Ngân hàng nhà nước là gì? các ngân hàng thuộc ngân hàng nhà nước?


Bất kỳ một quốc gia nào cũng đều có một ngân hàng của nhà nước thì ở nước ta hiện nay ngân hàng của nhà nước là ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước) là một trong những cơ quan ngang bộ của Chính phủ, là Ngân hàng trung ương cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

1. Ngân hàng nhà nước là gì ?

Bất kỳ một quốc gia nào cũng đều có một ngân hàng của nhà nước thì ở nước ta hiện nay ngân hàng của nhà nước là ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước) là một trong những cơ quan ngang bộ của Chính phủ, là Ngân hàng trung ương cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Theo quy định của pháp luật thì ngân hàng Nhà nước là có tư cách pháp nhân, có vốn pháp định thuộc sở hữu nhà nước, có trụ sở chính tại Thủ đô Hà Nội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Ngân hàng Nhà nước được thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối, thực hiện chức năng của Ngân hàng trung ương về phát hành tiền, ngân hàng của các tổ chức tín dụng và cung ứng dịch vụ tiền tệ cho Chính phủ theo quy định của pháp luật.

2. Danh sách các ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng Nhà nước

Hiện nay trong số 50 ngân hàng tại Việt Nam, có 9 ngân hàng thuộc danh sách ngân hàng Nhà nước. Hệ thống này được phân chia nhỏ hơn thành 2 loại là ngân hàng chính sách và ngân hàng Nhà nước có cổ phần. Đây là các ngân hàng được thành lập lâu đời và có nhiều đóng góp lớn trong sự phát triển chung của cả nước. Cùng tìm hiểu những ngân hàng nằm trong danh sách ngay dưới đây!

 

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Ngân hàng này thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ. Mục đích chính của ngân hàng này là tách tín dụng chính sách khỏi tín dụng thương mại. Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam hiện hoạt động dưới hình thức phi lợi luận và phục vụ chủ yếu những người nghèo, người thu nhập thấp. Ngân hàng ra đời với mục đích giúp đỡ người nghèo, người thu nhập thấp có thể dễ dàng tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

 

Trụ sở chính tọa lạc tại Tòa CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Website: vpsp.org.vn

 

Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Ngân hàng thực hiện tích cực những giải pháp của Chính phủ trong việc tháo dỡ khó khăn cho các doanh  nghiệp. Từ đó góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp lớn trong sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

 

Trụ sở chính ngân hàng tọa lạc tại 25A Cát Linh, Hà Nội

Website: https://vdb.gov.vn

 

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Qua nguồn vốn dồi dào, ngân hàng Nhà nước này đã gây dựng nhiều thay đổi tích cực trong cơ cấu kinh tế Việt Nam. Thực hiện giải quyết các vấn đề việc làm, kết cấu nông thôn đồng thời phát triển ổn định kinh tế xã hội tại khu vực nông thôn Việt Nam.

 

Hiện ngân hàng có trụ sở chính tại Số 02 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội

Website: agribank.com.vn 

 

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

Ngân hàng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao tới với khách hàng cả nước. Các dịch vụ tài chính – ngân hàng mà ngân hàng cung cấp bao gồm: tiền gửi, thanh toán quốc tế, tín dụng bảo lãnh,tiết kiệm,  … luôn mang tới cho khách hàng những lợi ích phục vụ cao nhất.

 

Ngân hàng có trụ sở chính tại 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank)

OceanBank là ngân hàng Nhà nước cung cấp các dịch vụ tài chính – ngân hàng đa dạng. Phương châm hoạt động ngân hàng là luôn “hướng về khách hàng”, OceanBank tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 

Hiện ngân hàng có trụ sở chính tại địa chỉ Tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Website: www.oceanbank.vn

 

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CBBank)

CBBank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, hiện các chi nhánh hệ thống ngân hàng phân bố rộng trên cả nước với 112 điểm hoạt động. Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng được định hướng phát triển trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại với nền tảng công nghệ tiên tiến.

 

Hiện ngân hàng có trụ sở chính đặt tại số 145-147-149 Hùng Vương, Phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An.

Website: www.cbbank.vn

 

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Ngân hàng Vietinbank được thành lập năm 1988 cho tới nay, ngân hàng này thuộc top các ngân hàng thương mại lớn hàng đầu Việt Nam.  Hiện nay, hệ thống ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam được phân bố đều trên cả nước với trên 1000 phòng giao dịch.

 

Trụ sở chính ngân hàng đặt tại địa chỉ 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Website: www.vietinbank.vn

 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng hiện được các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tin tưởng là một trong các thương hiệu uy tín và lớn nhất Việt Nam.

 

Hiện ngân hàng BIDV có trụ sở chính tại 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: bidv.com.vn

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

VietcomBank là ngân hàng TMCP đầu tiên do Chính phủ chọn thực hiện thí điểm cho mục đích cổ phần hóa. Từ khi thành lập tới nay, ngân hàng này đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự ổn định kinh tế cả nước.

 

Hiện ngân hàng có trụ sở chính tại 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: www.vietcombank.com.vn

3. Cơ cấu của ngân hàng nhà nước Việt Nam

Theo quy định của pháp luật thì chính phủ ban hành cơ cấu của ngân hàng nhà nước như sau:

 

+ Vụ Chính sách tiền tệ theo quy định của pháp luật là một trong những cơ quan quyết định chế độ, công bố tỉ giá đối hoái, đưa ra các cơ chế điều hành tỷ giá.

 

+ Vụ Quản lý ngoại hối là một đơn vị của ngân hàng trung ương có các chức năng, nhiệm vụ, tham mưu cho thống đốc ngân hàng nhà nước thực hiện các chức năng quản lý nhà nước trong việc thực hiện chi trả các khoản vay và trả nợ nước ngoài của các tổ chức doanh nghiệp trong nước kinh doanh hoạt động ngoại hối và hoạt động xuất nhập khẩu vàng theo quy định của Luật ngân hàng nhà nước và các văn bản pháp luật có liên quan.

+ Vụ Thanh toán thuộc ngân hàng nhà nước.

 

+ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế là một trong những chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ quan của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

+ Vụ dự báo thống kê

 

+ Vụ hợp tác quốc tế là một trong những đơn vị thuộc tổng cục hải quan có chức năng tham mưu giúp tổng cục trưởng, tổng cục hải quan thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hải quan theo quy định của pháp luật cũng là một tổ chức thuộc cơ cấu của ngân hàng trung ương.

 

+ Vụ ổn định tiền tệ – tài chính cũng là một trong những đơn vị thuộc cơ cấu của ngân hàng trung ương có các chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp thống đốc trong hoạt động, đánh giá, thực thi, phân tích các chế độ, chính sách an toàn vĩ mô của hệ thống tài chính và biện pháp phòng ngừa rủi ro có tính hệ thống của các hệ thống tài chính.

 

+ Vụ kiểm toán nội bộ cũng là một đơn vị thuộc ngân hàng trung ương để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ kiểm toán nội bộ mọi hoạt động tại các đơn vị thuộc hệ thống của ngân hàng của nhà nước.

 

+ Vụ pháp chế là một trong những đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng trung ương có những chức năng tham mưu giúp thống đốc thực hiện việc quản lý nhà nước bằng pháp luật và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong ngành ngân hàng.

 

+ Vụ tài chính, kế toán cũng là một đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng nhà nước

 

+ Vụ tổ chức cán bộ có chức năng tham mưu cho thống đốc ban cán sự đảng ngân hàng nhà nước trong các công tác tổ chức bộ máy và biên chế, quản lý các cán bộ và đào tạo và tiền lương của ngân hàng trung ương và của ngành theo quy định của pháp luật là một đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Vụ thi đua- khen thưởng bất kỳ tổ chức nào của nhà nước đều sẽ có các quỹ thi đua khen thưởng những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc thì trong ngân hàng nhà nước cũng có một đơn vị thuộc cơ cấu của ngân hàng có chức năng tham mưu giúp thống đốc thực hiện các chức năng quản lý của nhà nước về công tác thi đua khen thưởng của tổ chức, cơ quan trong ngành ngân hàng theo quy định của luật ngân hàng và các văn bản của pháp luật liên quan.

 

+ Vụ truyền thông cũng thuộc đơn vị cơ cấu của ngân hàng nhà nước.

 

+ Văn phòng là một đơn vị cơ cấu của ngân hàng trung ương.

 

+ Cục công nghệ thông tin

 

+ Cục phát hành và kho quỹ là một trong những đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng trung ương giúp cho thống đốc thực hiện chức năng quản lý nhà nước và chức năng ngân hàng trong lĩnh vực phát hành và kho quỹ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định của pháp luật.

 

+ Cục quản trị là một trong những đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng trung ương có các chức năng tổ chức thực hiện các công tác quản trị, đảm bảo hậu cần phục vụ cho các hoạt động tại trụ sở chính và các công tác bảo vệ trong hệ thống ngân hàng nhà nước.

 

+ Sở giao dịch cũng là một trong những đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng nhà nước có các chức năng giúp thống đốc thực hiện một số nghiệp vụ trong hệ thống ngân hàng nhà nước.

 

+ Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng là hoạt động của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn và là một trong những đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của ngân hàng trung ương

4. Các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng Nhà nước

Huy động vốn

Ngân hàng Nhà nước huy động vốn qua các hình thức cơ bản là:

 

Nhận tiền gửi từ các cá nhân, tổ chức và các tổ chức tín dụng qua hình thức gửi tiền không kỳ hạn, có kỳ hạn và các loại tiền gửi khác.

Phát hình tiền gửi, trái phiếu và các giấy tờ huy động vốn của các cá nhân tổ chức trong và ngoài nước. 

Vay vốn các tổ chức tín dụng khác tại Việt Nam và của tổ chức tín dụng nước ngoài.

 

Thực hiện tổ chức vay vốn tín dụng

Ngân hàng Nhà nước thực hiện cấp tín dụng cho cá nhân, doanh nghiệp dưới hình thức cho vay vốn, cho thuê tài sản có giá trị. Các khoản vay đảm bảo sự đa dạng và lãi suất cho vay vốn hấp dẫn.

 

Các sản phẩm khác của ngân hàng Nhà nước

Ngoài các sản phẩm dịch vụ trên, ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện triển khai các gói sản phẩm khác bao gồm: bảo hiểm liên kết, thực hiện mua bán ngoại tệ, các dịch vụ kiều hối,…

5. Mục tiêu hoạt động

– Mọi hệ thống ngân hàng đều hướng vào thực hiện 3 mục tiêu sau:

 

+ Ổn định tiền tệ (ổn định giá cả, tỷ giá hối đoái của Việt Nam đồng hay ổn định sức mua đối nội, đối ngoại..)

 

+ Bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng

 

+ Thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

 

– Các mục tiêu có mối quan hệ mật thiết với nhau, vừa hỗ trợ thúc đẩy nhau, vừa loại trừ nhau. Vì vậy, khi điều hành nếu cần giải quyết một mục tiêu thì cần phải tính đến hệ quả và tác động của nó đối với mục tiêu khác. 


Tin liên quan

Token là gì? Token với coin có khác nhau?

Token là gì? Token với coin có khác nhau?

28/06/21 trong Tin tức

Trái phiếu là gì? mọi người đã biết cách đầu tư trái phiếu thời điểm này chưa?

Trái phiếu là gì? mọi người đã biết cách đầu tư trái phiếu thời điểm này chưa?

21/06/21 trong Tin tức

VietinBank là ngân hàng gì? những dịch vụ có tốt, uy tín không?

VietinBank là ngân hàng gì? những dịch vụ có tốt, uy tín không?

16/06/21 trong Tin tức

Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất

Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất

16/06/21 trong Tin tức

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank

13/06/21 trong Tin tức

Trader là gì ? Cách để trở thành trader chuyên nghiệp

Trader là gì ? Cách để trở thành trader chuyên nghiệp

07/06/21 trong Tin tức