Tài sản ròng là gì? Giá trị và cách tính tài sản ròng

116
Tài sản dòng (trong tiếng anh gọi là Net Worth) là tổng tất cả tài sản của một công ty (hay cá nhân, doanh nghiệp) có được sau khi đã trừ đi hết các khoản nợ trước đó.

Nếu những ai làm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc liên quan đến tài chính thì cụm từ “tài sản ròng” đã không còn xa lạ. Còn nếu bạn vẫn chưa hiểu “tài sản ròng” là gì thì Nganhangvn.net sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây

Trước khi tìm hiểu về “tài sản ròng” đầu tiên chúng ta nói về khái niệm “tài sản”.

0. Tài sản là gì?

Tài sản là của cải, vật chất tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau như: hiện vật có giá trị, tiền, bất động sản, giấy tờ có giá trị, quyền tài sản ... được hình thành và tích lũy theo thời gian của của công ty, doanh nghiệp hoặc của một người nào đó.

1. Tài sản ròng là gì? 

Tài sản dòng (trong tiếng anh gọi là Net Worth) là tổng tất cả tài sản của một công ty (hay cá nhân, doanh nghiệp) có được sau khi đã trừ đi hết các khoản nợ trước đó.

2. Ý nghĩa của tài sản ròng

Tài sản ròng là một yếu tố vô cùng quan trọng  đối với doanh nghiệp.

 • Thước đo tài chính của doanh nghiệp chính là giá trị tài sản ròng. Để biết được tình hình tài chính của mình, doanh nghiệp phải tính toán giá trị tài sản ròng.
 • Khi giá trị tài sản ròng ở mức âm thì cũng tương đương việc doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả dẫn đến thua lỗ và thậm chí đang ở bên bờ vực phá sản.
 • Để đánh giá tiềm năng của một  doanh nghiệp nào đó thì các chủ đầu tư hoặc ngân hàng sẽ đánh giá dựa trên giá trị tài sản ròng. Việc có đầu tư hay không phụ thuộc vào các đánh giá đó.
 • Chủ doanh nghiệp muốn nắm rõ về tình hình nợ nần của doanh nghiệp để có giải pháp xử lí thì phải căn cứ vào giá trị tài sản ròng.

3. Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản dòng là giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính nhưng phải trừ đi các khoản nợ mà bạn chưa thanh toán. Nợ chưa thanh toán là các khoản mà bạn nợ như khoản vay hoặc thế chấp.

4. Phân loại tài sản ròng

 • Giá trị tài sản ròng đối với cá nhân:

Là giá trị giá tất cả tài sản của cá nhân trừ những khoản vay mượn. Ví dụ: tiền mặt, xe cộ, trang sức, bạc, vàng,… hoặc những khoản đã mang đi đầu tư. Nợ mà cá nhân cần thanh toán: nợ thế chấp (nợ bảo đảm), vay tiêu dùng (nợ không bảo đảm)...

 • Giá trị tài sản ròng đối với doanh nghiệp:

Trị giá được ghi nhận trên sổ sách hoặc nguồn vốn riêng tư của chủ sở hữu là giá trị ròng trong các doanh nghiệp.

 • Giá trị tài sản ròng đối với chính phủ:

Là toàn bộ những tài sản và nợ được ghi ở bảng cân đối kế toán. Gía trị tài sản ròng chính là cách đo lường tình hình tài chính của quốc gia đó.

 • Giá trị ròng của tài sản đối với quốc gia:

Khi nói đến giá trị ròng của tài sản đối với quốc gia thì đó chính là toàn bộ tài sản ròng của tất cả cá nhân + doanh nghiệp + chính phủ của quốc gia đó. Đây cũng là giá trị đánh giá khả năng về tài chính của quốc gia đó.

5. Công thức tính tài sản ròng

Nó khá đơn giản và dễ tính, chỉ là phép tính trừ, vấn đề là bạn cần xác định chính xác tổng tài sản hiện tại và giá trị của những khoản nợ chưa thanh toán.

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – nợ phải trả

Trong đó:

 • Tổng giá trị tài sản là tổng tất giá trị chứng khoán tính theo thị giá và tiền mặt.
 • Nợ phải trả là nợ ngân hàng hoặc nợ đầu tư.

Ví dụ: Một công ty B có tổng giá trị tài sản là 900 triệu và có nợ ngân hàng 400 triệu thì

Tài sản ròng của công ty B = 900 – 400 = 500 triệu đồng

6. Một số câu hỏi liên quan tới tài sản ròng

 • Tài sản ròng chứng khoán là gì?

Tài sản ròng chứng khoán là việc mua và bán ròng chứng khoán chỉ việc các nhà đầu tư hoặc khối tự doanh trong công ty mua hoặc bán cổ phiếu và cổ phiếu.

 • Tài sản ròng mbbank là gì?

Tài sản ròng mbbank là tổng trị giá được ghi nhận trên sổ sách hoặc nguồn vốn riêng tư của mbbank.

 • Tổng tài sản ròng là gì?

Tổng tài sản ròng là tổng tất cả tài sản tài chính và phi tài chính nhưng phải trừ đi các khoản nợ chưa thanh toán. Nợ chưa thanh toán là các khoản mà bạn nợ như khoản vay hoặc thế chấp.

 • Tài sản ròng (nav là gì)? 

Net Asset Value hay viết tắt của nó chính là NAV có nghĩa là chỉ số giá trị tài sản thuần. Sau khi tính toán ra kết quả thì đây chính là giá trị phản ánh giá trị thực của tài sản của công ty.

 • Tài sản ròng vps là gì?

VPS  là viết tắt của cụm từ Virtual Private Server - là dạng máy chủ ảo và server ảo được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ thành nhiều máy chủ khác nhau và có tính năng giống như máy chủ riêng , hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ chính  máy chủ vật lý ban đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần biết về “tài sản ròng” và những thông tin liên quan mà bạn cần nắm. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ nắm rõ hơn về thuật ngữ kinh doanh này.

 

Bình luận


Tin liên quan

ROA là gì? Công thức tính ROA? Ý nghĩa ROA trong kinh doanh

ROA là gì? Công thức tính ROA? Ý nghĩa ROA trong kinh doanh

13/03/22 trong Tin tức

Chỉ Số P/E là gì? P/B là gì? Cách tính P/E và P/B

Chỉ Số P/E là gì? P/B là gì? Cách tính P/E và P/B

10/03/22 trong Tin tức

Bảng cân đối kế toán và các vấn đề xung quanh bảng cân đối

Bảng cân đối kế toán và các vấn đề xung quanh bảng cân đối

08/03/22 trong Tin tức