Kyc là gì ? Những điều bạn cần tìm hiểu về kyc


Hiện nay, tiền mã hóa là một trong những vấn đề được bàn luận nhiều nhất khi nói tới lĩnh vực tài chính. Và tất nhiên, KYC và AML là những thuật ngữ mà bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều và nghe nhiều khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa hay đầu tư vào một ICO.

Hiện nay, tiền mã hóa là một trong những vấn đề được bàn luận nhiều nhất khi nói tới lĩnh vực tài chính. Và tất nhiên, KYC và AML là những thuật ngữ mà bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều và nghe nhiều khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa hay đầu tư vào một ICO. Kể từ năm 2017, rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới đã xây dựng các quy định quản lý cho khu vực thị trường tiền mã hóa. Và phần lớn những nỗ lực này đều xoay quanh vấn đề về việc thực hiện các quy định về xác minh danh tính (KYC) và chống rửa tiền (AML).

1. Kyc là gì ?

KYC là viết tắt của Know Your Customer hiểu theo tiếng Việt thì có nghĩa là hiểu khách hàng của bạn hay nói chính xác là Biết về khách hàng. Đây là quá trình xác minh danh tính khách hàng của ngân hàng khi mở tài khoản hoặc theo định kỳ cần kiểm tra khi tạo các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

 

Không chỉ trong hoạt động ngân hàng mà cả hoạt động tài chính cũng rất quan tâm đến quá trình KYC này để tránh và phòng ngừa các rủi ro mà khách hàng gây ra hoặc xảy ra dù là chủ quan hay khách quan.

KYC bao gồm 2 quy trình chính:

1. Thu thập thông tin cá nhân (PII – Personally identifiable information) thông qua giấy tờ tùy thân được chính phủ cấp cho công dân.

 

2. Xác minh khách hàng bằng cách đánh dấu các cá nhân tiếp xúc với chính trị (PEP- Politically Exposed Person) và những cá nhân có tiền án, tiền sự.

2. Tầm quan trọng của Kyc 

KYC là yếu tố quan trọng hàng đầu trong các nền tảng giao dịch trực tuyến đặc biệt là giao dịch tiền ảo. Bên cạnh đó, KYC cũng tạo ra một cơ sở dữ liệu thông tin mà cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng trong các cuộc điều tra của họ trong trường hợp của một số hoạt động tội phạm trong tương lai.

 

Hãy thử tưởng tượng, rằng một tên khủng bố vừa kiếm được 1 triệu USD tiền mặt sau một vụ đánh bom tại Afghanistan. Hắn muốn chuyển 200k USD cho cô bồ đang buôn bán vũ khí tại Châu Phi. Tất nhiên 2 đối tượng này là những phần tử cực đoan, chúng đang bị truy nã và tài khoản ngân hàng bị phong toả hết. Hắn nghĩ ra 1 cách là chuyển 1 triệu USD này thành Bitcoin để chuyển đi. Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết hắn là ai trong các giao dịch này.

 

Tuy nhiên thực tế thì không đơn giản như vậy.

 

Để đổi USD thành Bitcoin trên sàn, hắn cần thực hiện KYC xác thực danh tính và chắc chắn tài khoản của hắn sẽ bị Banned ngay từ đầu vì nằm trong Blacklist. Và các giao dịch phía sau sẽ không thể thực hiện được nữa.

 

Lúc này KYC, AML thực hiện đúng vai trò của mình trong việc ngăn chặn “tiền bẩn” đưa cho “người xấu”.

3. Quy trình KYC thực hiện như thế nào?

Quy trình KYC bao gồm xác minh thẻ ID, xác minh khuôn mặt, xác minh tài liệu như hóa đơn tiện ích làm bằng chứng địa chỉ hay thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. Các ngân hàng phải tuân thủ các quy định KYC và các quy định chống rửa tiền để hạn chế gian lận. Trách nhiệm tuân thủ KYC thuộc về các ngân hàng, trong trường hợp không tuân thủ, hình phạt nặng có thể được áp dụng.

 

 

 

 

 

 

eKYC Việt Nam đang trên đường tìm kiếm qui trình để xây dựng pháp lý hoàn chỉnh và có thể ứng dụng nó càng nhanh càng tốt vào các hệ thống ngân hàng hiện tại.

4. Tại sao ngân hàng cần phải KYC

KYC là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động tài chính, ngân hàng bởi trước khi để khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình thì bên ngân hàng hay bên công ty tài chính phải biết về khách hàng của mình. Việc biết khách hàng của mình là ai giúp việc xác định danh tính, mọi thông tin được rõ ràng và đưa vào hệ thống quản lý, giám sát tốt hơn.

 

KYC góp phần vào công cuộc phòng chống hành vi rửa tiền, đặc biệt là hiện nay mua bán trái phép, giao dịch trái phép, các dòng tiền không rõ nguồn gốc sẽ được tìm hiểu rõ và ngăn chặn được hoạt động rửa tiền thành công.

 

Trong ngân hàng KYC không chỉ là dừng lại ở việc giúp ngân hàng biết về khách hàng, biết khách hàng sử dụng dịch vụ sản phẩm nào mà còn là quá trình để ngân hàng có những thông tin cần thiết nhất khi có rủi ro xảy ra. Một khi rủi ro xảy ra ngân hàng có thể tìm được khách hàng của mình, có căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng.

5. Cách xác minh kyc thành công 

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp thực hiện xác minh danh tính cho một sàn giao dịch, nhưng đăng ký mãi không được do KYC không thành công. Dưới đây mình sẽ liệt kê danh sách các tài liệu cần thiết để thực hiện KYC với xác suất thành công cao nhất:

 

Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu

Cung cấp Họ, Tên theo đúng yêu cầu như trong CMND/Passport

Các giấy tờ chứng thực có giá trị trong vòng 3 tháng gần nhất như hóa đơn điện nước, internet, v..v…

Khai báo thu nhập hiện tại của bạn (tùy dự án có yêu cầu không)

Các tài liệu đều là scan, hãy chụp ảnh các giấy tờ này và chuẩn bị tải ảnh khi được yêu cầu. Và bao gồm cả ảnh mặt trước, mặt sau của CMND và ảnh selfie cầm CMND ghi đầy đủ ngày tháng năm yêu cầu xác minh. Sau khi bạn đã submit đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, họ sẽ check thông tin bằng cách đối chiếu thông tin mà bạn đã đăng ký trước đó với thông tin trên tài liệu vừa submit.

 

Quá trình xác thực danh tính KYC này thường kéo dài 1-2 ngày làm việc. Tuỳ vào dự án ICO hay sàn giao dịch khác nhau mà họ cũng sẽ yêu cầu các giấy tờ và thời gian xác thực khác nhau.

6. Ai cần tuân thủ theo Kyc

Nếu các ngân hàng và tổ chức tài chính là các đối tượng áp dụng quy định KYC và người cần tuân thủ theo yêu cầu này là những đối tượng sau:

 

Người muốn mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản thẻ tín dụng

Người mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Mở tài khoản đăng ký và mua gói bảo hiểm

Nói tóm lại là khi muốn mở bất kỳ tài khoản gì đó dù là truyền thống hay điện tử thì đều phải tuân thủ KYC, tuy nhiên tùy vào mức độ của mỗi tài khoản. Đối với tài khoản ngân hàng trong đó có tài khoản ATM, tài khoản ngân hàng điện tử của mọi người thì mức độ yêu cầu của KYC sẽ cao và nhiều hơn rất nhiều so các tài khoản khác.

 

  

 

 

 

 

Tin liên quan

Logo ngân hàng Techcombank mang ý nghĩa thật sự là gì ?

Logo ngân hàng Techcombank mang ý nghĩa thật sự là gì ?

07/08/20 trong Tin tức

Thanh toán trực tuyến thực chất là gì? Không phải ai cũng biết

Thanh toán trực tuyến thực chất là gì? Không phải ai cũng biết

07/08/20 trong Tin tức

Những điều cần biết về thẻ Standard Chartered

Những điều cần biết về thẻ Standard Chartered

06/08/20 trong Tin tức

Những cách chuyển tiền từ Agribank sang Vietcombank nhanh nhất

Những cách chuyển tiền từ Agribank sang Vietcombank nhanh nhất

04/08/20 trong Tin tức

Vay tin chấp theo lương Vietcombank mà mọi người nên biết

Vay tin chấp theo lương Vietcombank mà mọi người nên biết

04/08/20 trong Tin tức

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào an toàn nhất

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào an toàn nhất

03/08/20 trong Tin tức

Thẻ Visa Vietinbank là gì? Và những điều mọi người nên biết về Visa Vietinbank

Thẻ Visa Vietinbank là gì? Và những điều mọi người nên biết về Visa Vietinbank

03/08/20 trong Tin tức

Đáo hạn là gì ? Những điều bạn nên biết về ngày đáo hạn

Đáo hạn là gì ? Những điều bạn nên biết về ngày đáo hạn

02/08/20 trong Tin tức