Thanh toán trực tuyến thực chất là gì? Không phải ai cũng biết

101
Thanh toán điện tử (thanh toán trực tuyến) là hình thức giao dịch quen thuộc và phổ biến thường được bắt gặp ở các hoạt động mua sắm online giữa người mua và người bán. Thay vì giao dịch bằng tiền mặt, giờ đây họ đã có thể chuyển lưu dòng tiền của mình thông qua các tài khoản trực tuyến.

 1. Thanh toán trực tuyến là gì ?

Thanh toán điện tử (thanh toán trực tuyến) là hình thức giao dịch quen thuộc và phổ biến thường được bắt gặp ở các hoạt động mua sắm online giữa người mua và người bán. Thay vì giao dịch bằng tiền mặt, giờ đây họ đã có thể chuyển lưu dòng tiền của mình thông qua các tài khoản trực tuyến.

 

Xem thêm: Chuyển đội ngoại tệ.

 

Thông thường, thanh toán điện tử được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng online của người dùng hoặc các cổng thanh toán trực tuyến trung gian. Tuy nhiên, do vấn đề tích hợp và liên kết với các ngân hàng lớn còn hạn chế, hiện nay chỉ có khoảng một số ít trang thương mại điện tử lớn là nhận hình thức thanh toán trực tuyến, trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng, số còn lại sẽ dùng một đơn vị tiền tệ khác có giá trị tương đương – đó là các cổng thanh toán điện tử.

>> Giá vàng hôm nay thế nào ?

Các đơn vị cổng thanh toán điện tử này có sự liên kết với những ngân hàng lớn, khi sử dụng dịch vụ của họ nghĩa là bạn thông qua một đơn vị trung gian để thực hiện các giao dịch của mình.

 

Hiện nay, tại Việt Nam có một số cổng thanh toán điện tử trung gian phổ biến và có liên kết với nhiều ngân hàng lớn, đơn cử có thể kể đến tài khoản Ngân Lượng, Bảo Kim, Ví Momo, Zalo Pay… Ngoài ra, ở một số trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee… thì họ sẽ sử dụng đơn vị tiền tệ đại diện cho thương hiệu của mình như Tiki Xu, Shopee Xu…

2. Các hình thức thanh toán trực tuyến

Sau đây là một số thông tin về các hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam:

 

Thanh toán qua thẻ

Đây được coi là hình thức thanh toán thương mại đặc trưng nhất và nó chiếm khoảng 90% các giao dịch thanh toán thương mại điện tử. Thanh toán qua thẻ gồm có hai loại: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, Master, Master Express, etc) và thẻ ghi nợ nội địa.

 

Thanh toán bằng ví điện tử

Để có thể thực hiện thanh toán trực tuyến ,khách hàng phải sở hữu ví điện tử như Mobivi, Payoo, VnMart,etc từ đó khách hàng mới có thể thanh toán trực tuyến trên những website chấp nhận những loại ví điện tử này.

 

Trả tiền mặt khi mua hàng online

Đây là hình thức được người tiêu dùng khá ưa chuộng và tin tưởng khi sử dụng hình thức này. Hầu hết các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, etc đều sử dụng hình thức thanh toán khi nhận hàng (ship COD). Với hình thức này, cho phép người sử dụng thanh toán khi nhận hàng hóa mình đặt online.

 

Thanh toán bằng SmartPhone (Điện thoại di động thông minh)

Đây là hình thức thanh toán khá phổ biến tại nhiều nước và có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Với hình thức này, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại thông minh với dịch vụ mobile banking. Đây là hình thức được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

 

Xem thêm: So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng.

 

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

Đây là hệ thống phần mềm trung gian kết nối giữa người bán, người mua với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện dịch vụ thu và chi cho khách hàng có tài khoản tín dụng ở ngân hàng. Một số công thanh toán khá phổ biến tại Việt Nam được biết đến như: Smartlink & banknetvn, và OnePay.

3. Những lợi ích khi sử dụng thanh toán trực tuyến(Thanh toán điện tử)

Vậy việc thanh toán điện tử mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng? Vì sao người ta chọn hình thức thanh toán điện tử để thay thế cho các giao dịch truyền thống?

 

Giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với xu thế thị trường

 

Theo làn sóng của các hoạt động mua bán hàng trực tuyến, bán hàng online, các thanh toán trực tuyến qua cổng điện tử cũng dần được chú trọng. Người tham gia giao dịch có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng, chính xác mà không phải đến ngân hàng.

 

Dễ dàng theo dõi và kiểm soát

 

Hầu hết các tài khoản của hình thức thanh toán điện tử đều cho phép bạn tra cứu lại các giao dịch đã thực hiện và có lưu lại lịch sử giao dịch theo ngày, tháng…

 

Do đó, cả người mua và người bán khi cần đều có thể theo dõi tiến trình của giao dịch hoặc tìm lại những giao dịch đã từng thực hiện.


 

Tạo sự chuyên nghiệp cho các hoạt động kinh doanh

 

Khi kinh doanh online, đối tượng khách hàng của bạn cực kì đa dạng, và phần lớn khách hàng sử dụng công nghệ ngày nay thường thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua hàng. Do đó việc bạn không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng có nghĩa là bạn từ chối bán hàng.

 

Hạn chế dùng tiền mặt

 

Việc hạn chế dùng tiền mặt sẽ góp phần giảm tải thất thoát và các rủi ro không mong muốn cho người sử dụng, đặc biệt đối với các sản phẩm, dịch vụ có giá trị lớn.

4. Những hạn chế khi sử dụng thanh toán trực tuyến

Bên cạnh những lợi ích của loại thanh toán này là vô số những rủi ro bạn cần biết khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến như:

 

Nguy cơ bị đánh cắp các thông tin của chủ thẻ khi thanh toán trên các website giả mạo

 

Nguy cơ mất tiền oan khi gặp trường hợp trục trặc hệ thống: Có những trường hợp xảy ra bạn đã tạo lệnh thanh toán thành công và số dư đã bị trừ đi nhưng đầu bên kia vẫn chưa nhận tiền chuyển đến do hệ thống gặp trục trặc khi thực hiện giao dịch.

 

Nguy cơ sử dụng thẻ giả để trục lợi gây thiệt hại lớn cho bên bán hàng. Khi người mua hàng sử dụng thẻ giả để giao dịch thanh toán, người bán hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, nếu trường hợp giao dịch cấp phép thành công.

 

Tham khảo : Tỷ giá ngoại tệ.


 

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được thanh toán trực tuyến là gì, đặc điểm, lợi ích, các hình thức.. của loại dịch vụ này. Mỗi sản phẩm đều có những mặt lợi và hại khác nhau, tuy nhiên nếu người sử dụng có những kiến thức và cẩn thận khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến thì đây thực sự là một hình thức thanh toán với những lợi ích tuyệt vời và hữu ích trong thời đại công nghệ hiện nay.

5. Quy trình thanh toán trực tuyến thương mại điện tử diễn ra như nào ?

Với một chiếc thẻ thanh toán và một máy tính, thiết bị di động thông minh kết nối Internet, người tiêu dùng có thể hoàn tất việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ qua website. Dưới đây là các bước cơ bản để mua hàng và thanh toán trực tuyến:

 

Bước 1: Truy cập website của nhà cung cấp và lựa chọn hàng hóa/dịch vụ

 

Bước 2: Sau khi lựa chọn xong, bạn sẽ thực hiện đặt hàng bằng cách điền các thông tin chi tiết theo yêu cầu của nhà cung cấp, bao gồm: Thông tin cá nhân, cách thức và thời gian giao hàng, phương thức thanh toán.

 

Bước 3: Hệ thống website sẽ hiển thị hóa đơn mua hàng để bạn kiểm tra thông tin trên hóa đơn. Bạn xác nhận nếu chính xác để chuyển sang bước thanh toán.

 

Bước 4: Nếu website chấp nhận thanh toán trực tuyến, bạn có thể hoàn tất việc thanh toán ngay trên website với điều kiện bạn phải sở hữu các loại thẻ mà nhà cung cấp chấp nhận. Hiện nay, các website thương mại điện tử đều chấp nhận các loại thẻ tín dụng và ghi nợ mang thương hiệu Visa hay MasterCard. Bạn cần điền thông tin thẻ như: Số thẻ, ngày hết hạn, CVV hay thông tin khác tùy theo yêu cầu của ngân hàng phát hành. Lưu ý: Giao dịch chỉ thành công khi thẻ thanh toán đã được đăng ký chức năng thanh toán trực tuyến, thông tin thẻ chính xác và còn khả năng chi trả.

 

Bước 5: Hệ thống website sẽ gửi email xác nhận đơn hàng vào hòm thư của bạn và liên hệ để tiến hành giao hàng.

 

Nhìn chung, đặc điểm của thanh toán điện tử là có tính độc lập, di động, bảo mật, thao tác dễ sử dụng, giao dịch nhanh gọn, thuận lợi đối soát khi cần. Theo ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chia sẻ trên báo Vnexpress: “Tỷ lệ thanh toán điện tử và di động không ngừng tăng, nhưng thực tế tiền mặt vẫn được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch nhỏ lẻ. Chính phủ rất muốn đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt bởi sẽ thu hẹp được hoạt động kinh tế ngầm, mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính – ngân hàng tới người dân. Người tiêu dùng nhờ đó sẽ hưởng các tiện ích như tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn. Đơn vị bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ cũng giảm thiểu rủi ro cho việc bảo quản, luân chuyển và xử lý tiền mặt”.

 

Bình luận


Tin liên quan

Những điều cần biết về thẻ Standard Chartered

Những điều cần biết về thẻ Standard Chartered

06/08/20 trong Tin tức

Những cách chuyển tiền từ Agribank sang Vietcombank nhanh nhất

Những cách chuyển tiền từ Agribank sang Vietcombank nhanh nhất

04/08/20 trong Tin tức

Vay tin chấp theo lương Vietcombank mà mọi người nên biết

Vay tin chấp theo lương Vietcombank mà mọi người nên biết

04/08/20 trong Tin tức

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào an toàn nhất

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào an toàn nhất

03/08/20 trong Tin tức

Thẻ Visa Vietinbank là gì? Và những điều mọi người nên biết về Visa Vietinbank

Thẻ Visa Vietinbank là gì? Và những điều mọi người nên biết về Visa Vietinbank

03/08/20 trong Tin tức

Đáo hạn là gì ? Những điều bạn nên biết về ngày đáo hạn

Đáo hạn là gì ? Những điều bạn nên biết về ngày đáo hạn

02/08/20 trong Tin tức

Casa là gì? Lợi ích khi dùng Casa cho người sử dụng

Casa là gì? Lợi ích khi dùng Casa cho người sử dụng

10/07/20 trong Tin tức