Giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu và bài tập áp dụng

114
Giá tham chiếu hay còn được gọi là giá đóng cửa hoặc giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng trong một phiên giao dịch của ngày giao dịch trước đó.

Giá tham chiếu là một trong những khái niệm mà có lẽ Trader nào trong thị trường giao dịch cũng cần phải biết đến, bởi nó là một trong những thuật ngữ cơ bản trên thị trường giao dịch tài chính hiện nay. Vậy giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu và bài tập áp dụng nó ra sao? Hãy cùng NganHangVn.Net tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé.

1. Giá tham chiếu là gì?

 • Giá tham chiếu hay còn được gọi là giá đóng cửa hoặc giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng trong một phiên giao dịch của ngày giao dịch trước đó. Hiểu một cách đơn giản thì giá đóng cửa của ngày hôm nay chính là giá tham chiếu của ngày mai, do vậy giá đóng cửa sẽ là giá của phiên giao dịch thành công cuối cùng trong ngày. 
 • Giá tham chiếu có tên gọi là Reference price hay có một tên gọi khác là Closing Price. 

 • Đối với cổ phiếu niêm yết sàn HSX/HNX: Giá Tham Chiếu Là giá đóng cửa (giá thực hiện của lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó và là cơ sở để xác định giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại.
 • Đối với cổ phiếu niêm yết sàn Upcom: Giá Tham Chiếu Là bình quân gia quyền của các giá giao dịch lô chẵn thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày có giao dịch khớp lệnh liên tục gần nhất trước đó.
 •  

2. Cách tính giá tham chiếu

Có 3 cách tính giá tham chiếu phổ biến nhất trên các sàn giao dịch lớn tại Việt Nam: HOSE, HNX, UPCOM.

 • HOSE: Giá tham chiếu thuộc giao dịch cổ phiếu được xác định là chứng chỉ quỹ đang giao dịch gần nhất và trước đó. Tuy vậy vẫn luôn có những trường hợp đặc biệt cần có cách tính khác.
 • HNX: Giá tham chiếu sẽ được xác định bằng giá đóng cửa của ngày thực hiện phiên giao dịch liền kề trước đó. Trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ có cách tính khác nhau.
 • UPCOM: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền thuộc các giá giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh một cách liên tục của ngày giao dịch gần nhất liền kề trước đó, nhưng vẫn luôn có những trường hợp đặc biệt cần có cách tính khác.

3. Bài tập về giá tham chiếu

 • Bạn có thể tham khảo ví dụ về giá tham chiếu

 • Giá tham chiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền được xác định theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa ngày gần nhất để điều chỉnh theo giá trị cổ tức hoặc giá trị các quyền.

Tuy nhiên, nếu trong một số phiên gặp sự cố không xác định được giá đóng cửa, tổ chức vận hành thị trường có thể áp dụng phương pháp xác định giá tham chiếu khác khi có sự đồng ý của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Ví dụ như phiên 01/06/2021, khi Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh tạm ngừng giao dịch buổi chiều để tránh sự cố thì giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng là giá đóng cửa ngày hôm đó. Vì vậy, giá tham chiếu ngày hôm sau được tính theo mức này.

 • Một điểm mà các nhà đầu tư cần lưu ý là: khác với sàn HOSE và HNX, giá tham chiếu của cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM là trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn theo phương thức khớp lệnh trong ngày gần nhất trước đó.

4. Công thức tính giá tham chiếu ngày không hưởng quyền

Nguyên tắc này là tổng tài sản trước và sau khi chia buộc phải bằng nhau, hay nói một cách khác thì là tổng vốn hóa của doanh nghiệp trước và sau chia phải bằng nhau. Ta có công thức sau:

 

5. Một số thuật ngữ liên quan tới giá tham chiếu

 • Giá trần là gì?

Giá trần là giá cao nhất có thể có được của cổ phiếu trong một ngày giao dịch. Giá trần được Sở tính toán và thể hiện trong cột mang tên  “Trần” trên bảng giá với màu sắc cố định là màu  tím.

 • Giá sàn là gì?

Ngược lại với giá trần thì giá sàn là giá thấp nhất có thể được của cổ phiếu trong ngày giao dịch. Giá sàn được Sở tính toán và thể hiện trong cột có tên “Sàn” trên bảng giá và được quy định bởi màu xanh da trời.

 • Giá ATO là gì?

Giá ATO được hiểu là giá mở cửa, nghĩa là cổ phiếu mở cửa ở mức giá nào, bạn sẽ mua với mức giá đó, mà mức giá mở cửa của cổ phiếu thì chỉ được xác định khi phiên ATO kết thúc. Điều này có nghĩa là bạn phải chấp nhận mua cổ phiếu ở 1 mức giá mà bạn chưa hề được biết

 • Giá ATC là gì?

Giá ATC được hiểu là giá đặt mua hoặc bán tại mức giá đóng cửa phiên giao dịch, và từ đó vào cuối mỗi phiên giao dịch, các nhà đầu tư sẽ căn cứ tình hình thị trường để quyết định khớp lệnh mua vào hoặc bán ra.

Kết luận:

Tóm lại, khi tìm hiểu rõ về giá tham chiếu, bạn có thể dễ dàng áp dụng nó vào giao dịch để qua đó có thể tạo điều kiện theo dõi giá sàn, giá trần một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận


Tin liên quan

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

08/03/22 trong Tin tức

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

06/11/21 trong Tin tức

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

11/07/21 trong Tin tức

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

11/07/21 trong Tin tức