Ngân hàng nông nghiệp là gì? Thủ tục và điều kiện để mở ngân hàng


Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là ngân hàng thương mại nhà nước chuyên doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là ngân hàng thương mại nhà nước chuyên doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn.

1. Khái niệm ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn là ngân hàng thương mại nhà nước chuyên doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn.

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, viết tắt Agribank) là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản.

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thõn do Nhà nước đầu tư 100% vốn thành lập và thuộc sở hữu nhà nước. Văn bản pháp luật đầu tiên quy định về ngân hàng này là Quyết định số 163-CP ngày 16.6.1977 của Hội đồng Chính phủ quy định về cơ cấu tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, trong đó Ngân hàng nông nghiệp được quy định là một trong các ngân hàng chuyên nghiệp trực thuộc Ngân hàng nhà nước.

 

Thực hiện chủ trương cải cách hệ thống ngân hàng một cấp thành hai cấp, ngày 26.3.1988, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 53/HĐBT quy định lại cơ cấu tổ chức của Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng chuyên nghiệp được đổi thành ngân hàng chuyên doanh, trong đó có Ngân hàng nông nghiệp. Trên cơ sở Pháp lệnh ngân hàng, hợp tác xã tín dụng và công tí tài chính năm 1990, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 400-CT ngày 14.11.1990 về việc thành lập Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam, trong đó quy định rõ: Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam là ngân hàng thương mại quốc doanh, có tư cách pháp nhân thực hiện chức năng kinh doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các thành phần kinh tế, chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp.

 

Quyết định số 280/QĐ-NH5 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành ngày 15.10.1996 quy định đổi tên Ngân hàng nông nghiệp Việt Nam thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Theo quyết định này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức và hoạt động theo mô hình tổng công tỉ nhà nước, tên giao dịch quốc tế là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development (viết tắt VBA&RD). Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam có tư cách pháp nhân, điều lệ tổ chức và hoạt động do Thống đốc Ngân hàng nhà nước phê chuẩn, trụ sở chính đặt tại thành phố Hà Nội. Chức năng chủ yếu của ngân hàng này là kinh doanh tiền tệ, tín dụng, dịch vụ ngân hàng, cho tập thể, cá nhân vay tiền với lãi suất thấp nhất nhằm phát triển trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hợp tác xã, kinh tế hộ gia đình, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nông dân và nhân dân nói chung, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp.

2. Các dịch vụ hiện có tại Agribank

Ngân hàng Agribank có 2 loại tài khoản chính là tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán. Thêm nữa là tài khoản tiền vay.Tài khoản thanh toán sử dụng khi bạn muốn giao dịch với người khác qua các hoạt động như rút tiền, nhận tiền toàn cầu hoặc chuyển tiền. Đây là loại tài khoản với lãi suất không kỳ hạn 0,3%. Sau khi mở tài khoản này bạn có thể mở thẻ ATM, dịch vụ Agribank Internet banking (các mệnh giá tiền có thể là VNĐ,EUR,USD)Để có thể mở được tài khoản ngân hàng này bạn có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Với cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ tức là đủ 15 tuổi. Với doanh nghiệp điều kiện là thành lập hợp pháp.Làm thế nào để tôi có thể mở tài khoản ngân hàng Agribank? Câu trả lời là bạn phải đến trực tiếp ngân hàng trung tâm hoặc các chi nhánh địa phương và thực hiện các bước sau:

 

B1: Đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch Agribank tại địa phương

 

B2: Yêu cầu mở tài khoản (nhớ đem theo CMND, ảnh 3x4 nếu bạn mở TK cá nhân, đem giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp cùng giấy tờ chứng minh nhân thân người đại diện như CMND và giấy ủy quyền sử dụng tài khoản)

 

B3: Nhân viên tại quầy giao dịch sẽ giúp đỡ bạn làm thủ tục

 

B4: Thông báo việc hoàn tất mở TK hoặc không được mở TK (nếu chưa đủ giấy tờ như quy định)

3. Quy mô của ngân hàng Agribank

Agribank luôn được xem là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Khi xét trên cả tổng tài sản, vốn, hệ thống nhân viên. Cơ sở vật chất và mạng lưới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là quy mô khách hàng. Trải qua 31 năm xây dựng và trưởng thành của mình.

 

Agribank vẫn luôn giữ vững được vị thế dẫn đầu của mình trong nhiều phương diện. Đây là ngân hàng thương mại duy nhất của nhà nước giữ 100% vốn điều lệ. Agribank là một ngân hàng có quy mô lớn khi có khoảng 2300 chi nhánh trải dọc khắp toàn quốc. Luôn tự hào khi ngân hàng đã có mặt ở 9 trong tổng số huyện đảo của Việt Nam.

4. Các sản phẩm của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn

Gửi tiền tiết kiệm tại Agribank

Hiện nay ngân hàng g Agribank đang cung cấp hai hình thức gửi tiền đến cho khách hàng đó là gửi tiền và gửi tiền tiết kiệm với đa dạng các mức lãi suất hấp dẫn khác nhau.

 

Chi tiết về các hình thức gửi tiết kiệm của Agribank:

 

Gửi có kỳ hạn

 • Gửi có kỳ hạn nhưng lãi suất không cố định
 • Gửi tiết kiệm theo kỳ hạn và không kỳ hạn
 • Gửi tiết kiệm theo hình thức an sinh, học đường, hưu trí
 • Gửi tích lũy kiều hối

 

Tín dụng Agribank

 • Cho vay hình thức tiêu dùng
 • Cho vay với hạn mức quy mô nhỏ
 • Vay hỗ trợ hoạt động nông nghiệp
 • Cho vay theo hình thức thấu chi tài khoản phục vụ đời sống, kinh doanh

 

Phát hành thẻ ngân hàng Agribank

 • Phát hành thẻ nội địa
 • Phát hành thẻ Ghi nợ
 • Phát hành thẻ tín dụng

 

Bảo hiểm

 • Bảo hiểm đảm bảo an toàn tín dụng
 • Bảo hiểm cho chủ thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa
 • Bảo hiểm toàn diện cho khách hàng cá nhân
 • Bảo hiểm ô tô

 

Thanh toán và chuyển tiền

 • Hỗ trợ thanh toán nội địa và quốc tế
 • Sản phẩm kiều hối
 • Ngân hàng điện tử bằng các hình thức như là SMS, Internet banking, Bankplus

5. Chương trình khuyến mãi từ ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank luôn mong muốn đem đến nhiều tiện ích nhất cho khách hàng. Vì vậy, chính ngân hàng cũng luôn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Vào những dịp lễ, tết; hòa chung không khí chung vui của cả nước. Ngân hàng thường đưa ra chương trình “Giao dịch như ý – Trúng vàng phú quý”.

 

Hiểu được nhu cầu đi lại của khách hàng, Agribank cũng đưa ra những chương trình ưu đãi hấp dẫn. Liên kết với các đối tác như Hãng hàng không Vietnam Airlines, hay hãng hàng không giá rẻ Vietjet… Một trong số đó có thể kể đến chương trình “đồng giá vé nội địa chỉ 199k khi đặt vé Vietnam Airlines trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking”. Hay “Giảm ngay 50% giá vé Vietjet Air trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking”… Cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

6. Trách nhiệm của ngân hàng Agribank là gì? 

Các dự án lớn của  nước ngoài tại Việt Nam thông thường sẽ được Ngân hàng Agribank tiếp nhận và thực hiện. Trước các tình hình thị trường kinh tế có nhiều biến động, Agribank vẫn được các tổ chức quốc tế công nhận với những đánh giá tích cực như là:  Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Đầu tư Châu  u,...Với tổng số dự án lớn nhỏ đã từng thực hiện là 136 dự án tương đương gần 4,2 tỷ USD. Bên cạnh đó, , ngân hàng Agribank tiếp tục được duy trì và thực hiện với nhiều dự án khác nhau. 

 

Trách nhiệm với xã hội cũng là sứ mệnh kinh doanh của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank hoạt động cùng với việc phát triển kinh doanh. Đây cũng là việc giúp ngân hàng không chỉ đóng góp phát triển kinh tế mà còn giúp hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội. Mỗi năm ngân hàng luôn tích cực đóng góp cho việc đảm bảo xây dựng các hoạt động công tác xã hội như xây dựng đường xá cho bà con nông thôn, xây nhà tình nghĩa hay đầu tư xây dựng các bệnh viện khám chữa bệnh. Khi bà con bị ảnh hưởng bởi thiên tai dịch bệnh, ngân hàng đã luôn đồng hành những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thường xuyên hỗ trợ lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Một số công trình nổi bật của Agribank như là đóng góp 160 tỷ đồng cho việc hỗ trợ các vùng quê nghèo tại Điện Biên. Thực hiện việc này cũng là thực hiện theo  kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo dựa vào ghị quyết 30a/2008/NQ-CP cho 20 tỉnh có huyện nghèo. 

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank không ngừng phát triển và đã đạt được những thành tự đáng kể trong việc tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam. Với những hoạt động đã đạt được giúp Agribank giữ vững được vị trí là ngân hàng thương mại top đầu của Việt Nam. 

7. Ngân hàng Agribank là của nhà nước hay tư nhân

Ngân hàng Agribank là ngân hàng có 100% vốn đầu tư nhà nước, hiện  tại ngân hàng có mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch rộng khắp cả nước và có hơn 2245 chi nhánh, phòng giao dịch trên 63 tỉnh thành khắp cả nước. Tuy nhiên đa số tập trung nhiều ở các thành phố lớn như

 

 • Hà Nội: 294 chi nhánh, phòng giao dịch
 • Tp Hồ Chí Minh: 185 chi nhánh, phòng giao  dịch
 • Nghệ An: 68 chi nhánh, phòng giao dịch

8. Mã ngân hàng Agribank là gì?

Mã số ngân hàng Agribank đó là mã SWIFT Code,nó còn được gọi là BIC., Đây là mã code được quy định riêng, mỗi ngân hàng đều có mã code khác nhau.  Trong quá trình  giao dịch bạn cần phải có mã code này.  Vậy mã ngân hàng Agribank là gì ? Mã ngân hàng Agribank là VBAA VN VX nhé các bạn.

 

Ý nghĩa mã ngân hàng Swift Code của Agribank

VBAA: đó chính là là mã ngân hàng Agribank

 

VN: Là ngân hàng ở Việt Nam

 

VX: Là vị trí của ngân hàng Agribank.

 

Đây là một trong những mã rất quan trọng mà các bạn làm MMO thường dùng để nhận tiền từ google.

9. Thời gian làm việc ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ lễ theo quy định của nhà nước sau đây là khung giờ làm việc cụ thể của ngân hàng Agribank như sau

 

 • Buổi sáng: 8h00 đến 12h00
 • Buổi chiều: 13h00 đến 17h00

Và mọi người có thể tìm hiểu một vài chi nhánh ngân hàng Agribank có là việc vào sáng thứ 7 bằng cách chủ động liên hệ đến tổng đài của ngân hàng Agribank để biết chi nhánh nào làm việc thứ 7 nhé
 


Tin liên quan

BIDV Smart Banking là gì ? Những tiện ích của khi sử dụng dịch vụ

BIDV Smart Banking là gì ? Những tiện ích của khi sử dụng dịch vụ

05/07/21 trong Tin tức

Bạc là gì ? biến động giá bạc hiện nay

Bạc là gì ? biến động giá bạc hiện nay

29/06/21 trong Tin tức

E-Banking Vietcombank là gì ? thủ tục đăng kí và hướng dẫn cách sử dụng

E-Banking Vietcombank là gì ? thủ tục đăng kí và hướng dẫn cách sử dụng

29/06/21 trong Tin tức

Ngân hàng nhà nước là gì? các ngân hàng thuộc ngân hàng nhà nước?

Ngân hàng nhà nước là gì? các ngân hàng thuộc ngân hàng nhà nước?

28/06/21 trong Tin tức

Token là gì? Token với coin có khác nhau?

Token là gì? Token với coin có khác nhau?

28/06/21 trong Tin tức

Trái phiếu là gì? mọi người đã biết cách đầu tư trái phiếu thời điểm này chưa?

Trái phiếu là gì? mọi người đã biết cách đầu tư trái phiếu thời điểm này chưa?

21/06/21 trong Tin tức

VietinBank là ngân hàng gì? những dịch vụ có tốt, uy tín không?

VietinBank là ngân hàng gì? những dịch vụ có tốt, uy tín không?

16/06/21 trong Tin tức

Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất

Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất

16/06/21 trong Tin tức