Kim cương là gì? Giá bao nhiêu? Cách phân biệt kim cương thật giả

107
Kim cương được biết đến có độ cứng cực cao và khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt nên được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong ngành công nghiệp và trang sức.

Kim cương được xem là loại đá quý dẫn đầu về sự sang trọng, quý phái và cả sự tinh tế. Vậy bạn có thắc mắc kim cương là gì? Giá bao nhiêu? Hay cách phân biệt kim cương thật giả như thế nào không? Hãy cùng Nganhangvn.net giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Kim cương là gì? Kim cương tiếng anh là gì?

 • Kim cương là  khoáng sản có  tính chất vật lý hoàn hảo, tồn tại dưới một trong hai thể của cacbon, loại còn lại là than chì. Kim cương được biết đến có độ cứng cực  cao và khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt nên được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong ngành  công nghiệp và trang sức.
 • Trong tiếng Anh, kim cương được viết là Diamond với phiên âm là /ˈdaɪ.ə.mənd/.

2. Kim cương có những màu gì?

 • Các nhà nghiên cứu đá quý đã phân loại màu sắc kim cương theo quang phổ cầu vồng và tìm thấy có đến 27 màu kim cương khác nhau. Ngoài ra, kim cương tự nhiên cũng có các màu sắc khác như xám, đen, trắng, nâu…

3. Kim cương nhân tạo là gì?

 • Là một loại vật chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm và phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình chế tạo như nhiệt độ hay áp suất để cho ra đời những viên kim cương nhân tạo có tính chất vật lý giống với kim cương tự nhiên.

4. Kim cương là đá hay kim loại?

 • Để biết kim cương có phải là kim loại hay không, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kim loại để có cái nhìn  được xác đáng hơn.
 • Kim loại là một chất liệu có 4 đặc tính chính:  ánh kim, phát sáng, dẫn điện và dẫn nhiệt. Khi một nguyên liệu có đầy đủ 4 yếu tố này, chúng sẽ được coi là  kim loại. Với kim cương có tính chất vật lý là ánh kim và  phát sáng chứ hoàn toàn không dẫn điện thì kim cương không thuộc nhóm kim loại.

5. Cấu trúc của kim cương là gì?

Kim cương là các tinh thể khối lập phương đối xứng, được thống nhất trong một mạng lưới các hình hình lập phương. Bên trong chúng có chứa các nguyên tử cacbon bậc 4. Nghĩa là một nguyên tử cacbon sẽ liên kết với 4 nguyên tử cacbon khác tạo thành 1 mạng lưới các nguyên tử liên kết chặt chẽ với nhau. Đây được coi là lý do tại sao kim cương có cấu trúc ổn định cao.

6. Phương trình tạo ra kim cương

 • Áp suất dưới nhiệt độ cao: Đây là phương pháp lấy 1 tinh thể hạt carbon đặt bên trong 1 thiết bị áp suất đặc biệt cùng với 1 dung môi kim loại khác. Sau đó dưới áp suất lớn của nhiệt độ  trong khoảng 1.400 độ C thì tinh thể kim loại này sẽ nóng chảy và hòa tan vào tinh thể carbon để tạo thành kim cương.​
 • Lắng đọng hơi hóa học: Để thực hiện phương pháp này, người ta sẽ sử dụng hỗn hợp khí carbon và hydro. Hỗn hợp này được lắng đọng thành từng lớp trên 1 bề mặt với nhiệt độ khoảng 800 độ C để tạo thành kim cương. 

7. Cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản 

 • Kiểm tra bằng nước: Tìm một chiếc cốc uống nước và đổ đầy nước vào ¾ khoảng cách, sau đó thả viên đá quý vào ly. Nếu viên đá quý chìm xuống thì đó là kim cương thật, còn nếu nó nổi bên dưới hoặc trên mặt nước thì đó là  hàng giả.

 • Hà hơi vào viên kim cương: Hãy hít một hơi và hà vào kim cương bằng một luồng không khí. Nếu lớp sương mù nhẹ hình thành trên viên kim cương do hơi ẩm và hơi nóng trong hơi thở của bạn và tan ngay thì kim cương là thật. Nhưng nếu mất vài giây để sương tan hết thì đó có thể là giả.
 • Xem độ lấp lánh của viên kim cương dưới ánh đèn: Khi có ánh sáng chiếu vào bên trong viên kim cương thật sẽ có màu xám trắng lấp lánh, bên ngoài sẽ phản chiếu màu sắc cầu vồng lên các bề mặt gần nó. Còn với kim cương giả thì thường có màu cầu vồng cả bên trong lẫn ngoài khi soi dưới ánh sáng.
 • Để kim cương cạnh tờ báo và đọc chữ trên tờ báo: Một cách khác cũng vô cùng đơn giản là đặt viên kim cương lên tờ báo, nếu là kim cương thật thì ánh sáng sẽ bị phân tán từ bên trong và màu đen của báo phản chiếu sẽ bị chặn lại, khiến bạn không thể nhìn thấy bất kỳ một chữ nào trên tờ báo. Còn đối với một viên kim cương giả thì ánh sáng đen vẫn  xuyên qua. 
 • Kiểm tra bằng nhiệt xem viên đá có vỡ không: Bạn hãy lấy một ly uống nước và đổ đầy nước lạnh vào ly, sau đó sử dụng găng tay chống cháy để giữ đá và làm nóng đá bằng bật lửa trong khoảng 40 giây, sau đó thả đá trực tiếp vào nước lạnh. Nếu viên đá bị vỡ, nó không phải là kim cương thật, bởi kim cương thật sẽ không có phản ứng.
 • Máy thử kim cương thật giả (bút thử kim cương): Bút thử kim cương có hai loại phát tín hiệu là: qua các thông số hoặc bằng âm thanh. Kết quả kiểm tra sẽ được thông báo khi bạn đặt bút lên đỉnh của viên đá. Khi đầu bút tiếp xúc với kim cương sẽ có các phân tích dữ liệu trong một khoảng thời gian

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, để có kết quả chính xác thì khi thực hiện kiểm tra bạn phải thực hiện đúng thao tác. Nếu bạn vô tình chạm vào những phần khác của trang sức kim cương thì máy thử vẫn phát ra tín hiệu bởi máy thử không có chức năng phân biệt kim loại sẽ dẫn đến kết quả cuối cùng bị sai lệch.Do đó, bạn cần thao tác thật chính xác ở điểm chạm của kim cương.

8. Nên mua kim cương mấy ly? 

Trước hết chúng ta cần biết kim cương không chỉ đắt đỏ mà kim cương tự nhiên còn rất hiếm và rất khó để có thể sở hữu nên người ta chỉ có thể sở hữu một lượng nhỏ. Điều này được coi là nguyên nhân để phát triển nên hệ đo lường carat để  tính trọng lượng kim cương theo một quy chuẩn chung và ly là đơn vị khác nhằm xác định giá trị của mỗi một viên kim cương thông qua kích thước của nó, là đơn vị tính kích thước (đường kính) của kim cương.

Việc mua kim cương bao nhiêu ly còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như dựa vào món trang sức bạn chọn, kiểu dáng và còn cả  nhu cầu tài chính. Kim cương từ 2,5 ly đến khoảng 8,9 ly được cho là  mang vẻ đẹp hoàn hảo. Trong đó, số ly trọng lượng kim cương còn phụ thuộc vào hình dáng và  sự phù hợp của nó khi kết hợp với trang sức.

9. Giá kim cương thật là bao nhiêu 1 ly?

Kim cương càng có kích thước lớn, càng nhiều ly thì sẽ có độ hiếm càng cao và giá thành cũng đương nhiên sẽ tăng lên gấp bội. Bạn có thể tham khảo bảng giá sau: 

 • Kim cương 1 ly bán với giá 75.000 đồng/ viên
 • Kim cương 1,2 ly bán với giá 150.000 đồng/ viên
 • Kim cương 1,7 ly bán với giá 195.000 đồng/ viên
 • Kim cương 2 ly bán với giá 375.000 đồng/ viên
 • Kim cương 2.7 ly bán với giá 1050.000 đồng/ viên
 • Kim cương 3 ly bán với giá 85 đô la mỹ/ viên

10. Cách tính giá kim cương

Cách tính giá trị kim cương theo Carat: 

Giá kim cương = Giá trên mỗi carat x Trọng lượng carat

Hãy cùng tham khảo bảng giá theo carat sau:

Trọng lượng theo carat

Bảng giá kim cương 

Kim Cương 0.5 Carat

Kim Cương 1 Carat

Kim Cương 2 Carat

Kim Cương 3 Carat

Kim Cương 4 Carat

Kim Cương 5 Carat

Chỉ từ 40,000,000 đ

Chỉ từ 130,000,000 đ

Chỉ từ 584,000,000 đ

Chỉ từ 1,682,400,000 đ

Chỉ từ 1,796,000,000 đ

Chỉ từ 3,232,500,000 đ

Xem Thêm: Giá Vàng Hôm Nay

 • Cách tính giá trị kim cương theo bảng Rapaport

Dựa vào danh sách tính giá kim cương Rapapor, bạn có thể đối chiếu các thông số trọng lượng (ct), nước màu, độ tinh khiết dựa theo bảng trên để tính ra được giá tương đối của viên kim cương.

Ví dụ: Một viên kim cương với trọng lượng 1.2ct, nước F và độ tinh khiết VS1. Khi đó giá của viên kim cương sẽ bằng 98 * $100 * 1,2 = $11,760. Vậy bạn cần có $11,760 để sở hữu một viên kim cương 1,2 carat, màu nước F và độ tinh khiết VS1.

11. Một số mẫu trang sức kim cương đẹp

Trang sức được coi là phụ kiện không thể thiếu và nó còn có ý nghĩa riêng biệt của từng người. Không chỉ vậy, các món trang sức được đính kim cương còn giúp người đeo gia tăng được sự sang trọng cũng như tạo ra  vẻ đẹp lôi cuốn không giới hạn, lộng lẫy và cũng huyền bí đầy tinh tế. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số mẫu trang sức kim cương sau đây nhé:

Bông tai kim cương

Dây chuyền kim cương

Vòng - lắc tay kim cương

Nhẫn cầu hôn kim cương

 

12. Mua kim cương thật, uy tín, giá tốt ở đâu?

 • Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới lợi ích của bản thân, bạn nên tìm chọn mua kim cương ở những đơn vị uy tín – chuyên nghiệp – an toàn. Dưới đây là một số thương hiệu bán kim cương nổi tiếng tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo ngay nhé! 
 • Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ: Chắc hẳn cái tên thương hiệu PNJ đã không còn quá xa lạ với các tín đồ mê trang sức. Với quy mô rộng lớn trải dài trên toàn quốc, PNJ xứng đáng tự hào là một trong những đơn vị cung cấp trang sức kim cương uy tín nhất dành cho khách hàng.
 • Tierra Diamond: Tierra Diamond là đơn vị đi đầu trong ngành thiết kế và chế tác kim cương tự nhiên cao cấp theo yêu cầu riêng của mỗi khách hàng. Với chính sách thu đổi cạnh tranh như hiện nay trên thị trường, Tierra Diamond đã trở thành  đơn vị liên kết mạng lưới kim cương toàn cầu được chứng nhận bởi GIA, và có thể đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của khách hàng.
 • Jemmia Diamond: là công ty uy tín hàng đầu được viện ngọc học Hoa Kỳ GIA ủy quyền nhập và phân phối kim cương GIA chính hãng. Với chính sách hoạt động kinh doanh luôn dựa trên sự hài lòng về dịch vụ khách hàng, Jemmia sẽ là lựa chọn không tồi dành cho bạn. 
 • Diamond House: Diamond House cũng là một trong những cửa hàng uy tín trực thuộc thương hiệu vàng bạc đá quý cao cấp DOJI - một cái tên chắc hẳn đã khá quen thuộc và vô cùng uy tín trong lĩnh vực hoàn kim trên cả nước.
 • Cao Jewel Diamond: Đây là công ty kim hoàn có thể cam kết cho bạn về chất lượng sản phẩm kim cương cao cấp  với 2 chi nhánh ở Sài Gòn và  Hà Nội. Đây là nơi cung cấp hàng trăm nghìn kim cương và trang sức kim cương đến thị trường với những kiểu dáng đa dạng, thể loại phong phú và đặc biệt là phù hợp về giá thành.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về kim cương cũng như tìm được cho mình một món trang sức kim cương phù hợp với ý muốn của mình.. Hãy cùng đón đọc những bài viết sau của chúng tôi với những kiến thức vô cùng bổ ích và thú vị nhé.

 

Bình luận


Tin liên quan

Vàng Ý là gì? Giá Vàng Ý Hôm nay

Vàng Ý là gì? Giá Vàng Ý Hôm nay

08/04/22 trong Tin tức

Hột xoàn là gì? Phân biệt Hột xoàn và Kim cương

Hột xoàn là gì? Phân biệt Hột xoàn và Kim cương

07/04/22 trong Tin tức