Kiểm toán là gì? Quy trình và các công việc của kiểm toán là gì?

141
Kiểm toán chính là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính, giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức.

Ai trong chúng ta hẳn cũng đã từng nghe đến kiểm toán hay kiểm toán viên. Vậy bạn có thắc mắc kiểm toán là gì? Kiểm toán viên là gì? Quy trình và các công việc của kiểm toán là gì? Hãy cùng NganhangVn.Net tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Kiểm toán là gì?

Kiểm toán chính là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính, giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức. Hay hiểu đơn giản, kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính được cung cấp bởi kế toán nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập.

2. Ý nghĩa của kiểm toán là gì?

 • Góp phần củng cố hoạt động tài chính, kế toán, hướng dẫn nghiệp vụ và củng cố nề nếp hoạt động tài chính kế toán nói riêng và hoạt động của kiểm toán nói chung.
 • Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý,  không chỉ xác minh rõ độ tin cậy của thông tin mà còn tư vấn về quản lý.
 • Góp phần xây dựng niềm tin cho những người quan tâm như các cơ quan nhà nước, ngân hàng, các nhà đầu tư, các nhà quản lý, người lao động, khách hàng, nhà cung cấp và những người quan tâm khác…

3. Phân loại kiểm toán

 • Kiểm toán Nhà nước: Được cơ quan kiểm toán Nhà nước tiến hành theo luật định và không thu phí, tuy nhiên thông thường đối tượng được kiểm toán là những doanh nghiệp nhà nước.
 • Kiểm toán độc lập: Được tiến hành bởi các kiểm toán viên tại các công ty độc lập, với nhiệm vụ là kiểm toán những báo cáo tài chính, và các dịch vụ khác về tài chính, kinh tế tùy theo yêu cầu của khách hàng. Loại kiểm toán này nhận được sự tin cậy từ bên thứ ba hay những nhà đầu tư rất nhiều.
 • Kiểm toán nội bộ: Là những kiểm toán viên trong nội bộ một công ty hay doanh nghiệp nào đó để thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của các thành viên trong hội đồng quản trị hoặc ban giám đốc. Thông thường những báo cáo kiểm toán này chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty mà ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài.

4. Các công việc của kiểm toán là gì?

Nhìn chung, các kế toán viên sẽ sử dụng những phương pháp khác nhau để xác minh tính trung thực của tài liệu và tính pháp lý của các báo cáo tài chính  như phương pháp đối chiếu, logic, diễn giải thông tin hay thậm chí là điều tra, quan sát, kiểm kê, thử nghiệm,… Qua đó ta có thể thấy 3 công việc chính của kiểm toán là:

 •  Xác minh tính trung thực và tính pháp của các báo cáo tài chính.
 • Đánh giá bằng việc đưa ra ý kiến về tính trung thực và mức độ hợp lý của các thông tin tài chính, kế toán.
 • Tư vấn cho các nhà quản lý thông qua việc chỉ ra những sai sót và gợi mở ra những biện pháp để khắc phục, giúp các công ty, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

5. Quy trình kiểm toán như thế nào?

Quy trình kiểm toán thường có 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn lập kế hoạch kiểm toán:  thường được thực hiện trước khi bắt đầu cuộc kiểm toán 2 đến 3 tháng và thường do cấp chủ nhiệm kiểm toán và trưởng nhóm kiểm toán thực hiện. Lúc này giai đoạn lâoj kế hoạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với toàn bộ cuộc kiểm toán bởi việc đánh giá rủi ro và mức trọng yếu trong giai đoạn này sẽ quyết định tới chiến lược kiểm toán, tổ chức nhóm kiểm toán và các thủ tục cho các giai đoạn về sau.     
 • Thực hiện kiểm toán: Giai đoạn này có thể chia thành hai giai đoạn nhỏ
 • Thực hiện các thử nghiệm kiểm soát: Được hiểu là nhiệm vụ thu thập các tài liệu về hệ thống kiểm soát nội bộ, chu trình hoạt động của các phòng ban; Phỏng vấn các cấp quản lý và cá nhân có liên quan, sau đó kiểm tra chi tiết các tài liệu được cung cấp.
 • Thực hiện các thử nghiệm cơ bản: Khi này, các bạn trợ lý có thể kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau trong quá trình kiểm toán và tiến hành lưu lại các kết quả trong giấy tờ làm việc. 
 • Cuối cùng là kết thúc kiểm toán: Sau một quá trình dài, các nhóm kiểm toán sẽ đánh giá các vấn đề đã phát hiện trong kỳ, chốt lại các bút toán điều chỉnh với khách hàng và đánh giá tổng thể mức độ ảnh hưởng của toàn bộ các vấn đề phát sinh đối với toàn bộ báo cáo tài chính.

6. Chức năng của kiểm toán là gì?

 • Xác minh tính trung thực và tính hợp pháp của các báo cáo tài chính.
 • Đánh giá bằng việc đưa ra ý kiến về tính trung thực và mức độ hợp lý của các thông tin tài chính, kế toán.
 • Tư vấn cho các nhà quản lý thông qua việc chỉ ra những sai sót và gợi mở ra những biện pháp để khắc phục, giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn.

7. Một số câu hỏi thường gặp liên quan tới kiểm toán

 • Ngành kiểm toán là gì?

Ngành kiểm toán là làm việc với các báo cáo kế toán, có mối quan hệ chặt chẽ với nghề kế toán. Bởi vậy, nền tảng chuyên môn của lĩnh vực kế toán có liên quan mật thiết với môn kiểm toán, nên người kiểm toán viên cần phải nắm chắc mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

 • Kiểm toán nhà nước là gì?

Kiểm toán nhà nước là hoạt động kiểm toán được thực hiện bởi các công chức của cơ quan Nhà nước, hoạt động này chủ yếu sẽ kiểm toán tính tuân thủ của các doanh nghiệp.

 • Kiểm toán viên là gì?

Kiểm toán viên là người đã được cấp giấy chứng nhận hay giấy chứng chỉ để tiến hành thực hiện các công việc như kiểm tra tính xác thực của các báo cáo tài chính mà công ty, doanh nghiệp hay tổ chức. 

 • Rủi ro kiểm toán là gì?

Rủi ro kiểm toán là khả năng có thể xảy ra khi kiểm toán viên đưa ra ý kiến không xác đáng về đối tượng được kiểm toán.

 • Chủ thể kiểm toán là gì?

Là những kiểm toán viên độc lập, có nghiệp vụ, có thẩm quyền. Độc lập ở đây có thể hiểu là độc lập về quan hệ tình cảm, kinh tế với lãnh đạo đơn vị được kiểm toán, khi tham gia vào hoạt động kiểm toán, kiểm toán viên có thái độ độc lập hay tính độc lập về nghiệp vụ.

 • Kiểm toán tuân thủ là gì?

Kiểm toán tuân thủ là loại kiểm toán với mục đích là kiểm tra xem đơn vị được kiểm toán có đang thực hiện đúng những quy định mà cơ quan chức năng nhà nước, cơ quan có thẩm quyền đã quy định hay không.

 • Kiểm toán báo cáo tài chính là gì?

Kiểm toán báo cáo tài chính là hoạt động của các kiểm toán viên độc lập,  tiến hành thu thập các thông tin kiểm toán để đánh giá các báo cáo tài chính về mức độ trung thực, hợp lý của báo cáo tài chính đó.

 • Đối tượng kiểm toán là gì?

Đối tượng kiểm toán là tất cả các vấn đề cần được kiểm toán. Thông thường và chủ yếu là thực trạng hoạt động tài chính trong các đơn vị.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về kiểm toán. Hãy cùng đón đọc những bài viết sau của chúng tôi với những kiến thức vô cùng bổ ích và thú vị khác nhé.

 

Bình luận


Tin liên quan

Lợi tức là gì? Công thức tính là gì? So sánh lợi nhuận và lợi tức

Lợi tức là gì? Công thức tính là gì? So sánh lợi nhuận và lợi tức

17/03/22 trong Tin tức

Hối phiếu là gì? Các loại phối phiếu và những điều cần biết về Hối phiếu.

Hối phiếu là gì? Các loại phối phiếu và những điều cần biết về Hối phiếu.

13/03/22 trong Tin tức

Séc là gì? Các loại Séc phổ biến và cách sử dụng Séc hiệu quả.

Séc là gì? Các loại Séc phổ biến và cách sử dụng Séc hiệu quả.

13/03/22 trong Tin tức