nhau, tuy nhiên vẫn bao gồm đủ các thông tin cơ bản và được chia ra làm 2 phần cho ngân hàng và cho chủ tài khoản chi tiền.

 

Phần dành cho Ngân hàng trong mẫu ủy nhiệm chi ACB bao gồm:

 

 • Số bút toán: Ghi số thứ tự bút toán
 • Loại tiền: VNĐ
 • Tài khoản ghi nợ
 • Tài khoản ghi có
 • Kế toán ký và đóng dấu

 

Phần dành cho chủ tài khoản bao gồm:

 

 • Ngày, tháng, năm: ghi rõ ràng ví dụ 29/12/2018
 • Đơn vị trả tiền: ghi rõ tên công ty cần ủy nhiệm chi cho ngân hàng chuyển tiền
 • Số tài khoản: số tài khoản của công ty tại ngân hàng
 • Tại ngân hàng: ghi rõ ràng (không viết tắt) tên ngân hàng. Ví dụ Ngân hàng Á Châu
 • Đơn vị thụ hưởng: Tên công ty được nhận tiền thanh toán
 • CMT/ Hộ chiếu… Ngày cấp… Nơi cấp…
 • Điện thoại: (có thể điền hoặc bỏ trống)
 • Số tài khoản: của tài khoản thụ hưởng Tại ngân hàng: là tên ngân hàng nơi mở tài khoản thụ hưởng
 • Số tiền bằng số: ví dụ như 20.000.000 VNĐ
 • Số tiền bằng chữ: Ví dụ như Hai mươi triệu đồng.
 • Nội dung: Ví dụ “Thanh toán tiền hàng tháng 5“
 • Đơn vị trả tiền: đóng dấu và ký tên, ghi rõ chức danh.

 

Mẫu ủy nhiệm chi ACB áp dụng cho tất cả các chi nhánh Ngân hàng ACB:

Ủy nhiệm chi ACBMẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất 2021

7. Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán qua Phiếu Ủy nhiệm chi ACB

 

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Ngu thụ hưởng không còn phụ thuộc quá nhiều vào thời gian chi trả của người trả tiền vì thế quá trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi diễn ra khá nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Tài khoản của bên chi trả phải đủ số tiền ủy nhiệm chi nếu không quá trình thanh toán cho bên nhận sẽ bị chậm trễ.

Người trả tiền, chỉ cần lập phiếu Ủy nhiệm chi, mọi giao dịch còn lại sẽ được ngân hàng giao thực hiện trực tiếp với người thụ hưởng.

Để thực hiện Ủy nhiệm chi, người thanh toán phải trả cho ngân hàng thực hiện ủy nhiệm chi một khoản phí nhất định để thực hiện giao dịch.

Thanh toán bằng ủy nhiệm chi là phương pháp thông minh ít xảy ra sai sót, quá trình giao dịch cũng an toàn hơn vì không phải giao – nhận trực tiếp.

Ngân hàng có thể sẽ từ chối thực hiện thanh toán nếu số dư tài khoản chi trả không đủ. Khách hàng cần nạp tiền vào tài khoản mới có thể tiếp tục thực hiện thanh toán theo ủy nhiệm chi.

 

8. Một số lưu ý khi dùng ủy nhiệm chi ACB

Có một số vấn đề mà khách hàng cần lưu ý khi dùng ủy nhiệm chi tại ngân hàng ACB như sau:

 

 • Là việc chuyển tiền khi lập ủy nhiệm chi thì ngân hàng sẽ căn cứ vào tính hợp lệ cũng như khả năng thanh toán của tài khoản người lập.
 • Ủy nhiệm chi thường được các công ty lớn, vừa hoặc nhỏ thực hiện giao dịch với đối tác.
 • Ủy nhiệm chi là do khách hàng lập, ký và gửi cho ngân hàng. Ngân hàng chỉ căn cứ vào nội dung thông tin và khả năng thanh toán của tài khoản để chuyển tiền.
 • Việc tài khoản không có khả năng thanh toán số tiền ghi trong ủy nhiệm chi thì sẽ được ngân hàng thông báo. Và sẽ từ chối thực hiện lệnh UNC.

 

Ủy nhiệm chi ACB là một trong những hình thức được sử dụng rộng rãi hiện nay tại ngân hàng Á Châu. Đặc biệt là một ngân hàng lớn như ACB. Chính vì vậy nếu có nhu cầu bạn hãy tải hoặc đăng ký ủy nhiệm chi để thực hiện các giao dịch thanh toán. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức đến ngân hàng. 


Tin liên quan

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank

13/06/21 trong Tin tức

Trader là gì ? Cách để trở thành trader chuyên nghiệp

Trader là gì ? Cách để trở thành trader chuyên nghiệp

07/06/21 trong Tin tức

Lotte finance là công ty gì? lotte finance có thực sự là lừa đảo không ?

Lotte finance là công ty gì? lotte finance có thực sự là lừa đảo không ?

06/06/21 trong Tin tức

Thẻ VISA là gì? Những loại thẻ VISA phổ biến hiện nay

Thẻ VISA là gì? Những loại thẻ VISA phổ biến hiện nay

06/06/21 trong Tin tức

BIDV là ngân hàng gì? ngân hàng BIDV có uy tín không? thông tin cần biết về BIDV

BIDV là ngân hàng gì? ngân hàng BIDV có uy tín không? thông tin cần biết về BIDV

29/05/21 trong Tin tức

Vay tiền online là gì? vay tiền online có lừa đảo không ? cách vay tiền online uy tín

Vay tiền online là gì? vay tiền online có lừa đảo không ? cách vay tiền online uy tín

22/05/21 trong Tin tức