Sideway là gì? Cách xác định và kiếm lợi nhuận từ Sideway

139
Sideway là một trong những mẫu hình mô tả diễn biến giá phổ biến nhất và thường được dùng để miêu tả một chỉ số.

Ngày nay, giao dịch chứng khoán theo xu hướng về giá chính là một “kim chỉ nam” trong chiến lược đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, có một hiện tượng giá trong thị trường chứng khoán đặc biệt mà khi đó thị trường không di chuyển theo một xu hướng nhất định nào, người ta gọi nó là Sideway. Tuy nhiên có ai hiểu rõ Sideway là gì? Tại sao lại xuất hiện Sideway, cách xác định Sideway và một số khái niệm liên quan nó như thế nào? Nganhangvn.net sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó:

1. Sideway là gì?

 • Sideway là một trong những mẫu hình mô tả diễn biến giá phổ biến nhất và thường được dùng để miêu tả một chỉ số. Hay nói một cách khác, Sideway là hiện tượng mà giá thị trường “đi ngang”.

2. Tại sao xuất hiện Sideway?

 • Sideway sẽ xuất hiện khi đường giá chứng khoán không tạo được thành đỉnh hoặc đáy mới có giá trị tương ứng cao hơn hoặc thấp hơn so với giá cũ. Nói cách khác, sideway sẽ xảy ra vào lúc thị trường bị giam giữ ở giữa đỉnh và đáy của giá cũ.

3. Khi nào Sideway bắt đầu và kết thúc?

 • Thời điểm Sideway bắt đầu

Các nhà phân tích đã chứng minh được rằng Sideway thường bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá, xu hướng càng mạnh thì khả năng sideway sẽ xảy ra càng cao.

Hiện tượng xuất hiện mà sideway “đi ngang” được coi là đã bắt đầu và hình thành khi xuất hiện đường giá chạm vào hai đường hỗ trợ và xuất hiện kháng cự 4 lần (mỗi đường kháng cự 2 lần) mà chưa tạo thành các đỉnh mới hoặc đáy mới trên đồ thị. 

 • Thời điểm sideway kết thúc

Các nhà phân tích chứng khoán đã chứng minh được rằng xu hướng sideway sẽ kết thúc khi đường giá phá vỡ khỏi các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ để di chuyển theo một xu hướng mới và khác hơn.

4. Cách xác định thị trường sideway

Các nhà phân tích đã chỉ ra các cách xác định thị trường sideway như sau:

 • Sử dụng hai đường: đường hỗ trợ và đường kháng cự

Sử dụng biểu đồ đường đơn truyền thống có lẽ là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất mà các nhà đầu tư hay dùng để nhận diện thị trường sideway.  Cụ thể, các nhà đầu tư cần xác định các điểm đỉnh và điểm đáy từng đợt sóng, đó cũng chính là các mức kháng cự và các mức hỗ trợ. 

Vùng sideway sẽ được hình thành nếu đường biểu thị giá không tạo được các đỉnh mới cao hơn các đỉnh cũ và không tạo được các đáy mới thấp hơn các đáy cũ. Nói một cách nôm na và dễ hiểu, giá sideway sẽ bị “giam” giữa hai đường xu hướng.

cach xac dinh thi truong sideway

 • Sử dụng chỉ báo của ADX 

ADX là một chỉ báo giúp định hướng trung bình tương tự như: RSI hay Stochastic, với mức chỉ số biến đổi theo thang số từ 0 đến 100. Tuy nhiên, chỉ báo ADX chỉ giúp các nhà đầu tư đo độ mạnh của xu hướng ở thời điểm hiện tại chứ không xác định được xu hướng đó sẽ tăng hay giảm trong tương lai.

Do đó, nhà đầu tư chỉ sử dụng chỉ báo ADX thường để xác định thị trường sideway. Cụ thể là, nếu chỉ số của ADX dưới mức con số 25 thì xu hướng thị trường được xem là thị trường sideway. Chỉ số của ADX càng thấp thì độ mạnh của xu hướng thị trường đó càng yếu.

nhan biet thi truong side way

 • Sử dụng chỉ báo BB (viết tắt của: Bollinger Band)

Chắc hẳn là chỉ báo Bollinger Bands- BB đã trở thành cái tên quen thuộc đối với một bộ phận lớn các nhà đầu tư chứng khoán. 

Về bản chất, dải chỉ báo BB sẽ thu hẹp lại nếu thị trường chứng khoán biến động ít và mở rộng ra nếu thị trường chứng khoán đó có những biến động mạnh mẽ. 

Vậy nên, hiện tượng thị trường xuất hiện sideway chỉ xảy ra khi chỉ báo BB là 2 dải nằm ngang dài và thu hẹp dần. Quan sát hình vẽ trên có thể thấy rằng khi đó dải BB sẽ thắt lại nhỏ và sẽ dịch chuyển trong phạm vi tương đối chật hẹp.

cach nhan biet thi truong Sideway

 • Sử dụng chỉ báo RSI

RSI là chỉ số biểu thị sức mạnh tương đối. Chỉ báo này cho thấy giá đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào trên thị trường chứng khoán. 

Theo nguồn gốc lúc ban đầu, các nhà đầu tư chứng khoán thường có một nhận định rằng là thị trường chứng khoán tăng giá mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm giá mạnh mẽ khi chỉ số RSI dưới hoặc nhỏ hơn 30. Có nghĩa là, theo đó thị trường chứng khoán sẽ sideway nếu nằm trong khoảng từ 40 đến 60. 

sideway

5. Cách kiếm lợi nhuận từ trạng thái Sideway

Có hai cách để các nhà đầu tư chứng khoán kiếm lợi nhuận từ trạng thái thị trường sideway, đó là: Kiếm lời khi giá dao động trong biên độ đi ngang (hay còn gọi là Mua thấp – Bán cao), hoặc chờ đợi giá breakout hoặc breakdown để các nhà đầu tư hành động.

6. Cách giao dịch với thị trường Sideway

Chúng tôi liệt kê ra các bước giao dịch với sideway mang lại hiệu quả mà các nhà đầu tư có thể tham khảo. Đó là:

Bước 1: Các nhà đầu tư cần phải xác định rõ ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ

Bước 2: Tiếp theo đó, cần chỉ ra điểm entry

 • Khi giá giảm xuống chạm tới mức đường hỗ trợ: Đây là thời điểm các nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY ngay tại chính đường hỗ trợ này. Hoặc nhà đầu tư có thể đợi đến khi cây nến tăng (nến màu xanh) xuất hiện thì vào lệnh.
 • Khi giá tăng lên chạm đến ngưỡng kháng cự: Đây là thời điểm các nhà đầu tư có thể vào lệnh SELL ngay tại chính đường kháng cự này. Hoặc nhà đầu tư có thể đợi giá giảm xuống khoảng chừng 1, 2 cây nến nữa rồi đặt lệnh.

Bước 3: Các  nhà đầu tư cần xác định điểm stop loss ( điểm cắt lỗ)

 • Đối với lệnh BUY: nhà đầu tư nên stop loss dưới đường hỗ trợ một vài pips. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư đặt cắt lỗ còn tùy thuộc vào mức gồng lỗ của chính bản thân nhà đầu tư là bao nhiêu và thời gian giữ lệnh là trong khoảng bao lâu.
 • Đối với lệnh SELL: nhà đầu tư nên đặt lệnh stop loss phía trên đường hỗ trợ từ 1 đến 2 pips. Tương tự như trên, việc cắt lỗ của nhà đầu tư cũng cần xem xét các yếu tố như: thời gian giao dịch và mức thua lỗ mà nhà đầu tư chịu được là bao nhiêu. 

Bước 4: Xác định điểm take profit ( điểm chốt lời)

Trong thị trường, tỷ lệ R:R mà các nhà đầu tư có thể chấp nhận được là 1:1, 1:2 hoặc thậm chí là 1:3

 • Đối với lệnh BUY: nhà đầu tư nên đặt lệnh take profit dưới mức kháng cự từ 1 đến 2 pip.
 • Đối với lệnh SELL: nhà đầu tư nên đặt lệnh take profit phía trên mức hỗ trợ từ 1 đến 2 pip.

7. Một số lưu ý khi cổ phiếu ở trạng thái sideway

Đôi khi với một cổ phiếu có trạng thái sideway không xứng đáng chi phí cơ hội và thời gian bỏ ra để giao dịch. Nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm và nhận biết được điều này, đặc biệt trong trường hợp biên dao động giá quá thấp.

Trong các trường hợp chỉ số thị trường chung sideway, xoay dòng tiền cũng là một cách giao dịch hiệu quả.

8. Một số câu hỏi liên quan tới sideway

 • Sideway coin là gì?

Sideway coin thị trường coin đi ngang mà trong đó giá không thể phá vỡ một đỉnh hay một đáy nào đó. Đỉnh đóng vai trò là một mức kháng cự chính và giá dường như không thể vượt qua. Tương tự, đáy đóng vai trò là mức hỗ trợ chính và giá cũng không thể phá vỡ.

 • Sideway trong crypto là gì?

Thị trường Crypto sẽ kiếm được tiền nhất khi đang trong một xu hướng rõ ràng nào đó. Tuy nhiên Sideway là một trường hợp giá di chuyển không theo một xu hướng cố định nào và có nhiều lợi ích cũng như hạn chế cho các nhà đầu tư

 • Sideway down là gì?

Sideway down là cụm từ miêu tả thị trường nằm trong xu hướng vừa giảm vừa tích lũy, hay còn gọi là “giảm từ từ”.

Kết luận: Như vậy,đến đây bạn đọc đã nắm được khái niệm về Sideway và một số vấn đề liên quan đến nó. Các nhà đầu tư hãy cẩn trọng trong đầu tư để thu về cho bản thân lợi nhuận cao nhất.

 

Bình luận


Tin liên quan