Lệnh ATC là gì? Phiên ATC là gì?

137
ATC là kí tự viết tắt của từ tiếng Anh: At The Close có nghĩa là Giao dịch tại giá đóng cửa.

Khi giao dịch cổ phiếu thì nhà đầu tư thường rất quan tâm đến việc khớp lệnh nhanh chóng để không bỏ lỡ các cơ hội có thể mua được giá tốt khi mã cổ phiếu có những thông tin tích cực hoặc cắt lỗ để có thể giảm thiểu rủi ro khi thị trường downtrend hoặc hoảng loạn, việc chọn ra loại lệnh khi đặt mua và bán cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ cho phù hợp lại vô cùng quan trọng, và lệnh ATC là một trong các loại lệnh quan trọng được nhiều nhà đầu tư sử dụng khi gặp các trường hợp trên.

Vậy thì lệnh ATC là gì? Mục đích và cách sử dụng ra sao? Và cần lưu ý điều gì khi dùng lệnh ATC. Hãy cùng NganHangvn.Net tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

1. Lệnh ATC là gì?

 • ATC là kí tự viết tắt của từ tiếng Anh: At The Close có nghĩa là Giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC trong chứng khoán hay lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa là lệnh đặt mua hoặc đặt bán các loại chứng khoán tại mức giá đóng cửa. 
 • Hiểu một cách đơn giản là lệnh ATC là lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán được phép thực hiện tại thời điểm đóng cửa hoặc có thể là gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch trên thị trường.

Các loại lệnh tương ứng với các phiên giao dịch trong ngày

Như vậy, toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chỉ sử dụng những loại lệnh sau:

 • Lệnh ATO, ATC
 • Lệnh MP, LO, MTL, MOK, MAK
 • Lệnh PLO

2. Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là một thuật ngữ gọi tắt của các phiên giao dịch giá khớp lệnh được xác định là giá đóng cửa. Và thông thường thì một phiên ATC gồm có:  khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục. Cụ thể:

 • Khớp lệnh liên tục: Là hình thức giao dịch được tiến hành dựa theo những căn cứ so khớp giữa lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay sau khi các lệnh này đã được ghi vào trong hệ thống.
 • Khớp lệnh định kỳ: Lệnh này diễn ra dựa vào căn cứ đối chiếu việc khớp giữa những lệnh mua và lênh bán chứng khoán tại các khung thời gian cụ thể.Và trong đó, nguyên tắc để xác định giá là lựa chọn mức giá thực hiện đang đạt được khối lượng giao dịch nhiều nhất.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Đây là loại lệnh bên mua và bên bán sẽ tự tiến hành đàm phán với nhau về các điều khoản giao dịch. Và sau khi đã hoàn thành thỏa thuận thì cả hai bên cần thông báo cho các đơn vị chứng khoán để nhập lại kết quả vừa giao dịch vào hệ thống.

Trong trường hợp không có mức giá nào thỏa mãn yêu cầu của khớp lệnh định kỳ thì sở giao dịch sẽ chọn các mức giá trùng hoặc sát nhất so với giá của những lần khớp lệnh gần nhất. Và cần chú ý rằng, tại những phiên khớp lệnh định kỳ thì các nhà đầu tư không thể hủy hoặc sửa lại lệnh đã đặt.

3. Giá ATC là gì?

Giá ATC là mức giá mua hoặc bán được các nhà đầu tư đặt lệnh trong các phiên giao dịch tại mức giá đóng cửa. Thông thường thì giá ATC sẽ được đặt bằng lệnh at the close order. So với lệnh giới hạn thì trong mỗi một phiên ATC, lệnh ATC sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

4. Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến được đặt ra đối với các nhà đầu tư mới. Để mà nói thì việc có nên sử dụng lệnh này trong các giao dịch chứng khoán hay không còn tuỳ vào từng trường hợp khác nhau. Với lệnh ATC thường sẽ chỉ áp dụng đối với các đối tượng nhà đầu tư sẵn sàng mua và bán với bất kỳ giá nào. Ưu điểm của lệnh này là các nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng của thị trường khi giao dịch, tuy nhiên thì nhược điểm lại là khả năng thành công thấp và bị động về giá. Một số đặc điểm đặc trưng dưới đây có thể kể đến đối với phiên ATC, cụ thể như sau:

 • Phiên ATC chiếm một tỉ trọng khối lượng giao dịch tương đối là lớn so với tổng khối lượng của cả phiên giao dịch.
 • Để có thể quyết định thị trường thì các bên mua và bên bán phải cạnh tranh quyết liệt về giá chứng khoán.
 • Phiên ATC là phiên giao dịch cuối của ngày và được diễn ra rất sôi động
 • Đây là nơi được đa số các nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện giao dịch.

5. Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Trong hệ thống giao dịch được thực hiện, so khớp lệnh thì việc mua và bán chứng khoán theo quy luật ưu tiên giá cả và thời gian. Cụ thể như sau:

 • Ưu tiên về giá cả: việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước nếu mức giá lệnh bán thấp hơn hoặc mức giá lệnh mua cao hơn.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong các trường hợp mà lệnh bán và mua có chung một mức giá thì việc nhập lệnh vào các hệ thống khi thực hiện giao dịch sẽ được ưu tiên trước.
 • Khi xác định mức giá đóng cửa thì lệnh giao dịch chứng khoán sẽ được nhập vào trong các hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, sẽ không ghi các mức giá mà sẽ chỉ nhập ATC, nội dung giống với lệnh giới hạn.

Nguyên tắc khớp lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ (ATO/ATC): hai bên đặt MUA và đặt BÁN cùng đẩy lệnh vào hệ thống. Các lệnh đẩy vào không được khớp ngay lập tức như Phiên khớp lệnh liên tục mà Sàn giao dịch sẽ tổng hợp lại khối lượng các lệnh và sau 15 phút, Sàn Giao Dịch sẽ “MỞ BÁT” và cho ra một GIÁ chốt phiên. Giá chốt phiên ATO chính là giá mở cửa của cổ phiếu. Giá chốt phiên ATC chính là giá đóng cửa. Vậy GIÁ CHỐT ATO/ATC được hình thành như thế nào?Câu trả lời là khối lượng cộng dồn lớn nhất của 2 bên MUA và BÁN gặp nhau ở giá nào, thì giá đó chính là giá chốt phiên ATO/ATC. Hãy xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé:

6. Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC là loại lệnh được áp dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán, nhất là từ sau khi tiến hành khớp lệnh liên tục.

 Đối với lệnh ATC, các nhà đầu tư chỉ được sử dụng một lần duy nhất trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC chưa thực hiện xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị tự động hủy sau khi đóng cửa. 

Và chính đặc điểm này đã giúp lệnh ATC trở thành một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên thì đây cũng là yếu tố dẫn đến những rủi ro mà các nhà đầu tư gặp phải, như bán giá thấp hay mua giá cao. Chính vì thế mà các nhà đầu tư chứng khoán khi đặt lệnh ATC cần phải thận trọng và nên tính toán một cách kỹ càng nhất.

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả khi giao dịch chứng khoán, bạn cần chú ý những điểm sau đây:

 • Trên sàn UPCOM thì lệnh ATC chỉ có thể dùng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục.
 • Trước khi đặt lệnh ATC thì bạn nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách: lấy tổng tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo rằng tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.
 • Phiên ATC trong các giao dịch chứng khoán không thể hủy lệnh hoặc bổ sung hay sửa đổi
 • Trong phiên ATC, nếu bạn đặt lệnh giới hạn mà giá đặt mua ngang bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại, thì lệnh này sẽ khớp
 • Trên các bảng giá, nếu chỉ có lệnh ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được.
 • Bạn nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán ở các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa ATC vào để áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất, và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên thì bạn chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi vì  lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được quyền ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên thì việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn sẽ là một thiệt thòi đối với những nhà đầu tư chứng khoán.

 

7. Một số câu hỏi liên quan lệnh ATC

 • Ký hiệu ATC trong chứng khoán là gì?

Ký hiệu của lệnh ATC trên các sàn giao dịch là chữ U. 

 • Cổ phiếu ATC là gì?

Cổ phiếu ATC là cổ phiếu được đặt mua hoặc bán theo lệnh ATC trên các sàn chứng khoán. Theo đó thì khi muốn mua hoặc bán một cổ phiếu, các nhà đầu tư đưa lệnh ATC vào áp dụng trong các giao dịch tại giá đóng cửa vào cuối các phiên giao dịch.

 • Giá cổ phiếu ATC là gì?

Giá cổ phiếu ATC là giá đặt mua và bán cổ phiếu được giao dịch với lệnh ATC .

 • Phiên ATC kéo dài bao lâu? 

Lệnh ATC khác với lệnh ATO ở chỗ là nó chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh.

Trong quá trình so khớp lệnh thì lệnh ATC vẫn luôn được ưu tiên trước lệnh giới hạn. Và nó được nhập vào hệ thống trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ xác định đóng cửa.

+ Đặc điểm và cách dùng:

 • Lệnh ATC là lệnh để giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa, thời gian đặt lệnh ATC sẽ kéo dài 15 phút.
 • Lệnh sẽ tự động bị hủy sau thời điểm 14h45 nếu không được thực hiện, hoặc phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.
 • Lệnh ATC không có mức giá cố định mà sẽ chỉ tuân thủ theo giá của thị trường có sẵn tại những thời điểm giao dịch.
 • Ký hiệu của lệnh ATC trên các sàn giao dịch là chữ U.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về lệnh ATC để giúp mọi người hiểu rõ hơn về lệnh này khi quyết định tham gia thị trường chứng khoán hiện nay. Lệnh ATC là lệnh khá khó để tính toán, cho nên nếu bạn là nhà đầu tư mới thì khi thực hiện hãy cẩn trọng trước những quyết định của mình, bởi lệnh này sẽ không được sửa hay hủy.

 

Bình luận


Tin liên quan