Gửi tiết kiệm online là gì? Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay


Gửi tiết kiệm online hiện nay đang là hình thức gửi tiền tiết kiệm được đông đảo giới trẻ ủng hộ bởi tính đơn giản, thuận tiện và nhiều ưu đãi hấp dẫn mà nó mang lại. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành ngân hàng cũng ra sức đẩy mạnh việc tự động hóa trong hoạt động giao dịch nhằm nâng cao hiệu quả giao dịch và đem đến cho khách hàng những tiện ích cũng như giảm chi phí cho ngân hàng.

Gửi tiết kiệm online hiện nay đang là hình thức gửi tiền tiết kiệm được đông đảo giới trẻ ủng hộ bởi tính đơn giản, thuận tiện và nhiều ưu đãi hấp dẫn mà nó mang lại.

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành ngân hàng cũng ra sức đẩy mạnh việc tự động hóa trong hoạt động giao dịch nhằm nâng cao hiệu quả giao dịch và đem đến cho khách hàng những tiện ích cũng như giảm chi phí cho ngân hàng. Đó là lý do các ngân hàng không ngừng đưa ra các mức lãi suất và ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng những dịch vụ như gửi tiết kiệm online.

Xem thêm : Tỷ giá ngoại tệ

1. Gửi tiết kiệm online là gì? 

Gửi tiết kiệm online là một hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng mà không phải đến quầy giao dịch. Khách hàng có thể thực hiện các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục… trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mọi lúc mọi nơi.

 

Với dịch vụ tiện ích này bạn chỉ cần ngồi tại nhà, đăng nhập vào tài khoản ngân hàng online của bạn và tiến hành mở tài khoản tiết kiệm không cần thủ tục.

 

Ưu điểm 

Gửi tiền tiết kiệm online có nhiều ưu điểm vượt bậc như:

 

Nhanh chóng: Khách hàng có thể chủ động gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ thời gian và địa điểm nào, không cần phải đến tận quầy giao dịch để thực hiện điều này, giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng rất nhiều, không cần phải bỏ lỡ công việc.

An toàn: Số tiền gửi tiết kiệm khi được chuyển trực tuyến sẽ an toàn hơn, không lo những rủi ro khi mang số tiền lớn bên mình để đến tận quầy giao dịch, đây được đánh giá là ưu điểm vượt trội của dịch vụ này.

Lãi suất: Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ cao hơn so với các hình thức gửi tiền tiết kiệm thông thường.

2. Điều kiện cần để gửi tiết kiệm online

Điều kiện gửi tiết kiệm online ở bất kì một ngân hàng nào đó thì bạn cần:

 

+ Phải có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó

+ Đăng ký sử dụng ngân hàng điện tử (Internet Banking/Mobile banking) tại chính ngân hàng đó

 

Ví dụ: Bạn đang có tài khoản ngân hàng Vietcombank, bạn có thể đăng ký mở tài khoản tiết kiệm online với ngân hàng Vietcombank bằng cách đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking. Sau đó khách hàng có thể thực hiện các tiện ích như chọn kỳ hạn gửi, số tiền để bắt đầu gửi tiết kiệm. Bạn có thể thực hiện các thủ tục tất toán, tái tục một cách dễ dàng trên ứng dụng này.

3. Hướng dẫn gửi tiền tiết kiệm online

Các bước gửi tiết kiệm online cực kỳ đơn giản, cụ thể như sau:

 

1. Làm thẻ thanh toán tại ngân hàng bạn đang có ý định gửi tiết kiệm

 

2. Đăng ký dịch vụ SMS banking và internet banking

 

3. Đăng nhập vào Internet banking/ Mobile banking. Lưu ý hạn chế đăng nhập bằng máy tính, Wifi công cộng và nói không với máy tính đang nhiễm Virus;

 

4. Đi tới mục tiền gửi có kỳ hạn, chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn;

 

5. Chọn tài khoản thẻ ATM để trích tiền, nhập số tiền và kỳ hạn gửi;

 

6. Xác nhận. Sẽ có tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, bạn nhập mã và hoàn tất. Gửi tiết kiệm online thành công.

 

7. Bạn có thể rút tiền tiết kiệm (chuyển trở lại tài khoản thanh toán) ngay sau đó nếu muốn. Một lưu ý rất quan trọng nữa khi dùng Internet banking là nên đăng ký nhận mã OTP.

>>So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng.

Chỉ bằng cú click chuột trên điện thoại hoặc máy tính là có thể mở hay tất toán với kỳ hạn 1-36 tháng.

 

Các bước thực hiện: đăng nhập tài khoản, chọn mục tiết kiệm trực tuyến với kỳ hạn tương đương, chọn lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ hoặc tự động tất toán chuyển vào tài khoản thanh toán.

 

Mọi thao tác hoàn tất trong vài phút mà không cần đòi hỏi bất kỳ một chữ ký nào của người giao dịch.

4. So sánh gửi tiền tiết kiệm online và gửi tiết kiệm tại ngân hàng 

So với việc gửi tiết kiệm tại chi nhánh ngân hàng thì việc gửi tiết kiệm trực tuyến có rất nhiều điều khác nhau.

 

Gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm chi nhánh

Phương thức mở tiết kiệm

Mở tiết kiệm online ngay trên trang web hoặc là ứng dụng điện thoại.

Phải đến quầy giao dịch của ngân hàng và trực tiếp làm việc với nhân viên ngân hàng.

Điều kiện để mở tiết kiệm

Phải có thẻ thanh toán (nội địa, quốc tế) của ngân hàng đó.

Có tài khoản giao dịch trực tuyến.

Không cần phải có thể ngân hàng, bạn chỉ cần đích thân đi đến quầy giao dịch để làm sổ tiết kiệm.

Các nghiệp vụ có thể thực hiện

Kiểm tra thông tin cá nhân.

Lựa chọn kỳ hạn tiền gửi.

Theo dõi tiền gửi qua Internet với bảo mật cao và số tiết kiệm.

Tiến hành các thủ tục tất toán. Rút vốn lại tài khoản thanh toán.

Tái tục.

Kiểm tra thông tin cá nhân.

Lựa chọn kỳ hạn tiền gửi.

Theo dõi tiền gửi qua số tiết kiệm.

Tiến hành các thủ tục tất toán. Rút vốn bằng tiền mặt.

Tái tục.

Thời gian

Nhanh chóng, không cần phải đi đâu.

Mất thời gian, phụ thuộc vào thời gian của ngân hàng và thời gian làm việc.

Hình thức tiết kiệm

Có thể tùy chọn tiết kiệm ngắn hạn, tiết kiệm dài hạn.

Có thể chọn bất cứ hình thức nào bạn mong muốn.

Vấn đề bảo mật

Bảo mật cao. Tùy vào Internet Banking hay Mobile Banking của ngân hàng đó.

Chắc chắn an toàn, vì bạn là người đích thân đi đến ngân hàng để trực tiếp giao dịch.

 

5. Vấn đề bảo mật và tính pháp lí khi gửi tiết kiệm online

Thời gian gần đây, một số trường hợp khách gửi tiền tiết kiệm mặc dù đã nhận được thẻ tiết kiệm với đầy đủ thông tin theo quy định nhưng khi tới tất toán thì phát hiện thẻ bị cho là giả mạo, tiền cũng không vào hệ thống.Xem thêm: Chuyển đổi ngoại tệ

 

Điều này khiến không ít người lo lắng về việc gửi tiền vào ngân hàng, đặc biệt là với hình thức gửi tiết kiệm online, khi người gửi tiền không cầm trong tay chứng từ nào (chẳng hạn thẻ tiết kiệm) như cách gửi truyền thống thì độ an toàn tới đâu?

 

Mọi khoản tiền gửi online được chứng thực bằng các sao kê điện tử, nên dễ kiểm soát tài chính của cá nhân cũng như thực hiện các thao tác tất toán tự động khi đáo hạn. Tất cả bản sao kê chứng thực của ngân hàng trên dịch vụ ngân hàng điện tử cũng có giá trị tương tự như các loại hình tiết kiệm thông thường trực tiếp tại quầy.

 

Hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến (online) khá an toàn, vì lệnh giao dịch được thực hiện bởi chính khách hàng, nhân viên ngân hàng không thể can thiệp được. Hơn nữa, khi thực hiện giao dịch gửi tiền online, hệ thống của ngân hàng đã xác thực người dùng nhiều lớp và gửi thông tin xác thực cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại, qua email… Thông tin xác thực này không thể giả mạo được và không hề có sự can thiệp của con người, mà tự sinh từ hệ thống và được lưu vết trên hệ thống.

 

Ví dụ tại VPBank, tất cả giao dịch tiết kiệm đều được quản lý trên ngân hàng điện tử với 3 lớp, gồm tên đăng nhập, mật khẩu cố định do chủ tài khoản tự thiết lập và OTP (One Time Password) mật khẩu được sử dụng một lần được gửi đến cho khách hàng qua số điện thoại đăng ký với ngân hàng.

 

Khi có thắc mắc hay xảy ra sự cố, bạn chỉ cần liên hệ ngay với trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng để được hỗ trợ và giải đáp một cách kịp thời

 

Về tính pháp lý thì việc gửi tiền online không có gì phải lo lắng. Bởi những thông tin xác thực cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại, qua email… được xem là những chứng từ điện tử hợp lệ và có giá trị pháp lý đối với hình thức gửi tiền trực tuyến.

 

Vấn đề lo ngại lớn nhất với loại hình này là nạn hacker. Do đó, khi thực hiện giao dịch gửi tiết kiệm online. Khách hàng không nên vào các trang web lạ và có tính bảo mật kém trên máy tính hoặc điện thoại.

 

Để tuyệt đối an toàn khi giao dịch trực tuyến, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng cần bảo quản điện thoại di động, email và các mật khẩu đăng nhập một cách chặt chẽ. Trường hợp thất lạc điện thoại hay bị rò rỉ thông tin…, cần thực hiện thay đổi hoặc báo ngân hàng khẩn cấp.

 

Ngoài ra, người gửi tiền nên thường xuyên có chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín và luôn cập nhật phiên bản mới; luôn tiếp nhận kịp thời các thông báo của ngân hàng nơi mở tài khoản về các cảnh báo rủi ro trong giao dịch trực tuyến…

6. Gửi tiết kiệm online ngân hàng nào cao nhất

Để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm cho khách hàng. Một số ngân hàng đã tăng thêm sự đa dạng sản phẩm gửi tiết kiệm online vào tạo tiện ích cho khách hàng. Qua đó, khách hàng có thể gửi góp tiền vào tài khoản trong suốt thời gian kỳ hạn. 

Tham khảo: Giá vàng hôm nay.

Lãi suất cam kết khi gửi tiết kiệm trực tuyến của nhiều ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất gửi thông thường, với biên độ tăng từ 0,1 - 0,3%/năm. Biểu tham chiếu so sánh lãi suất của từng ngân hàng dưới đây sẽ áp dụng cho một vài kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng để bạn dễ dàng đối chiếu.

Ngân hàng

Gửi tối thiểu

(triệu đồng)

Lãi suất gửi tiết kiệm online tham chiếu (%)

(đã cộng biên độ)

Biên độ (%)

Kỳ hạn gửi

1 tháng

3 tháng

6 tháng

9 tháng

12 tháng

So với lãi suất gửi tại quầy

ACB

-

4,25

4,25

6,50

6,80

6,90

- 0,25

ABBank

-

4,25

4,25

6,80

7,00

7,60

+ 0,1% với lãi suất từ 1 - dưới 6 tháng

+ 0,2% với lãi suất từ 6 tháng trở lên

BIDV

0,1

4,0

4,25

4,9

5,1

6,5

+ 0,5%

Eximbank

-

-

4,05

6,55

6,75

7,15

---

HDBank

-

4,25

4,25

6,90

6,90

7,40

---

Kienlongbank

-

4,15

4,25

6,80

6,80

7,50

+ 0,1

MBBank

-

4,2

4,25

6,1

6,2

7,20

---

Maritime bank

<50

4,25

4,25

6,3 - 7

6,3 - 7,1

6,4 - 7,2

+0,2

VPBank

<300

-

4,57

6,97

6,72

6,68

+ 0,1

SCB

-

4,25

4,25

7,80

7,95

8,25

- 0,05

Sacombank

<200

4,25

4,24

6,41 - 6,80

6,5

6,88 - 7,7

+ 0,1

Techcombank

 

3,95

3,95

6,20

5,70

6,30

+0,6

TPBank

-

4,25

4,25

6,80

7,05

7,40

---

VIB

10

4,25

4,25

6,7 - 6,9

6,7 - 6,9

6,7 - 6,9

---

Vietcombank

--

4,10

4,25

4,90

4,90

6,50

---

Vietinbank

--

4,0

4,25

4,9

5,10

6,50

---

Biểu lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến

Kết luận: Qua bảng trên ta thấy được lãi suất gửi tiết kiệm online của ngân hàng nào cao nhất theo từng kỳ hạn cụ thể:

 

Kỳ hạn 1 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 4,25%/năm gồm các ngân hàng được tô đậm trong bảng.

Kỳ hạn 3 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất là 4,57%/năm gồm các ngân hàng được tô đậm trong bảng.

Kỳ hạn 6 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng SCB là cao nhất (6,9%/năm)

Kỳ hạn 9 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng SCB là cao nhất (7,95%/năm)

Kỳ hạn 12 tháng lãi suất gửi tiết kiệm online ngân hàng SCB là cao nhất (7,5%/năm)

7. Những lưu ý khi gửi tiết kiệm online 

Trước khi tiến hành gửi tiết kiệm online khách hàng cần chú ý một số chi tiết sau đây:

 

Cần tìm hiểu về ngân hàng mà mình chuẩn bị đăng ký sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online về lãi suất và cách nhận tiền lãi. Tìm hiểu ngân hàng có những chương trình nào hấp dẫn dành cho khách hàng hay không và xem thử đánh giá của các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của ngân hàng đó. 

 

Nếu chưa biết cách thực hiện trên thiết bị điện tử thì nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên ngân hàng để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình giao dịch.

 

Tránh trường hợp gửi tại các địa chỉ không rõ ràng sẽ dẫn đến thiếu an toàn với số tiền tiết kiệm đã gửi.

 

Khi có thắc mắc hay xảy ra sự cố, bạn chỉ cần liên hệ ngay với trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng để được hỗ trợ và giải đáp một cách kịp thời.

 

Gửi tiết kiệm online là một phương thức gửi tiết kiệm hiện đại, phù hợp với nhiều người. Nếu bạn đang có nhu cầu gửi tiết kiệm, hãy yêu cầu đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí và hưởng các ưu đãi tốt nhất hiện nay.

 


Tin liên quan

Hướng dẫn làm thẻ Visa ảo nhanh chóng, dễ dàng nhất

Hướng dẫn làm thẻ Visa ảo nhanh chóng, dễ dàng nhất

22/06/20 trong Tin tức

Gửi tiết kiệm online ngân hàng Vietcombank

Gửi tiết kiệm online ngân hàng Vietcombank

19/06/20 trong Tin tức

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV, Những lưu ý khi vay

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV, Những lưu ý khi vay

18/06/20 trong Tin tức

Thẻ trả trước là gì? Những tính năng của thẻ trả trước

Thẻ trả trước là gì? Những tính năng của thẻ trả trước

16/06/20 trong Tin tức

Cách mở tài khoản ngân hàng Agribank

Cách mở tài khoản ngân hàng Agribank

16/06/20 trong Tin tức

Dịch vụ ngân hàng điện tử Vietcombank

Dịch vụ ngân hàng điện tử Vietcombank

15/06/20 trong Tin tức