Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

118
Sàn giao dịch chứng khoán là thị trường mở và là nơi giao dịch các tài sản tài chính. Sở giao dịch chứng khoán là nơi mà cổ phiếu được giao dịch và mua bán cho dù người mua và người bán là một công ty hay là một cá nhân. Có rất nhiều sở giao dịch chứng khoán lớn trên khắp thế giới và mỗi trụ sở đều đóng vai trò xác định tình trạng tài chính và kinh tế của nền kinh tế

1. Khái niệm sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là thị trường mở và là nơi giao dịch các tài sản tài chính. Sở giao dịch chứng khoán là nơi mà cổ phiếu được giao dịch và mua bán cho dù người mua và người bán là một công ty hay là một cá nhân. Có rất nhiều sở giao dịch chứng khoán lớn trên khắp thế giới và mỗi trụ sở đều đóng vai trò xác định tình trạng tài chính và kinh tế của nền kinh tế

 

Theo cách hiểu thông thường, Sở giao dịch chứng khoán là nơi tập trung các chứng khoán niêm yết và được các thành viên tiến hành giao dịch theo những quy định nhất định. Hay nói cách khác các nhà môi sẽ gặp gỡ tại đây để thương lượng đấu giá mua bán chứng khoán. Như vậy, Sở giao dịch chứng khoán không tham gia mua bán chứng khoán mà là nơi để các nhà đầu tư cùng nhau tập trung lại và tiến hành giao dịch.

 

Sàn giao dịch chứng khoán là hình thức tổ chức thị trường chứng khoán, tạo ra địa điểm và phương tiện để phục vụ việc mua, bán chứng khoán.

 

"Pháp nhân tự chủ về tài chính, thực hiện việc tổ chức, quản lí, điều hành, kiểm tra, giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường giao dịch chứng khoán tập trung và chịu sự quản lí trực tiếp của nhà nước (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước).

 

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động mua, bán chứng khoán và là cơ quan duy trì trật tự giao dịch, phục vụ giao dịch trên thị trường giao dịch chứng khoán tập trung. Thị trường chứng khoán là nơi người cần vốn phát hành chứng khoán và người có vốn đầu tư chứng khoán trực tiếp giao dịch với nhau không qua ngân hàng. Với chức năng truyền thống như vậy, sở giao dịch chứng khoán trên thế giới được tổ chức theo các mô hình sau: thứ nhất, sở giao dịch chứng khoán được tổ chức dưới hình thức một câu lạc bộ của các công ti môi giới nhưng lại có sự quản lý của Nhà nước, có tư cách pháp nhân, tự chủ về tài chính, hoạt động theo phương thức phi lợi nhuận; thứ hai, sở giao dịch chứng khoán tổ chức dưới dạng một công ty cổ phần mà thành viên là các công ty môi giới chứng khoán, hoạt động theo luật công ty cổ phần và chịu sự giám sát của một cơ quan chuyên môn do Chính phủ lập ra, hoạt động theo phương thức kinh doanh; thứ ba, sở giao dịch chứng khoán do Chính phủ thành lập, chịu sự giám sát, quản lý trực tiếp của Nhà nước.

2. Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Nếu giao dịch chứng khoán không được thực hiện trên một sàn chứng khoán uy tín, nhà đầu tư sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro bởi không ai có thể đảm bảo đối tượng giao dịch với bạn là tốt.

 

Không có một quy định, quy chế nào ràng buộc các bên tham gia thì nguy cơ bị thiệt hại hoàn toàn có thể xảy ra. Sau đây sẽ là một số vai trò chủ chốt mà chỉ có sàn giao dịch mới thực hiện được.

 

Huy động vốn

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi mà những dòng tiền đầu tư tập kết lại. Mọi người sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của bản thân để góp vào các công ty nhằm sở hữu chứng khoán của họ.

 

Việc này đã dẫn đến sự phân chia các nguồn tài nguyên hợp lý: Thay vì chủ yếu dùng tiền cho sinh hoạt và tiêu dùng, gửi tiết kiệm, giờ đây tiền sẽ được huy động và sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó, giúp thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế tăng trưởng cao hơn.

 

Tạo môi trường

Nhờ có sàn chứng khoán, các công ty, tổ chức đã huy động được những nguồn vốn lớn, tạo cơ hội mở rộng quy mô, phát triển kinh doanh, tăng thị phần,… Ngoài ra, tổ chức có thể thực hiện sáp nhập và mua lại trên sàn thông qua các thỏa thuận trên thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn. Bởi vì lẽ đó, đa số những doanh nghiệp trên thị trường đều cố gắng để đủ điều kiện được tham gia vào sàn chứng khoán.

 

Tái phân phối

Sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc, giảm thiểu bất bình đẳng đối với thu nhập giữa các nhà đầu tư. Khi là thành viên của sàn, bạn được quyền sở hữu những cổ phiếu mà công ty phát hành, điều này làm cho số người đồng sở hữu doanh nghiệp tăng lên, như vậy mọi người đều có cơ hội nhận được cổ tức từ việc kinh doanh của tổ chức.

 

Dù bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mới tham gia, đều được phân chia lợi nhuận khi có sự tăng trưởng giá chứng khoán.

 

Hợp tác quản lý

Việc thực hiện phát hành chứng khoán ra công chúng, các tổ chức đã chấp nhận là doanh nghiệp sẽ được sở hữu bởi nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này hiệu quả quản lý doanh nghiệp được nâng cao và thắt chặt để vừa đảm bảo mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vừa duy trì sự phát triển của tổ chức. Khi đó sự hợp tác quản lý giữa công ty và người sở hữu tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân trên thị trường.

 

Cơ hội đầu tư

Trên sàn chứng khoán, cơ hội đầu tư dành cho tất cả thành viên. Dù bạn là nhà đầu tư lớn với số vốn khổng lồ, hay chỉ là những người mới tham gia có ít vốn. Tất cả đều sẽ có những chứng khoán phù hợp với nhu cầu và chiến lược từng cá nhân. Bạn có thể tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mình muốn hoặc tham gia vào các quỹ tài chính trung gian. Nguồn thu nhập của mỗi người sẽ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo bạn nhận được cơ hội đầu tư từ sàn chứng khoán.

 

Vốn cho dự án

Sàn giao dịch chứng khoán cũng là nơi mà chính phủ có thể huy động và bổ sung vốn cho các dự án lớn nhỏ khác nhau. Thay vì đánh thuế cao để tăng nguồn thu cho ngân sách, giờ đây thông qua các khế ước nợ trên sàn chứng khoán, chính phủ sẽ nhận được khoản vốn phù hợp khi công chứng mua khế ước đó.

 

Thước đo kinh tế

Sự chuyển động về giá các chứng khoán trên sàn giao dịch là thước đo giúp dự báo khuynh hướng chung của nền kinh tế. Bởi, hầu hết các chứng khoán công ty phát hành đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường, nếu giá tăng tức nền kinh tế chung có sự ổn định. Trong trường hợp giá giảm, thì thị trường đang phải đối mặt với một số thách thức đang lo ngại.

3. Niêm yết trên sàn chứng khoán là gì?

Niêm yết trên sàn chứng khoán là công bố chứng khoán đủ tiêu chuẩn tiền dịch tại thị trường giao dịch tập trung. Đây là quá trình định danh các chứng khoán đáp ứng đủ tiêu chuẩn được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

 

Sở giao dịch chấp thuận công ty được phép niêm yết chứng khoán khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về định lượng, định đề mà Sở đề ra.

 

Niêm yết chứng khoán gồm 2 nghiệp vụ: Niêm yết tên tổ chức phát hành và niêm yết giá chứng khoán.

4. Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch chứng khoán

Cả các công ty được niêm yết và nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm cơ hội giao dịch kiếm lời đều có thể được hưởng lợi từ sàn giao dịch chứng khoán. Đồng thời, nó cũng tồn tại vài nhược điểm nhỏ.

 

Ưu điểm:

 

Một công ty được niêm yết sẽ được mọi người công nhận, tin tưởng và trở nên đầy uy tín, đặc biệt nếu xuất hiện trên các sàn danh tiếng như NY hay London.

Sàn giao dịch chứng khoán cung cấp nhiều công cụ quản trị rủi ro khác nhau giúp giữ an toàn tài khoản cho cả nhà đầu tư và công ty niêm yết tránh khỏi tình trạng vỡ nợ.

Công ty có thể thu hút thêm vốn đầu tư để mở rộng kinh doanh.

Nhà giao dịch hưởng lợi với việc mua bán nhanh chóng và đơn giản hơn nhờ sự trợ giúp từ các nhà môi giới trực tuyến.

 

Nhược điểm:

 

Công ty phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định để được niêm yết trên sàn. Quy trình này có thể tốn nhiều thời gian và công sức, chưa kể nguồn tài chính và các nguồn lực khác. Ngoài ra, công ty cần liên tục đáp ứng các yêu cầu nêu trên trong suốt thời gian được niêm yết.

 

Nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều lợi nhuận nhưng không ai có thể đảm bảo doanh thu ổn định vì một số yếu tố có thể tác động lên quá trình giao dịch. Nó có thể là biến động thị trường chịu ảnh hưởng bởi các sự kiện địa chính trị hay kinh tế.

Đôi khi sàn giao dịch chứng khoán cũng có nguy cơ giải thể mặc dù những thảm họa như vậy là vô cùng hiếm.

5. Top 9 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Sàn chứng khoán Hose

Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay sàn Hose) ra đời năm 2000. Sàn chứng khoán Hose trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Sàn giao dịch này có mã chứng khoán VN30 – 30, mã chỉ số cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.

 

Mọi chứng khoán niêm yết trên sàn Hose đều rất uy tín, bởi nó được phát hành từ những công ty đảm bảo đủ điều kiện niêm yết cực kỳ khắc nghiệt của sàn. Ngoài ra nó chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, nên nhà đầu tư yên tâm về sự uy tín, an toàn khi tham gia vào sàn này.

 

Sàn HNX

Đây là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập năm 2009. Sàn chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Sàn chứng khoán HNX có uy tín cực kỳ cao, với hơn hơn 73 công ty thành viên tham gia, sàn không quy định về đơn vị giao dịch trong những giao dịch thỏa thuận.

 

Nơi đây cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều cơ hội đầu tư từ những sản phẩm dịch vụ như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu,…

 

Sàn Upcom

Đây là sàn chứng khoán online diễn ra giao dịch của những cổ phiếu, trái phiếu,.. không đủ tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HOSE và sàn HNX. Sàn Upcom ra đời năm 2009, được quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nơi đây là trạm trung chuyển cổ phiếu trước khi được niêm yết tại hai sàn nói trên, cho nên lượng chứng khoán cũng rất lớn.

Với khối lượng giao dịch là 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư có thể mua được chứng khoán của công ty. Sàn Upcom rất được ưa chuộng không chỉ nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể huy động vốn dễ dàng trên sàn này, bởi nó không quá khắt khe về quy định khi niêm yết.

 

Sàn chứng khoán SSI

Sàn chứng khoán SSI được thành lập bởi công ty cổ phần chứng khoán SSI và là thành viên của sàn chứng khoán HOSE. Nhà đầu tư yên tâm về uy tín chất lượng khi tham gia vào sàn. Hiện nay SSI đã hợp tác với rất nhiều đối tác lớn trên thị trường, nhằm cung cấp nền tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt.

 

Sàn SSI lọt top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, nó hướng đến giao dịch cá nhân là chủ yếu. Tuy nhiên phí hỗ trợ của sàn khá cao, công ty SSI sẽ dùng phí này để thuê đội ngũ chuyên viên có kiến thức và năng lực tốt giúp nhà đầu tư phân tích thị trường chứng khoán chính xác hơn.

 

Sàn chứng khoán FPT

Công ty CP chứng khoán FPT cung cấp cho nhà giao dịch nền tảng đầu tư chứng khoán an toàn và nhanh chóng. Các doanh nghiệp trên sàn FPT đều có tình hình tài chính mạnh, phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam. Với dịch vụ tốt, công nghệ hiện đại, đội ngũ hỗ trợ có chuyên môn, chuyên nghiệp, mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 

Nhà đầu tư được giao dịch trên một hệ thống bảo mật cao an toàn, cập nhật thông tin nhanh chóng cũng như hỗ trợ định giá cổ phiếu chính xác. Uy tín của sàn chứng khoán FPT ngày càng được nâng cao và nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

 

Sàn Vndirect

Vndirect được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính IPA với định hướng bán lẻ. Sàn giao dịch hỗ trợ phí cho nhà đầu tư cực thấp chỉ khoảng 0.15%. Thị phần của Vndirect luôn nằm trong top 2 trên sàn HNX và top 3 ở sàn HOSE. 

 

Sàn chứng khoán Vndirect cung cấp nền tảng môi giới chứng khoán uy tín, dịch vụ hỗ trợ 24/7 từ những chuyên gia hàng đầu.

 

Sàn chứng khoán VCB

Đây là sàn chứng khoán lập bởi ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam vào năm 2002. Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản hoàn toàn miễn phí, bạn được cung cấp các công cụ phân tích thị trường, những báo cáo tài chính cũng như lời khuyên từ chuyên gia.

 

Hệ thống giúp lọc ra danh sách các cổ phiếu tốt, giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm và nghiên cứu của nhà giao dịch cho nhà đầu tư. Sàn VCB là thành viên của sàn chứng khoán HNX, là sàn giao dịch cực kỳ uy tín có thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay.

 

Sàn chứng khoán BSC

Sàn chứng khoán BSC ra đời năm 1999, bởi công ty TNHH Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đây là công ty tiên phong trong ngành ngân hàng, tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. Sàn BSC có tốc độ giao dịch rất nhanh và an toàn, hỗ trợ vay vốn cho khách hàng với lãi suất thấp. Bạn dễ dàng nạp và rút tiền về tài khoản ngân hàng liên kết trong tích tắc.

 

Tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán BSC là lựa chọn rất đúng đắn mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

 

Sàn chứng khoán VPS

Sàn VPS được thành lập năm 2006 bởi công ty VPS – công ty cổ phần Chứng khoán ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Sàn hỗ trợ đặt lệnh nhanh thông qua hệ thống Online Trading cũng như ứng tiền bán chứng khoán trước cho nhà đầu tư.

 

Bạn có thể đặt lệnh bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho chuyên viên tư vấn của sàn. Đầu tư tại VPS đơn giản hơn bao giờ hết, nền tảng giao dịch trực tuyến hiện đại, thông minh và rất thân thiện mà mọi người có thể tham gia ngay bây giờ.

6. Phân biệt sàn giao dịch chứng khoán với sàn OTC

Sàn OTC giao dịch cổ phiếu một cách trực tiếp giữa hai bên mua và bán còn sàn giao dịch chứng khoán giao dịch thông qua nhà môi giới trung gian, đòi hỏi một số yêu cầu và quy định được thiết lập cho nhà đầu tư dài hạn lẫn ngắn hạn.

 

Ngoài ra, nếu một công ty muốn niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thì công ty cần đáp ứng một số yêu cầu. Trong đó có yêu cầu của NASDAQ đòi hỏi công ty muốn niêm yết phải có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 70 triệu đô la. Các yêu cầu này có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm sàn chứng khoán. Ví dụ, để được niêm yết trên sàn chứng khoán Phố Wall, giá trị vốn hóa thị trường của công ty phải từ 100 triệu đô la trở lên.
 

Bình luận


Tin liên quan

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

11/07/21 trong Tin tức

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

11/07/21 trong Tin tức