Lãi kép là gì?

117
Lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép (tên tiếng anh Compounding Interest) là hình thức dùng tiền lãi dồn cùng tiền vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư (hay còn gọi là tái đầu tư).

Trong lĩnh vực ngân hàng hẳn chúng ta đã không ít lần nghe đến cụm từ “lãi kép” thường xuất hiện bên cạnh các khoản tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hay các tổ chức tài chính. NganHangVn.Net giới thiệu với bạn đọc về Lãi Kép hay còn gọi là Kỳ quan thứ 8 của nhân loại

1. Lãi kép là gì? 

  • Lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép (tên tiếng anh Compounding Interest) là hình thức dùng tiền lãi dồn cùng tiền vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư (hay còn gọi là tái đầu tư). Nghĩa là nếu bạn gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được một khoản tiền lãi và số tiền lãi đó bạn tiếp tục dùng luôn để dồn vào tiền gốc, khi số tiền gốc tăng lên đồng nghĩa với việc tiền lãi nhận được cũng cao hơn. Những trường hợp đó được gọi là lãi suất kép hay lãi kép.
  • Ví dụ: Nếu bạn có 20 triệu, sau đó bạn dùng 20 triệu này đầu tư vào thị trường chứng khoán với lãi suất là 20%/năm. Nếu bạn áp dụng lãi suất kép thì hết năm đầu bạn sẽ nhận được 20% lãi gốc của 20 triệu là 27.840.000. Sau đó bạn tiếp tục để sang năm thứ 2, khi đó  bạn sẽ nhận được số lãi 20% của 27.840.000. Cứ như vậy lãi mẹ đẻ lãi con, bạn sẽ có được khoản lợi nhuận siêu cao, và nó thậm chí cao hơn rất nhiều so với lãi đơn.

2. Công thức tính lãi kép

Công thức: A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

  • A = FV: số tiền bạn có trong tương lai.
  • P = PV: tiền đầu tư ban đầu
  • r: lãi suất kép
  • n: số chu kỳ của lãi kép.

3. Một số câu hỏi liên quan tới lãi kép

3.1. Lãi kép trong chứng khoán là gì?

Lãi kép trong chứng khoán còn có tên gọi quen thuộc khác là lãi kép. Là cách sử dụng tiền gốc và lãi của kỳ trước để tái đầu tư cho kỳ sau và tạo ra lợi nhuận dài hạn.

Nói một cách dễ hiểu, lãi  kép  là lợi nhuận thu được từ quá trình kinh doanh và sau đó, lãi suất được  cộng vào vốn, sau đó số tiền đó được dùng để đầu tư và thu được lợi nhuận có giá trị. Vì số vốn trả vào càng nhiều thì lãi  càng cao ở các kỳ sau.

3.2. Cách tính lãi kép trong chứng khoán

A = P x (1 + r)^n

Trong đó

  • A = FV: Số tiền sẽ nhận được trong tương lai
  • P = PV: Khoản tiền đầu tư ban đầu
  • r: Lãi suất kép
  • n: Số chu kỳ của lãi suất kép

 

3.2. Lãi suất kép ngân hàng nào cao nhất?

Trên thị trường tài chính, với sự phát triển không ngừng của mình, Nhiều ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng đặc biệt phải kể đến là lãi suất kép khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng này. 

Bấm Để theo dõi ngân hàng có Lãi Suất Tiết Kiệm Cao nhất 

Ví dụ: bài tập tính lãi suất kép (có đáp án)

Giả sử bạn có 10.000 USD đầu tư vào gửi tiết kiệm ở tổ chức tài chính trung bình với lãi suất 7%/năm, và tiền của bạn được dự kiến trong 5 năm.

Sau 1 năm bạn có số tiền lãi 10.000 usd x 0,07 (7%) = 700.

Nhưng bạn lại không muốn rút lãi ra hằng năm, mà cộng gộp luôn lãi vào tiền gốc để từ đó có lãi nhiều hơn, trong vòng 5 năm liên tục như vậy không rút lãi lẫn gốc, bạn đã dùng lãi suất kép.

Trong đó 

·        PV =10.000 usd

·        i = 0,07 (7%)

·        n = 5

Và với phương pháp tính lãi suất kép FV = PV(1+i)^n, thì số tiền trong tương lai 5 năm của bạn có thể là:

FV = 10.000(1+0,07)^5 = 14,025.5 usd

Như vậy sau 5 năm, số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ sinh lời được 4,025 usd, tương đương với 40,25% so sánh với số tiền bạn gửi ban đầu.

Kết luận:

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã có thể nạp thêm cho mình những kiến thức vô cùng bổ ích và thú vị về lãi kép rồi phải không nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức thú vị khác trong những bài viết tiếp theo nhé.

 

Bình luận


Tin liên quan

Các cách chuyển khoản Agribank dễ dàng nhanh chóng

Các cách chuyển khoản Agribank dễ dàng nhanh chóng

19/03/22 trong Tin tức

Ngân hàng Agribank có thật sự tin dùng hay không ?

Ngân hàng Agribank có thật sự tin dùng hay không ?

18/03/22 trong Tin tức

Cách kích hoạt thẻ ATM Agribank trên điện thoại

Cách kích hoạt thẻ ATM Agribank trên điện thoại

15/03/22 trong Tin tức