Tiền tệ là gì? Bản chất của tiền tệ và những câu hỏi về tiền tệ

159
Tiền tệ là một phạm trù của lịch sử, là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, của sự phát triển các hình thái giá trị.

Chúng ta thường biết đến tiền tệ là một loại hàng hóa đặc biệt. Vậy bạn có thắc mắc tiền tệ là gì? Bản chất và chức năng của tiền tệ như thế nào hay không? Hãy cùng Nganhangvn.net giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là một phạm trù của lịch sử, là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, của sự phát triển các hình thái giá trị. Bên cạnh đó nó cũng là sản phẩm của sự phát triển mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. 

2. Lịch sử ra đời của tiền tệ? 

Lịch sử của tiền tệ cũng chính là lịch sử phát triển của các hình thái giá trị từ thấp đến cao, từ hình thái giản đơn đến hình thái đầy đủ nhất. Tiền tệ xuất hiện là kết quả của việc trải qua quá trình phát triển lâu dài của sản xuất, trao đổi hàng hóa và các hình thái giá trị.

3. Bản chất của tiền tệ là gì?

Tiền tệ là một hình thái giá trị của hàng hóa, là sản phẩm của quá trình phát triển lao động sản xuất và trao đổi hàng hóa. Trong vai trò là một nhà kinh tế học, C.Mác đã nghiên cứu tiền tệ từ lịch sử phát triển của sản xuất và trao đổi hàng hóa, từ sự phát triển của các hình thái giá trị hàng hóa, do đó đã tìm thấy nguồn gốc và bản chất của tiền tệ.

Từ đó có thể thấy, tiền tệ được xác định bản chất là hàng hóa đặc biệt được tách ra làm vật ngang giá chung thống nhất cho các hàng hóa khác, nó thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, bản chất của tiền tệ còn được thể hiện qua các chức năng của nó.

4. Vai trò của tiền tệ

 •  Tiền tệ là một trong những phương tiện không thể thiếu để mở rộng và phát triển nền kinh tế hàng hóa. 
 • Tiền tệ là phương tiện để thực hiện giao lưu và góp phần mở rộng các quan hệ quốc tế, đặc biệt là trong nền kinh tế hàng hóa phát triển chuyển sang nền kinh tế thị trường.
 •  Tiền tệ là công cụ để hỗ trợ cho mục đích của người sử dụng.

5. Chức năng của tiền tệ

 • Phương tiện trao đổi: Trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên thị trường là một trong những hoạt động phổ biến nhất trong đời sống con người. 
 • Thước đo giá trị:Tiền tệ đóng vai trò như một đơn vị đo lường vì nó là một phương tiện nhất quán được đưa ra để đo giá trị của mọi thứ. 
 • Lưu trữ giá trị: Nghĩa là nó có giá trị theo thời gian. Ví dụ, bạn để quên một tờ 100.000 đồng năm 2020, bây giờ bạn thấy nó, bạn vẫn có thể cầm nó ra ngoài mua bất cứ thứ gì bạn muốn. Trên thực tế, giá trị đã được lưu trữ ở tờ tiền đó xuyên suốt thời gian và nó vẫn có thể tiếp tục lưu trữ giá trị trong tương lai.

6. Bốn hình thái giá trị của tiền tệ

 • Hình thái giá trị giản đơn hay ngẫu nhiên

Đây được coi là hình thái phôi thai của giá trị, nó xuất hiện trong giai đoạn đầu của trao đổi hàng hóa, khi trao đổi còn mang tính chất ngẫu nhiên (trao đổi trực tiếp vật này lấy vật khác).

 • Hình thái giá trị đầy đủ hay mở rộng

Khi sản xuất phát triển hơn, cụ thể là sau phân công lao động xã hội lần thứ nhất, chăn nuôi tách khỏi trồng trọt, nhu cầu trao đổi trở nên thường xuyên hơn, một hàng hóa này có thể trao đổi với nhiều hàng hóa khác. Do đó ở giai đoạn này người ta gọi là hình thái giá trị đầy đủ hay mở rộng.

 • Hình thái chung của giá trị

Giá trị của hàng hóa thể hiện qua một hàng hóa đóng vai trò vật ngang giá chung. Người ta mang hàng hóa của mình đổi lấy vật ngang giá chung, rồi dùng vật ngang giá chung đổi lấy thứ hàng hóa mong muốn. Ở các khu vực địa điểm khác nhau thì hàng hóa làm vật ngang giá chung cũng khác nhau.

 • Hình thái tiền tệ

Có quá nhiều vật ngang giá chung sẽ làm cho việc  trao đổi giữa các địa phương trở nên khó khăn, do đó đòi hỏi phải có vật ngang giá chung, thống nhất. Thời gian đầu vật ngang giá chung cố định là vàng, bạc, hình thái của giá trị xuất hiện. Tuy nhiên, vàng được coi là có ưu thế hơn bạc nên cuối cùng hình thái tiền tệ được cố định ở vàng.

7. Một số câu hỏi liên quan tới tiền tệ

 • Đơn vị tiền tệ là gì?

Đơn vị tiền tệ là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa và là sản phẩm của sự phát triển hình thái giá trị. 

 • Tài chính tiền tệ là gì? 

Tài chính – tiền tệ là lĩnh vực rất sống động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế và xã hội.

 • Tiền tệ thế giới là gì?

Tiền tệ thế giới là tiền vàng hoặc tiền tín dụng được thừa nhận bởi thanh toán quốc tế.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về tiền tệ. Hãy cùng đón đọc những bài viết sau của chúng tôi với những kiến thức vô cùng bổ ích và thú vị khác nhé.

 

Bình luận


Tin liên quan

Lợi tức là gì? Công thức tính là gì? So sánh lợi nhuận và lợi tức

Lợi tức là gì? Công thức tính là gì? So sánh lợi nhuận và lợi tức

17/03/22 trong Tin tức

Hối phiếu là gì? Các loại phối phiếu và những điều cần biết về Hối phiếu.

Hối phiếu là gì? Các loại phối phiếu và những điều cần biết về Hối phiếu.

13/03/22 trong Tin tức

Séc là gì? Các loại Séc phổ biến và cách sử dụng Séc hiệu quả.

Séc là gì? Các loại Séc phổ biến và cách sử dụng Séc hiệu quả.

13/03/22 trong Tin tức

Tỷ Giá Hối Đoái là gì? Cách tính Tỷ Giá Hối Đoái

Tỷ Giá Hối Đoái là gì? Cách tính Tỷ Giá Hối Đoái

13/03/22 trong Tin tức

Bạch Kim là gì? Bạch kim có tốt không? Giá Bạch Kim bao nhiêu

Bạch Kim là gì? Bạch kim có tốt không? Giá Bạch Kim bao nhiêu

13/03/22 trong Tin tức