Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

138
Sàn chứng khoán là cụm từ không còn xa lạ với mọi người, có thể hiểu theo một cách đơn giản sàn giao dịch là nơi để người mua cổ phiếu và người cung cấp cổ phiếu gặp nhau để trao đổi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác.

1. Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là cụm từ không còn xa lạ với mọi người, có thể hiểu theo một cách đơn giản sàn giao dịch là nơi để người mua cổ phiếu và người cung cấp cổ phiếu gặp nhau để trao đổi mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác. Sàn giao dịch là sân chơi của người mua và người bán gặp nhau, có thể nói sàn giao dịch hoạt động khá đa dạng và cung cấp nhiều dịch vụ như việc phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như các sự kiện như việc chi trả lợi tức, cổ tức, các hình thức kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu… Nói một cách khác sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán tấp nập, nhộn nhịp của cổ phiếu và trái phiếu cùng với đó là ngoại tệ và các tiền tệ quốc tế tài chính. Sàn giao dịch có thể nói là một sân chơi giúp người mua và người bán gặp nhau và giao lưu với nhau.

 

Cũng như các phương tiện tài chính và các sự kiện như việc chi trả lợi tức và cổ tức. Nói một cách khác sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ và các tiền tệ quốc tế tài chính. Nhằm giúp cho người mua cũng như người bán có một sân chơi chung để dễ dàng trao đổi hơn.

 

Hiện nay sàn giao dịch đã phát triển, đưa các thông tin cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán… lên mạng thông tin điện tử, việc đưa thông tin rộng dãi trên các phương tiện thông tin điện tử giúp cho việc giao lưu, tìm kiếm thông tin, tốc độ giao dịch nhanh, tiết kiệm được chi phí giao dịch.

 

Để có thể giao dịch được trên sàn giao dịch chứng khoán buộc bạn phải là thành viên mới được tham gia, sàn giao dịch chứng khoán quan trọng nhất là các thành viên, ở sàn giao dịch sẽ có các luật giao dịch cụ thể nhưng thông thường thì không bắt buộc người tham gia phải phát hành cổ phiếu, hoặc cổ phiếu cũng không bắt buộc thông qua sàn giao dịch, mà mọi người có thể mua bán trực tiếp, mua bán thẳng với hình thức này thì được gọi là giao dịch thẳng.

 

Thị trường chứng khoán là một thị trường tự do, ban đầu cổ phiếu và các trái phiếu sẽ được các nhà đầu tư thực hiện ở thị trường sơ cấp, sau đó giao dịch tiếp ở thị trường thứ cấp, sàn giao dịch và một sàn giao dịch mở và mở rộng ra cả thị trường chứng khoán thế giới, ở đây hoạt động mua bán tự do và bị ảnh hưởng bởi giá các cổ phần, có thể nói thị trường chứng khoán cũng hoạt động dựa trên các nguyên tắc của các thị trường khác.

2. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

 

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ... Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

 

Đặc điểm của chứng khoán

Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.

 

Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị ...).

 

Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

3. Chức năng của sàn giao dịch chứng khoán

Việc đầu tư vào chứng khoán giúp cho tổ chức/cá nhân có rất nhiều lợi ích bởi 07 chức năng mà sàn giao dịch chứng khoán đem lại sau:

 

Huy động/ đóng góp vốn: Nếu bạn có một số tiền, thay vì gửi ngân hàng, mua vàng tích trữ hay một số cách tiết kiệm khác thì nên đầu tư vào việc mua cổ phần, khi đó nguồn tiền bạn có sẽ trở nên “ích nước lợi bạn”. Việc này sẽ góp phần giúp phân chia nguồn tài nguyên một cách hợp lí, được dùng để tái đầu tư, tái định hướng thúc đẩy hoạt động sản xuất/kinh doanh đem lại lợi ích cho những nền kinh tế khác như công nghiệp, nông, lâm, thổ sản hay dịch vụ đem lại nền kinh tế tăng trưởng bền vững với quy mô sản xuất hiện đại.

 

Mở rộng môi trường: Nhờ việc thông qua thị trường chứng khoán (bằng cách thỏa thuận hợp đồng hoặc đấu thầu ) giúp các doanh nghiệp/công ty có được nguồn vốn để mở rộng môi trường lao động, nâng cấp cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất tăng thị phần và các kênh phân phối và tất cả những hoạt động nhằm phục vụ cho sự phát triển sản phẩm hay dịch vụ của công ty/doanh nghiệp.

 

Tái phân phối: Tất cả mọi người đều có thể mua cổ phần và có cơ hội trở thành người đồng sở hữu cổ phần của công ty/doanh nghiệp trên các sàn giao dịch chứng khoán. Điều này giúp các nhà đầu tư chứng khoán có cơ hội được phân chia lợi nhuận, từ đó làm giảm sự bất bình đẳng trong thu nhập nhờ việc tăng trưởng của giá chứng khoán hay chia cổ tức.

 

Hợp tác cải thiện khả năng quản lý: Vì lí do có rất nhiều người sở hữu cổ phần ở đủ mọi vị trí trong công việc, trong xã hội nên các công ty/doanh nghiệp có xu hướng được cải thiện các tiêu chí quản lí sao cho phù hợp với yêu cầu chung của những người nắm giữ cổ phần.

 

Đem lại cơ hội đầu tư: Khoản đầu tư vào cổ phần đem lại cơ hội mở cho tất cả những nhà đầu tư chứng khoán, từ những người có số vốn lớn hay nhỏ. Chính vì vậy sàn giao dịch chứng khoán là nguồn thu nhập hữu ích cho những nhà đầu tư có số vốn ở mức độ thấp.

 

Đem lại nguồn vốn cho các dự án: Những dự án thiếu vốn đầu tư của nhà nước hay chính quyền địa phương có thể được khắc phục bằng cách bán chứng khoán (khế ước nợ). Thông qua sàn giao dịch chứng khoán những khế ước nợ này có thể tăng giá khi được các nhà đầu tư khác mua và thuế cũng được giảm đối với người dân trong trường hợp này để đảm bảo nguồn vốn đầu tư phát triển.

 

Làm thước đo kinh tế: Trên sàn chứng khoán, thị trường sẽ quyết định giá cổ phần. Nền kinh tế sẽ được đo lường qua thông số giá cổ phần tăng, giảm hay giữ ở mức ổn định.

4. Hình thức hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán

Nếu bạn không rõ về hình thức hoạt động của sàn chứng khoán như thế nào thì đơn giản có thể hình dung qua 2 phương thức giao dịch nhanh chóng sau đây.

 

Sàn giao dịch chứng khoán – sở giao dịch

Nếu bạn nào hay xem phim hay xem các chương trình về tài chính sẽ thấy hình ảnh về sở giao dịch nơi có rất nhiều người, tiếng ồn ào này kia tại 1 sảnh lớn và chú tâm đưa đưa mắt lên màn hình xanh đỏ, tím ở trên cao thì đó chính là trụ sở giao dịch.

 

Phương thức giao dịch tại nơi điểm giao dịch là cách truyền thông và hiện nay rất nhiều người sử dụng, người đầu tư đến trực tiếp tại sàn giao dịch mà mình có tài khoản, sau đó tiến hành đặt lệnh hoặc hủy lệnh tại đó thông qua các các giao dịch viên.

 

Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến – điện tử

Với công nghệ phát triển hiện đại, đặc biệt là công nghệ Fintech được áp dụng mạnh mẽ thì các hoạt động giao dịch đều được công nghệ hóa. Hoạt động giao dịch chứng khoán được đưa lên tầm mới đó là giao dịch trên sàn điện tử, ở đây mọi hoạt động đều được thực hiện qua mạng Internet bao gồm mua bán hay đặt các lệnh giao dịch đều được thực hiện.

 

Với sàn chứng khoán trực tuyến bạn có thể mở tài khoản, đặt lệnh mua, lệnh bán, nạp tiền trực tuyến, xem giá trực tuyến…và giao dịch trên các sàn giao dịch nhanh chóng không cần ngồi đợi ở điểm giao dịch như trước kia.

 

Sàn giao dịch chứng khoán công ty môi giới

Nhiều bạn sẽ nhầm lẫn là sàn giao dịch chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán với sàn giao dịch chứng khoán của các công ty môi giới chứng khoán.

 

Các sàn giao dịch chứng khoán như:

 

Sàn giao dịch chứng khoán FPT

Sàn giao dịch chứng khoán SSI

Sàn giao dịch chứng khoán VnDirect

Sàn giao dịch chứng khoán Vietcombank

…vv

Nhưng thực ra đó là đang nói đến các công ty chứng khoán, các công ty này đúng ra môi giới, trung gian để giao dịch các mã chứng khoán của sàn HOSE, sàn HNX và Upcom mà thôi. Việc mọi người giao dịch hay mua bán đều sẽ thực hiện trên  các sàn này chứ không phải thực hiện đối với công ty chứng khoán mà mình mở tài khoản.

5. Những chú ý khi đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán điều cần làm đầu tiên chính là bạn cần phải có kỹ năng, kiến thức để có thêm những thông tin về tài chính, kinh tế vĩ mô và có nền tảng khi tham gia vào đầu tư chứng khoán.

 

Bên cạnh đó, cần tích lũy thêm những kiến thức về đầu tư chứng khoán mà bạn muốn định hướng. Với những điểm mạnh, những rủi ro và những khả năng lựa chọn để tránh được những rủi ro cũng như có thêm những sự quyết định và ưu tiên đúng đắn nhất.

 

Lựa chọn những năng lực tài chính cho quá trình đầu tư và biết lựa chọn danh mục cho phù hợp nhất và tỷ lệ tin cậy cao.

 

Quá trình giao dịch cần phải theo xu hướng và được cập nhật thường xuyên để có thông tin nắm được những khả năng phân tích thị trường rõ ràng.

 

Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết và chắc chắn được nguồn vốn cũng như có thể hạn chế được những hoang mang trong giao dịch đầu tư.

 

6. Yêu cầu niêm yết

Để các công ty, doanh nghiệp có thể hoạt động trên sàn giao dịch thì cần rất nhiều yếu tố. các công ty cần phải đáp ứng được những yêu cầu của sàn giao dịch để có thể niêm yết, sau khi niêm yết thì các công ty sẽ được hoạt động, mua bán giao dịch cổ phần của mình tại đó.Ví dụ: để có thể niêm yết được trên sang giao dịch chứng khoán New York thì yêu cầu cơ bản là những công ty, doanh nghiệp phải phát hành ít nhất một triệu cổ phần trị giá tương đương S100 triệu và phải kiếm được hơn 10 triệu trong vòng 3 năm hoạt động.

7. Lợi ích của thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế

Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không. 

 

Chính phủ nhờ vào thị trường chứng khoán sẽ kiểm soát tốt hơn tình hoạt động cũng nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết (các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai tình sản xuất kinh doanh, công bố thông tin định kỳ ...).

 

Đối với doanh nghiệp

Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

 

Đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

 

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các công ty. Đầu tư vào các công ty ổn định, có xu hướng phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.


 

Bình luận


Tin liên quan