Thị trường liên ngân hàng là gì?Cách xem tỉ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng

171
Thị trường liên ngân hàng trong tiếng Anh là Interbank market. Thị trường liên ngân hàng là thị trường tiền tệ bán buôn, giao dịch nguồn vốn ngắn hạn giữa các tổ chức tín dụng với nhau.

1. Thị trường liên ngân hàng là gì ?

Thị trường liên ngân hàng trong tiếng Anh là Interbank market. Thị trường liên ngân hàng là thị trường tiền tệ bán buôn, giao dịch nguồn vốn ngắn hạn giữa các tổ chức tín dụng với nhau.

 

Thị trường liên ngân hàng là mạng lưới toàn cầu được sử dụng bởi các tổ chức tài chính để giao dịch tiền tệ với nhau. Các ngân hàng sử dụng thị trường liên ngân hàng để quản lí rủi ro tỉ giá và lãi suất. Giá vàng hôm nay thế nào? Truy cập tại đây.

2. Tỉ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là gì ?

Tỉ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là tỉ giá ngoại tệ để thanh toán giữa các ngân hàng với nhau và là tỷ giá ngoại tệ để ghi sổ kế toán. Quy chế của thị trường liên ngân hàng quy định tỷ giá ngoại tệ bình quân xoay quanh chênh lệch phần trăm so với tỷ giá liên ngân hàng do ngân hàng nhà nước công bố.

>> So sánh lãi suất tiền gửi các ngân hàng <<

3. Cách xem tỉ giá ngoại tệ bình quân

Lãi suất trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng của một số trung tâm tài chính:

 

- London: Libor

 

- Tokyo: Tibor

 

- New York: Nibor

 

- Singapore: Sibor

 

- Hongkong: Hibor

 

- Paris: Pibor

 

- Việt Nam: Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng đối với những giao dịch liên ngân hàng bằng đồng Việt Nam (Vnibor), lãi suất bình quân liên ngân hàng được công bố gồm lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm, theo tuần, theo tháng.

 

- Đồng thời, tỉ giá bình quân liên ngân hàng giữa USD/VND cũng được công bố hàng ngày trên website chính thức của Ngân hàng nhà nước www.sbv.gov.vn

Trên trang thông tin vừa truy cập, ngân hàng nhà nước công bố các chỉ số quan trọng gồm:

 

Tỷ giá trung tâm: Là tỷ giá chính thức vào giờ chốt giao dịch cuối ngày hôm trước, cộng với một biên độ nhất định do ngân hàng nhà nước quyết định theo diễn biến thị trường. Tỷ giá trung tâm được lấy làm tỷ giá giao dịch của ngày hôm sau.

Tỷ giá tham khảo tại các sở giao dịch ngân hàng nhà nước: Là mức tỷ giá mua vào, bán ra tại các Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam với một số ngoại tệ: Tỷ giá này nhằm xác định giá trị tính thuế, áp dụng với rất nhiều các đồng ngoại tệ.

Vì vậy, bạn nên theo dõi thường xuyên qua kênh thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có thể nắm bắt nhanh nhất các thay đổi về tỷ giá ngoại tệ bình quân trên thị trường liên ngân hàng.

4. Sử dụng công cụ tính tỷ giá của nganhangvn.net

Để đáp ứng nhu cầu cập nhật tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng cho khách hàng, nganhangvn.net cung cấp cho các bạn công cụ tính tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng nhanh và chính xác nhất
 

Giao diện tính tỉ giá ngoại tệ tên nganhangvn.net

 

Theo đó, bạn truy cập NGAY TẠI ĐÂY, sau đó trên giao diện của công cụ tính bạn thực hiện việc tính toán tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng. Bạn có thể chuyển đổi tiền giữa VND và các nước hoặc ngược lại bằng cách nhập số tiền và lựa chọn đơn vị tiền tệ mong muốn.

 

Kết luận

 - Trên thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng tham gia vì mục tiêu lợi nhuận, còn Ngân hàng trung ương tham gia với vai trò là người quản lí vĩ mô, là người chi phối thị trường và thực hiện vai trò người cho vay cuối cùng.

 

- Vì vậy, nếu xét theo chiều ngang thì thị trường liên ngân hàng biểu hiện quan hệ thị trường giữa các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại.

 

- Nếu xét theo chiều dọc thì thị trường liên ngân hàng biểu hiện quan hệ thị trường giữa Ngân hàng trung ương và các tổ chức tín dụng thông qua các hoạt động điều hòa lượng cung tiền của Ngân hàng trung ương.
 

Bình luận


Tin liên quan