Margin là gì? Lãi suất Margin là gì? Có nên sử dụng Margin không?

105
Margin còn gọi là đòn bẩy tài chính là việc các nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư.

Trong giới chứng khoán, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành ví dụ như Margin là gì? Nganhangvn.net cùng bạn đọc tìm hiểu về Margin và những khái niệm liên quan ở bài viết dưới đây:

1. Margin là gì?

 • Margin còn gọi là đòn bẩy tài chính là việc các nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Các nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay này và có thể thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua từ trước.

2. Lãi suất margin là gì?

 • Lãi suất Margin là lãi suất dùng để tính lãi phải trả của nhà đầu tư cho công ty chứng khoán khi vay tiền để mua cổ phiếu.

3. Công thức tính margin

 • Giá trị ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị các tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị các tài sản trên tài khoản giao dịch tính theo giá thị trường của ký quỹ.

4. Margin trong ngân hàng là gì?

 • Margin trong ngân hàng hay còn gọi là đòn bẩy tài chính trong ngân hàng là việc vay tiền của ngân hàng để đầu tư chứng khoán.

5. Margin là gì trong kinh doanh?

 • Margin trong kinh doanh được gọi là tiền ký quỹ/ đòn bẩy kinh doanh. Nó là khoản tiền vay của các nhà kinh doanh từ bên công ty môi giới mua một khoản đầu tư nào đó từ nhà kinh doanh khác.

6. Margin là gì trong chứng khoán?

6.1. Giá cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?

 • Việc sử dụng margin sẽ hỗ trợ nhà đầu tư có cơ hội tăng lợi nhuận nhưng cũng đẩy lùi rủi ro trong trường hợp giá cổ phiếu có xu hướng không như dự báo trước. Vì thế, các công ty chứng khoán cũng như các chuyên gia thường khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi sử dụng margin, đồng thời phải có biện pháp kiểm soát thắt chặt rủi ro.

6.2. Khi nào nên và không nên sử dụng margin?

 • Nhà đầu tư nên sử dụng Margin vào những cổ phiếu có tính thanh khoản cao như : dạng cổ phiếu blue chip hay cổ phiếu trong rổ VN30. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên đầu tư vào những loại cổ phiếu mang lại lợi nhuận thấp, tăng trưởng chậm, không đủ bù lại phần lãi vay trước đó.

6.3. Có nên vay margin không?

 • Các nhà đầu tư chỉ nên vay trong các giao dịch ngắn hạn vì nếu muốn đầu tư lâu dài thì vay margin không phải một lựa chọn tốt.

7. Một số thuật ngữ liên quan tới Margin

 • Margin call là gì?

Margin Call ( lệnh dừng ký quỹ), là một biện pháp bảo vệ giúp các nhà đầu tư quản lý rủi ro và ngăn ngừa tổn thất. Nó là một thông báo từ nhà môi giới, có nghĩa là một số hoặc tất cả các lệnh của nhà đầu tư đó buộc phải đóng hoặc bị thanh lý.

 • Room margin là gì?

Room margin là tỉ lệ giao dịch ký quỹ được phép thực hiện trên mỗi khối lượng cổ phiếu mà được phép giao dịch. Khi cổ phiếu rơi vào tình trạng cảnh báo, Room margin sẽ bị hạ xuống sẽ giúp nhà đầu tư tránh việc sử dụng margin giao dịch.

 • Siết margin là gì?

Siết margin là việc các nhà đầu tư siết giá cổ phiếu, hạ tỷ trọng margin với số lượng lớn.

 • Margin Binance là gì?

Là sàn giao dịch tiền điện tử với nền tảng giao dịch ký quỹ (vay margin). Nền tảng này giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán, và kiếm lời trên thị trường tiền đã được mã hóa.

 • Margin lãi suất là gì?

Lãi suất Margin là lãi suất để tính lãi mà các nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán khi vay tiền để mua cổ phiếu.

 

Bình luận


Tin liên quan

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

08/03/22 trong Tin tức

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

06/11/21 trong Tin tức

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

11/07/21 trong Tin tức

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

11/07/21 trong Tin tức