Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân và đáo hạn giải ngân bạn cần biết

112
Đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ “giải ngân”, thật ra đây là một thuật ngữ rất quen thuộc với những ai làm kinh doanh hoặc ngân hàng. Vậy rốt cuộc giải ngân là gì? Hình thức và qui trình giải ngân như thế nào? Giải ngân có những đặc điểm nào? Nganhangvn.net sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của bạn.

Đã bao giờ bạn nghe đến cụm từ “giải ngân”, thật ra đây là một thuật ngữ rất quen thuộc với những ai làm kinh doanh hoặc ngân hàng. Vậy rốt cuộc giải ngân là gì? Hình thức và qui trình giải ngân như thế nào? Giải ngân có những đặc điểm nào? Nganhangvn.net sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của bạn.

1. Giải ngân là gì?

 • Giải ngân là thuật ngữ rất phổ biến trong ngành ngân hàng. Bạn có thể hiểu nôm na giải ngân là việc giải quyết tiền bạc giữa ngân hàng và người vay mượn theo hợp đồng đã kí trước đó.
 • Tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên mà việc giải ngân sẽ được giải quyết trong 1 lần hoặc có thể chia làm nhiều lần nhỏ. Có thể trao nhận nguồn vốn giải ngân bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

2. Các hình thức giải ngân:

 • Giải ngân có thể được chia thành nhiều hình thức: giải ngân một lần, giải ngân phong tỏa, giải ngân không phong tỏa,..
 • Hai hình thức giải ngân thường gặp là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

2.1 Giải ngân phong tỏa

 • Hình thức này có đặc điểm là sau khi khoản khoản vay đã được giải ngân, tiền sẽ được chuyển sang tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ “tạm khóa” số tiền này và khách hàng không thể thực hiện giao dịch với số tiền này. Sau khi khách hàng đã hoàn thành việc đăng kí sang tên tại các cơ quan có thẩm quyền, việc “tạm khóa” này sẽ kết thúc.
 • Hình thức giải ngân này an toàn cho cả người mua và người bán vì thực tế thì việc sang tên rất phức tạp và gặp nhiều rắc rối.

2.2 Giải ngân không phong tỏa

 • Trái ngược với hình thức giải ngân phong tỏa, với hình thức giải ngân không phong tỏa, sau khi khách hàng thực hiện vay với bên bán thì khách hàng có thể sử dụng ngay số tiền vay.
 • Tuy nhiên, có ưu thì cũng có nhược, giải ngân không phong tỏa mang lại rủi ro khá cao nên nó thường chỉ được sử dụng trong các khoản vay nhỏ và cũng rất ít chi nhánh, ngân hàng áp dụng hình thức này.

3. Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào

Giải ngân được tiến hành theo 5 bước:

 • Bước 1: Tiến hành đăng ký, kê khai và xác nhận thông tin đăng ký

Đây là bước mà khách hàng tiến hành đăng kí và kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng, công ty tài chính hoặc các tổ chức tín dụng. Các thông tin gồm: thông tin cá nhân, mục đích vay vốn và khả năng hoàn trả.

Sau đó, chuyên viên tài chính sẽ xác nhận thông tin và xác nhận thông tin khách hàng.

 • Bước 2: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ và thủ tục

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ được yêu cầu vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc chấp thuận vay vốn của ngân hàng và hạn mức mà bạn được vay.

Hồ sơ cần chuẩn bị là:hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực ; Hộ khẩu ; sổ tạm trú ) , Hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo, hồ sơ chứng minh về tài sản có liên quan.

 • Bước 3: Thẩm định

Để biết hồ sơ của khách hàng có chính xác, trung thực và phù hợp hay không thì nhân viên sẽ tiến hành thẩm định. Nếu khách hàng nộp thiếu thì nhân viên sẽ yêu cầu bổ sung, đôi khi khách hàng cũng cần trả lời một vài câu hỏi để kiểm tra khách hàng có phù hợp với điều kiện vay vốn của ngân hàng hay không.

 • Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Đây là bước tiếp theo sau bước thẩm định, chuyên viên sẽ chuyển hồ sơ của khách hàng để cấp trên xem xét và phê duyệt.

Nếu khách hàng vay số tiền quá lớn thì ngân hàng sẽ thành lập ra một tổ thẩm định độc lập để thẩm định lại hồ sơ, điều này rất quan trọng vì nó sẽ đảm bảo tính minh bạch công bằng và khách quan.

Người quản lý của ngân hành sẽ tiến hành đưa ra quyết định có phê duyệt đối với hồ sơ của khách hàng hay không sau khi đọc xong bản hồ sơ thẩm định của các chuyên viên.

 • Bước 5: Giải ngân

Đây là bước cuối cùng của qui trình, sau 4 bước trên nếu hồ sơ của bạn được phê duyệt thì bạn sẽ được ngân hàng giải ngân khoản vay theo hợp đồng đã kí kết.

4. Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị:

Đương nhiên rồi, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ khi thực hiện việc giải ngân:

Hồ sơ cần chuẩn bị là:

 • Hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực ; Hộ khẩu ; sổ tạm trú ).
 • Hồ sơ vay vốn.
 • Hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo.
 • Hồ sơ chứng minh về tài sản có liên quan.

5. Thời gian giải ngân trong bao lâu?

Thời gian giải ngân ngắn hay dài phụ thuộc vào điều kiện của từng ngân hàng hay tổ chức tín dụng và tính xác thực của hồ sơ. Thông thường thời gian giải ngân từ 1-2 ngày, tuy nhiên đối với những hồ sơ phức tạp thì có thể kéo dài 3-4 ngày thậm chí vài tuần.

6. Lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

 • Trước tiên, bạn phải đọc kĩ hợp đồng tín dụng, thông báo cho vay và điều kiện giải ngân vì đây là điều khoản của ngân hàng và bạn không thể thay đổi và đồng thời đọc kĩ các thông tin để nắm được điều khoản, chi phí, và thay đổi lãi suất mà mình phải trả trong quá trình vay vốn.
 • Nếu bạn gặp bất cứ thắc mắc nào thì nên hỏi ngay vì nếu sau khi đã kí hợp đồng và nhận tiền thì sẽ không thể thay đổi nữa.
 • Nếu bạn là người không muốn ngồi đợi quá lâu thì nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu phía ngân hàng để quá trình diễn ra nhanh và tránh mất thời gian cho cả 2 bên.
 • Đặc biệt, khi đọc điều khoản hợp đồng vay vốn mà thấy có nhiều điều khoản bất lợi cho mình thì bạn có thể từ chối giải ngân và không kí hợp đồng tín dụng.

7. Một số câu hỏi liên quan tới giải ngân

 • Ngân hàng giải ngân là gì?

Là ngân hàng cung cấp các hồ sơ và thủ tục thực hiện các hoạt động giải ngân với khách hàng.

 • Giải ngân cho bên thứ 3 là gì?

Giải ngân cho bên thứ 3 là không phải thực hiện giải ngân trực tiếp cho người đăng ký vay vốn mà giải ngân cho bên mà người vay tiến hành vay vốn để trả cho họ.

 • Giải ngân trong chứng khoán là gì?

Hiểu nôm na là dùng tiền để đầu tư sinh lời, nhà đầu tư sẽ dùng tiền và mua một doanh mục chứng khoán. Có thể hiểu đây là việc mua bán cổ phiếu ở nhiều lần khác nhau sao cho tỉ lệ lợi nhuận cao và nguy cơ rủi ro thấp.

 • Room giải ngân là gì?

 Là hạn mức vay tối đa của một ngân hàng hay công ty tài chính.

 • Phí giải ngân là gì?.

 Phí giải ngân chính là khoản phí người vay đóng để ngân hàng xuất tiền.

 • Giải ngân phong tỏa là gì?

Hình thức này có đặc điểm là sau khi khoản khoản vay đã được giải ngân, tiền sẽ được chuyển sang tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ “tạm khóa” số tiền này và khách hàng không thể thực hiện giao dịch với số tiền này. Sau khi khách hàng đã hoàn thành việc đăng kí sang tên tại các cơ quan có thẩm quyền, việc “tạm khóa” này sẽ kết thúc.

Hình thức giải ngân này an toàn cho cả người mua và người bán vì thực tế thì việc sang tên rất phức tạp và gặp nhiều rắc rối.

 • Đáo hạn giải ngân là gì?

Được hiểu là khi đến thời hạn vốn gốc khách hàng phải trả vốn gốc đúng theo hợp đồng tín dụng ( kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng ).

Bình luận


Tin liên quan

Cách kiểm tra số dư tài khoản Agribank nhanh nhất hiện nay

Cách kiểm tra số dư tài khoản Agribank nhanh nhất hiện nay

06/03/22 trong Tin tức

Số điện thoại của ngân hàng agribank 24 giờ là gì ?

Số điện thoại của ngân hàng agribank 24 giờ là gì ?

06/03/22 trong Tin tức

SHB là ngân hàng gì? SHB có phải là ngân hàng nhà nước hay không ?

SHB là ngân hàng gì? SHB có phải là ngân hàng nhà nước hay không ?

04/03/22 trong Tin tức

TPBank là ngân hàng gì? TP bank có thực sự tốt tin dùng?

TPBank là ngân hàng gì? TP bank có thực sự tốt tin dùng?

03/03/22 trong Tin tức