Thẻ VISA là gì? Những loại thẻ VISA phổ biến hiện nay


Thẻ Visa và thẻ MasterCard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế do ngân hàng phát hành. Cả hai loại thẻ này được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau, nhưng cùng mục đích hỗ trợ khách hàng thanh toán các hóa đơn quốc tế.

1. Thẻ Visa là gì? Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ Visa và thẻ MasterCard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế do ngân hàng phát hành. Cả hai loại thẻ này được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau, nhưng cùng mục đích hỗ trợ khách hàng thanh toán các hóa đơn quốc tế.

 

Thẻ Visa là gì? Là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty Visa International Service Association. Công ty này có trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ cung cấp.

 

Thẻ MasterCard là gì? Là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ cung cấp.

2. Các loại thẻ VISA hiện nay

Các loại thẻ VISA được chia thành 3 loại, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Cụ thể:

 

2.1. VISA Debit (thẻ ghi nợ quốc tế)

 

VISA Debit là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng. Theo đó, bạn có thể rút, thanh toán, chuyển khoản ... số tiền trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ VISA. Khi thanh toán bằng thẻ VISA Debit, cần lưu ý là bạn không thể thanh toán vượt mức hiện tại trong tài khoản.

 

Ví dụ, nếu đang có 1 triệu VNĐ trong tài khoản thì bạn chỉ có thể thanh toán dưới mức 1 triệu VNĐ. Trong trường hợp bạn muốn thanh toán giao dịch có trị giá 2 triệu VNĐ thì ngân hàng sẽ gửi thông báo không thể thanh toán đến bạn.  

  

2.2. VISA Credit (thẻ tín dụng quốc tế)

 

Tương tự VISA Debit, cũng có thể thanh toán quốc tế bằng VISA Credit. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là bạn có thể thanh toán vượt mức tài khoản hiện có bằng cách “vay tiền” của ngân hàng mà thẻ bạn đang liên kết. Sau một khoảng thời gian quy định trong hợp đồng, nếu bạn không hoàn đủ thì số tiền bạn đang mượn sẽ bắt đầu bị tính lãi. Cũng vì lý do này mà để tạo thẻ VISA Credit, bạn cần phải chứng minh thu nhập.

 

Ví dụ, nếu bạn “tạm vay” ngân hàng 1 triệu VNĐ và thời gian hoàn lại trong hợp đồng là 45 ngày thì sau khoảng thời gian này mà bạn không hoàn đủ, bạn sẽ bị tính lãi. Còn nếu hoàn tiền trước khoảng thời gian này, bạn sẽ hoàn toàn không bị tính lãi.

 

2.3. VISA Prepaid (thẻ VISA trả trước)

 

VISA Prepaid có cách thức sử dụng gần giống với VISA Debit, tức là bạn chỉ có thể sử dụng trong mức tài khoản hiện có. Vì thế, bạn cũng không cần phải kê khai thu nhập khi muốn tạo thẻ. Tuy nhiên, khác với các loại thẻ VISA trên, VISA Prepaid không liên kết với tài khoản ngân hàng bất kỳ ngân hàng nào.

3. Lợi ích của thẻ Visa

Được phát hành nhằm mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho khách hàng trong nước và quốc tế khi sử dụng. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng:

 

Tính thuận tiện cao

 

Có thể thanh toán dễ dàng tại những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ và quẹt thẻ khi không mang theo tiền mặt. Điều này giúp giảm lượng lưu thông tiền mặt và hỗ trợ giảm thiểu lạm phát.

 

Hỗ trợ khách hàng tra cứu thông tin tài khoản bằng các dịch vụ SMS Banking, Internet Banking hay tại cây ATM. Rút tiền trong và ngoài nước, tiền sẽ tự động đổi thành giá trị tương ứng với ngoại tệ của nước bạn, cho nên bạn sẽ không còn mất thời gian chuyển đổi tiền.

 

Cực kì dễ sử dụng

 

+ Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể trở thành chuyên gia khi sử dụng

 

+ Được chấp nhận tại rất nhiều nơi và dễ dàng rút tiền.

 

+ Giúp thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn khi mua hàng trực tuyến…

 

+ Hỗ trợ chuyển khoản, giảm bớt chi phí dịch vụ khi chuyển tiền ra nước ngoài.

 

Bảo mật và an toàn

 

Việc dùng thẻ này sẽ giúp bạn hạn chế mang theo tiền mặt, trong trường hợp bị mất cắp vẫn có thể lấy lại số tiền đã mất bằng cách khóa thẻ kịp thời. Nếu làm mất thẻ, bạn chỉ cần liên lạc ngay với bên ngân hàng để khóa thẻ, đăng kí lại thẻ mới và chuyển đổi số tiền còn trong thẻ sang thẻ mới.

 

Đặc biệt là thẻ Debit Visa có tần suất liên kết với ngân hàng thấp, mang đến độ bảo mật cao và hạn chế được khả năng hacker xâm nhập, ăn cắp tiền từ trong tài khoản.

4. Cách sử dụng thẻ Visa

Các bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán, rút tiền mặt đến mua hàng online…Vậy sử dụng như thế nào cho đúng với các tính năng này của thẻ?

 

Thanh toán qua máy POS: Việc sử dụng Visa để thanh toán rất đơn giản, bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ vào các máy POS (không cần nhập mã PIN như thẻ ATM). Đây có thể xem là tính năng chúng ta hay sử dụng thường xuyên nhất

 

Rút tiền mặt: Khi trở thành chủ thẻ, bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới có biểu tượng Visa. Cách sử dụng thẻ Visa để rút tiền bạn hoàn toàn thực hiện như dùng thẻ ATM để rút tiền mặt tại các cây.

 

Mua hàng online: Khách hàng hoàn toàn có thể dùng Visa để mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… Thậm chí còn được sử dụng để thanh toán online cho các tổ chức nước ngoài như Facebook...

5. Thẻ Mastercard / Visa ảo – Xu hướng mới liệu có nổi bật hơn thẻ truyền thống?

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng, các loại thẻ ngân hàng truyền thống cũng dần được “số hóa”. Giờ đây, bạn không cần sử dụng thẻ ngân hàng cứng mà vẫn có thể giao dịch ngân hàng bình thường nhờ thẻ ngân hàng ảo trên điện thoại. Thẻ Mastercard hay Visa ảo cũng tương tự như vậy, thay vì nhận chiếc thẻ cứng, bạn sẽ nhận được thẻ Mastercard hay Visa ảo trên ứng dụng điện thoại của ngân hàng phát hành. Một vài ngân hàng đã phát hành loại thẻ này như VPBank, TPBank, MBBank,…

 

Thủ tục và điều kiện làm thẻ ảo cũng tương tự như thẻ cứng. Ưu điểm chính của loại thẻ này là tiện lợi, thủ tục nhanh chóng, hạn chế việc mất thẻ cứng hoặc bị lộ thông tin thanh toán. Bên cạnh các tiện ích cơ bản của thẻ tín dụng Mastercard / Visa ảo là trả trước thanh toán sau ở các cửa hàng hay mua hàng online thì ngân hàng cũng có thêm nhiều ưu đãi liên kết cho người dùng thẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ cũng gây nhiều hạn chế khi mọi thông tin đều chỉ thực hiện trên điện thoại và phụ thuộc vào internet.

6. Cách làm thẻ Visa

Thẻ Visa ghi nợ và thẻ Visa trả trước nhìn chung được làm khá dễ dàng. Tuy nhiên Visa tín dụng thì sẽ yêu cầu phải có các điều kiện khắt khe hơn về thu nhập.

Điều kiện làm thẻ Visa

Thẻ Visa Prepaid

Thẻ Visa Debit

Thẻ Visa Credit

- Đủ 15 tuổi trở lên

- Có đầy đủ năng lực pháp luật hành vi dân sự

- Đủ 15 tuổi trở lên

- Có đầy đủ năng lực pháp luật hành vi dân sự

- Đủ 18 tuổi trở lên

- Có giấy tờ chứng minh thu nhập

Thủ tục mở thẻ Visa

Thẻ Visa Prepaid/Visa Debit

Thẻ Visa Credit

Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu

Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu

Giấy tờ chứng minh thu nhập

Các bước đăng ký thẻ Visa

  • Bước 1: mang chứng minh thư đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng

  • Bước 2: Điền vào form đăng ký mở thẻ

  • Bước 3: Đóng các khoản phí cần thiết. Ngân hàng duyệt đơn và hẹn ngày đến lấy thẻ

Đối với thẻ Visa Credit thì ngân hàng sẽ cần thời gian để thẩm định trước khi có quyết định có chấp thuận mở thẻ cho khách hàng hay không. Vì vậy khi làm thẻ Visa Credit sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại thẻ Visa khác.
 


Tin liên quan

BIDV là ngân hàng gì? ngân hàng BIDV có uy tín không? thông tin cần biết về BIDV

BIDV là ngân hàng gì? ngân hàng BIDV có uy tín không? thông tin cần biết về BIDV

29/05/21 trong Tin tức

Vay tiền online là gì? vay tiền online có lừa đảo không ? cách vay tiền online uy tín

Vay tiền online là gì? vay tiền online có lừa đảo không ? cách vay tiền online uy tín

22/05/21 trong Tin tức

Swift Code là gì? Danh Sách mã Swift Code các ngân hàng tại Việt Nam mới nhất hiện nay

Swift Code là gì? Danh Sách mã Swift Code các ngân hàng tại Việt Nam mới nhất hiện nay

16/05/21 trong Tin tức

Ví điện tử là gì ? những lợi ích khi dùng ví điện tử

Ví điện tử là gì ? những lợi ích khi dùng ví điện tử

14/05/21 trong Tin tức

Những câu nói hay về cuộc sống

Những câu nói hay về cuộc sống

11/05/21 trong Tin tức

bảo hiểm chubb life là bảo hiểm của nước nào? bảo hiểm chubblife có uy tín không?

bảo hiểm chubb life là bảo hiểm của nước nào? bảo hiểm chubblife có uy tín không?

10/05/21 trong Tin tức