Hối phiếu là gì? Các loại phối phiếu và những điều cần biết về Hối phiếu.

176
Hối phiếu (tên tiếng anh Bill of Exchange) là một công cụ để vay nợ trong một thời gian ngắn hạn thông qua một văn bản. Văn bản này có tác dụng yêu cầu người đi vay (Người phát hành hối phiếu) phải trả một khoản tiền nhất định mà trước đó đã vay cho chủ nợ (Người hưởng hối phiếu) khi đến hạn hoặc phải trả ngay khi chủ nợ yêu cầu.

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nhắc đến 2 chữ “hối phiếu” nhưng lại chưa có đầy đủ thông tin hoặc chưa định hình trong suy nghĩ rằng “ Hối phiếu là gì? ”. Sau đây Nganhangvn.net sẽ cung cấp đến mọi người một số thông tin cơ bản về hối phiếu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! 

1. Hối phiếu là gì ?

Hối phiếu (tên tiếng anh Bill of Exchange) là một công cụ để vay nợ trong một thời gian ngắn hạn thông qua một văn bản. Văn bản này có tác dụng yêu cầu người đi vay (Người phát hành hối phiếu) phải trả một khoản tiền nhất định mà trước đó đã vay cho chủ nợ (Người hưởng hối phiếu) khi đến hạn hoặc phải trả ngay khi chủ nợ yêu cầu.

Một khi hối phiếu đã được chấp nhận và ký hậu, tức là có đã có người chấp nhận (ở đây có thể là các ngân hàng) và ký vào phần mặt sau của hối phiếu thì hối phiếu có thể đem đi bán với mức giá chiết khấu, tức là hai bên có sự thương lượng để bán với mức giá thấp hơn.

Thời hạn tối đa của hối phiếu được quy định là không quá 6 tháng. Hối phiếu thường được sử dụng trong ngành thương mại hay các công việc liên quan đến luân chuyển vốn trong kinh doanh. 

Để tài trợ cho hoạt động kinh doanh trong nước thì áp dụng hối phiếu nội địa và đối với nước ngoài (thường là các giao dịch ngoại thương như vận tải hàng hóa,..) thì dùng hối phiếu ngoại thương. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dung hối phiếu nội địa sẽ ít hơn vì có sự vay vốn trực tiếp từ ngân hàng mang lại nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng. 

2. Ý nghĩa của hối phiếu

 • Nó được xem như là một mệnh lệnh vô điều kiện để người vay phải trả một số tiền nhất định cho chủ nợ khi đến hạn hay khi được yêu cầu phải trả (sự đảm bảo).
 • Ngoài ra, hối phiếu là cách thanh toán thường được sử dụng trong các hoạt động xuất nhập khẩu hay các công việc liên quan đến thanh toán quốc tế.
 • Trong trường hợp hối phiếu đã chiết khấu hoặc được di chuyển, lưu thông sang người khác thì hối phiếu được sử dụng như một công cụ lưu thông tín dụng.

3. Các loại hối phiếu

 • Hối phiếu sẽ có rất nhiều loại và chúng ta phải dựa vào từng căn cứ để nhận biết và phân biệt được, ta chia thành từng căn cứ như sau:

3.1. Theo thời hạn thanh toán hối phiếu

 • Hối phiếu trả tiền ngay: thường có chữ “At sight…..”, lúc này người vay bắt buộc phải  trả ngay và không trì truệ số tiền có ghi trên hối phiếu đó cho người chủ nợ.
 • Hối phiếu có kỳ hạn: thường có chữ “At n days after….”, lúc này người vay thanh toán sau N ngày có ghi trên hối phiếu theo quy định của pháp luật .

3.2. Theo chứng từ có kèm theo

 • Hối phiếu trơn: có tác dụng đòi tiền nhưng không có chứng từ kèm theo. Với loại hối phiếu này thường được dùng để trả tiền bồi thường, các khoản phí như bảo hiểm,..hay tiền phạt.
 • Hối phiếu kèm chứng từ: Khi thanh toán hối phiếu sẽ có kèm theo chứng từ hàng hóa, và hai loại văn bản này luôn luôn kẹp vào nhau. Và người vay phải trả tiền hoặc ký vào những giấy tờ liên quan mới nhận được chứng từ.

3.3. Theo tính chất chuyển nhượng

 • Hối phiếu đích danh: sẽ ghi rõ tên cá nhân hoặc tổ chức trên hối phiếu được thụ hưởng khoản tiền. Và không thể chuyển nhượng cho người khác.
 • Hối phiếu vô danh: sẽ không ghi rõ thông tin thụ hưởng mà trên hối phiếu chỉ ghi cụm từ “trả cho người cầm hối phiếu”. Và vì chuyển nhượng được nên trên tay ai có hối phiếu này sẽ có có quyền được thu hưởng.
 • Hối phiếu theo lệnh: người thụ hưởng sẽ ra lệnh cho hối phiếu được trả như thế nào. Và loại hối phiếu này chuyển nhượng được, người thụ hưởng chỉ cần ký ở mặt sau của hối phiếu.

3.4. Theo người ký phát hối phiếu

 • Hối phiếu thương mại: là loại hối phiếu này do chủ nợ lập ra để đòi tiền người có trách nhiệm trả tiền cho hàng hóa.
 • Hối phiếu ngân hàng: loại hối phiếu này do ngân hàng ký phát, nó lệnh cho các ngân hàng đại lý hay chi nhánh của mình thực hiện công việc trả tiền cho người được hưởng.

4. Các bên tham gia hối phiếu.

 • Người ký phát hành hối phiếu- người xuất khẩu.
 • Người vay tiền hay người nhập khẩu hàng- bên kí phát.
 • Người nhận thanh toán khoản nợ- bên được hưởng lợi.
 • Người chuyển nhượng quyền nhận khoản nợ với cách ký hậu hoặc trao tay- bên chuyển nhượng.
 • Người nhận hối phiếu khi hối phiếu được trả - bên cầm phiếu.

5. Ưu nhược điểm của hối phiếu là gì?

5.1. Ưu điểm của hối phiếu

 • Hối phiếu có tính bắt buộc được xem như mệnh lệnh hoàn tiền không điều kiện. Với các khoản nợ ghi trên hối phiếu người vay phải trả đầy đủ.
 • Người vay không thể chối bỏ yêu cầu của người cho vay, người thụ hưởng hay tìm lý do khất nợ.
 • Người trả tiền không thực hiện giao dịch nếu trái phiếu là trái với quy định pháp luật.
 • Trên hối phiếu được ghi rõ số tiền nhất định hỗ trợ việc lấy tiền của người nợ.

5.2. Nhược điểm của hối phiếu

 • Trên hối phiếu chỉ ghi những nội dung liên quan đến việc hoàn tiền, số tiền nợ phải trả chứ không nêu lí do lập.
 • Hơn nữa, hiệu lực trên tờ hối phiếu không ràng buộc nguyên nhân phát sinh nên hối phiếu thế nên nghĩa vụ trả tiền chỉ mang tính trừu tượng.
 • Hối phiếu có thể được chuyển nhượng nhiều lần trong khoảng thời gian nhất định.

6. Nội dung của hối phiếu

Nội dung của hối phiếu bao gồm 8 mục chính: Cụ thể như sau:

(1)Tiêu đề: bắt buộc phải có chữ “Hối phiếu” (tiếng anh là Bill of Exchange Khi hay được viết tắt là Exchange hoặc Draft). Nội dung sẽ phải viết bằng tiếng anh khi tiêu đề là tiếng anh. 

(2)Số tiền, loại tiền: Số tiền nên được ghi một cách đơn giản, phải rõ ràng, phù hợp với tập quán quốc tế,số tiền được ghi cả chữ và số.Lưu ý rằng số tiền trên hối phiếu không vượt quá số tiền trên hóa đơn và số tiền được viết trong thư tín dụng (L/C).

(3)Người trả tiền hối phiếu: ghi rõ họ tên, địa chỉ người trả tiền hối phiếu, phải ghi ở góc dưới phía bên trái của hối phiếu, có nghĩa là ghi vào sau chữ “To…” .

Đối với cách thức thanh toán nhờ thu: người nhập khẩu là người trả tiền hối phiếu. Còn đối với cách thức thanh toán tín dụng chứng từ: ngân hàng mở L/C chính là người trả tiền hối phiếu.

(4) Kỳ hạn trả tiền hối phiếu: Có thể chia thành 2 dạng như sau:

 • Trả tiền ngay: có thể dễ dàng nhìn thấy  “trả ngay khi nhìn thấy bản thứ nhất (hai) của hối phiếu này (at …… Sight of this FIRST (SECOND) Bill of Exchange) ngay trên hối phiếu.
 • Trả tiền sau: có thể được thỏa thuận bằng nhiều cách:

        + Sau khi thấy hối phiếu thì thanh toán vào 1 ngày nhất định  

        + Sau ngày ký phát hối phiếu thì thanh toán vào 1 ngày nhất định 

        + Sau ngày kí vận đơn thanh toán vào 1 ngày nhất định 

        + Sau ngày giao hàng thanh toán vào 1 ngày nhất định 

        + Thanh toán vào 1 ngày cụ thể ở trong tương lai

 (5)Hối phiếu được trả tiền ở địa điểm:

Địa chỉ của người bị ký phát (người trả tiền) có thể  xem là địa điểm thanh toán hối phiếu nếu không có thêm quy định nào khác. Còn trường hợp trên hối phiếu có đưa ra quy định về một địa điểm thanh toán nào đó thì đấy là địa điểm thanh toán hối phiếu.

 (6)Người được lợi:

 • Người kí phát hối phiếu hay người được người kí phát hối phiếu chỉ định hay cũng có thể là một người nào đó nhận được lợi từ việc chuyển nhượng hối phiếu thông qua trao tay, các thủ tục ký hậu.
 • Ngân hàng phục vụ nhà xuất khẩu trong ngoại thương là người được hưởng lợi khi hối phiếu được kí phát.

(7)Nơi lập hối phiếu, ngày lập hối phiếu:

 • Nơi lập: người xuất khẩu- tại nước người lập hối phiếu.
 • Ngày lập hối phiếu: phải trong thời hạn còn hiệu lực, không sớm hơn ngày lập hóa đơn và cũng không sớm hơn ngày mở L/C .

(8)Người ký phát hối phiếu:

 • Phải có đầy đủ tên, địa chỉ, chữ ký của người ký phát trên hối phiếu.
 • Chữ ký người ký phát muốn là chữ ký của người có đủ năng lực hành vi, năng lực pháp lý thì mới có hiệu lực. Chữ ký ghi ở góc dưới bên phải của hối phiếu. 
 • Chữ ký của người ký phát hối phiếu phải là chữ kí thông dụng. Chỉ chữ ký viết tay mới có giá trị pháp lý, chữ ký dạng in, photocopy, đóng dấu đều vô nghĩa.

Ví dụ: Một tờ hối phiếu đã điền đầy đủ các thông tin chi tiết:

7. Hối phiếu ngân hàng là gì?

Hối phiếu ngân hàng là một loại hối phiếu phải được sự chấp nhận của ngân hàng. Ngân hàng phát hành sẽ chỉ định cho ngân hàng là đại lý của mình trích ra một số tiền nào đó từ tài khoản của chính ngân hàng phát hành nhằm trả cho người thụ hưởng- người được chỉ định. 

Như vậy, tín dụng đã được cung cấp cho người có hối phiếu và họ phải trả nó khi đến thời hạn. 

Bài viết trên đây là những điều cơ bản về trái phiếu và một số thông tin liên quan. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích quan bài viết này.

 

Bình luận


Tin liên quan

Séc là gì? Các loại Séc phổ biến và cách sử dụng Séc hiệu quả.

Séc là gì? Các loại Séc phổ biến và cách sử dụng Séc hiệu quả.

13/03/22 trong Tin tức

Tỷ Giá Hối Đoái là gì? Cách tính Tỷ Giá Hối Đoái

Tỷ Giá Hối Đoái là gì? Cách tính Tỷ Giá Hối Đoái

13/03/22 trong Tin tức

Bạch Kim là gì? Bạch kim có tốt không? Giá Bạch Kim bao nhiêu

Bạch Kim là gì? Bạch kim có tốt không? Giá Bạch Kim bao nhiêu

13/03/22 trong Tin tức

Doanh Thu là gì, Công Thức Tính Doanh Thu, Các loại Doanh Thu

Doanh Thu là gì, Công Thức Tính Doanh Thu, Các loại Doanh Thu

13/03/22 trong Tin tức

ROA là gì? Công thức tính ROA? Ý nghĩa ROA trong kinh doanh

ROA là gì? Công thức tính ROA? Ý nghĩa ROA trong kinh doanh

13/03/22 trong Tin tức