Finhay là gì ? Finhay có thực sự lừa đảo khách hàng ?


Finhay là nền tảng công nghệ tài chính kết nối giới trẻ với các quỹ tài chính uy tín tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam. Các chuyên gia tài chính của Quỹ sẽ thay bạn dùng tiền để đầu tư vào các quỹ này nhằm đem lại lợi nhuận cho bạn và đương nhiên vẫn sẽ có trường hợp rủi ro.

1. Finhay là gì?

Finhay là nền tảng công nghệ tài chính kết nối giới trẻ với các quỹ tài chính uy tín tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam. Các chuyên gia tài chính của Quỹ sẽ thay bạn dùng tiền để đầu tư vào các quỹ này nhằm đem lại lợi nhuận cho bạn và đương nhiên vẫn sẽ có trường hợp rủi ro.

 

Finhay áp dụng công nghệ để phân tích khẩu vị rủi ro của từng cá nhân để rồi đưa ra đề xuất cấu trúc phân bổ quỹ tài chính phù hợp đồng thời nền tảng này cũng cung cấp giải pháp quản lí tài sản cho người dùng.

 

Đồng thời ứng dụng sẽ cung cấp giải pháp để người dùng tạo thói quen tiết kiệm và tối ưu khoản tiền nhàn rỗi qua việc tiếp cận với các quỹ đầu tư mở.

 

Người dùng có thể trực tiếp có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư và quản lý khoản đầu tư với các quỹ tài chính.Hiện tại Finhay có khoảng 10 quỹ mở tham gia với hơn 3000 giao dịch được thực hiện qua hệ thống.

2. Finhay có lừa đảo không?

Trên thực tế, những người mới tham gia hoặc đang tìm hiểu thường hay băn khoăn Finhay có lừa đảo không. Do chưa nắm được cách thức hoạt động của Finhay nên thường cho rằng Finhay là một hình thức lừa đảo. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

 

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro và lợi nhuận không đến trong ngày một ngày hai. Để có thể đầu tư thành công trên Finhay, bạn cần phải kiên trì, có kế hoạch đầu tư dài hạn chữ thay vì mục tiêu đầu tư ngắn hạn. Một vài năm là khoảng thời gian đủ dài để tài khoản của bạn sinh lời. Vì vậy mà một số người đầu tư ngắn hạn và không kiếm được chút lợi nhuận nào, sẽ nghĩ rằng Finhay lừa đảo, không an toàn.

 

Các Quỹ tài chính trong hệ thống của Finhay là các tổ chức uy tín, đã đăng ký với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước. Hơn nữa, chuyên gia của Quỹ là những Chuyên gia hàng đầu và có kinh nghiệm nhiều năm. Do đó, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ an toàn của Finhay.

 

Lưu ý rằng Finhay chỉ cung cấp nền tảng công nghệ chứ không thực hiện việc đầu tư, mà việc đó là công việc của các công ty quản lý quỹ. Vậy nên, Finhay không cam kết lợi nhuận trên khoản đầu tư của bạn.

3. Lợi thế khi đầu tư vào Finhay

So với các ứng dụng đầu tư trực tuyến khác thì Finhay sở hữu nhiều lợi thế nhất về cả sự an toàn và khả năng sinh lời.

 

An toàn với vốn đầu tư nhỏ

Điểm đầu tiên khiến Finhay nhận được sự hài lòng của các nhà đầu tư chính là khả năng thu lời cao. Finhay được thiết kế, ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, mới nhất để phân tích các dữ liệu. Sau đó cảnh báo nhà đầu tư các rủi ro có thể xảy ra khi chọn lựa. Đồng thời, Finhay cũng sẽ cung cấp, đề xuất cấu trúc phân bổ các quỹ tài chính phù hợp nhất.

 

Đối với những nhà đầu tư nhỏ thì Finhay lại là kênh đầu tư hợp lý. Chỉ cần phải nộp từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng (tùy công ty) là bạn đã có thể đăng ký mở tài khoản quỹ mở. Sau khi tham gia bạn chỉ cần cam kết số tiền sẽ tham gia từ 1.000.000 đồng trở lên là được.

 

Đặc biệt, khách hàng cũng có thể tham gia đầu tư vào Finhay chỉ với 50.000 đồng. Đây cũng là lợi thế riêng biệt của Finhay dành cho các khách hàng từ 25-30 tuổi, với quỹ vốn nhỏ, có khó khăn về tài chính và muốn nâng cấp khoản tài chính của mình.

 

Bên cạnh việc đầu tư, Finhay còn giúp các chủ đầu tư quản lý tài sản. Khi thường xuyên truy cập và kiểm soát tài khoản cá nhân sẽ giúp cho các chủ đầu tư hình thành thói quen tiết kiệm và tính toán chi tiêu. Từ đó việc thu lời từ đầu tư quỹ mở là điều dễ dàng thực hiện.

 

Công nghệ quản lý trực quan thông minh

Các hoạt động giao dịch, kiểm soát thông tin cá nhân, hay các hoạt động đầu tư đều được thực hiện trên app Finhay. App được xây dựng tương ứng trên cả hệ điều hành Android và IOS. Chỉ cần có trong tay chiếc smartphone là các nhà đầu tư đã có thể nhanh chóng kích hoạt tham gia Finhay.

 

Thay vì tham gia chứng khoán chỉ quỹ với nhiều thủ tục phức tạp thì giờ đây chỉ cần một vài thao tác trên app Finhay là chủ đầu tư có thể thực hiện các giao dịch thành công.

 

Cách đăng ký đơn giản

Việc đăng ký tài khoản trên Finhay vô cùng đơn giản. Các nhà đầu tư chỉ cần đăng ký số điện thoại hoặc email là có thể xây dựng được ngay tài khoản tham gia.

 

Sau đó liên kết ngân hàng để thực hiện quyền nạp, rút tiền khi tham gia đầu tư. Việc đầu tư càng được thực hiện sớm thì càng giúp cho các nhà đầu tư nhanh chóng thu lời hiệu quả với lãi suất cao.

 

Các mức độ đầu tư trên ứng dụng Finhay

Để giúp cho nhà đầu tư nhỏ và vừa có thể dễ dàng đầu tư, Finhay đã xây dựng 5 mức độ đầu tư riêng biệt. Mức độ đầu tư này được xây dựng thiết kế theo thuyết đầu tư hiện đại của nhà kinh tế học Hoa Kỳ – Harry Markowitz gồm:

 

Rùa Hoàn Kiếm

Cò trắng

Voi rừng

Sao la

Trâu nước

4. Cách tham gia Finhay

Quá trình phân bổ quỹ

Khi bạn nạp tiền vào Finhay, hệ thống sẽ tự động phân bổ số tiền của bạn tới các quý tài chính theo đúng tỉ lệ của cấu trúc đầu tư đã chọn, quá trình này gọi là phân bổ qũy.

 

Quá trình phân bổ thường kéo dài từ 1 – 5 ngày làm việc, tùy vào từng cấu trúc, sau khi phân bổ hoàn tất tiền của bạn mới chính thức được đưa vào đầu tư, khi đó mới bắt đầu biến động tăng hoặc giảm theo thị trường.

 

Rút tiền như thế nào?

Tiền tích lũy hoặc đầu tư cả gốc lẫn lãi bạn đều có thể rút về tài khoản ngân hàng bất kỳ lúc nào. Nhưng một điểm tôi không thích ở Finhay đó là thời gian rút tiền về khá lâu.

 

Cụ thể đó là nếu rút tiền tiết kiệm, tức là tiền tích lũy thì sau 3 – 5 ngày làm việc mới nhận được tiền.

 

Còn rút tiền đầu tư thì cần 5 – 10 ngày làm việc.

 

Tại sao lâu như vậy? theo mình tìm hiểu thì đó là do quy trình làm việc của các quỹ.

 

Bản chất của quy trình rút tiền là bán lại các chứng chỉ quỹ cho các quỹ, thu về tiền và chuyển lại về tài khoản người dùng. Quy trình này gồm 2 giai đoạn:

 

Giai đoạn 1 : Từ 5 – 7 ngày, các quỹ sẽ xác nhận và bán lại chứng chỉ quỹ để thu về tiền, tiền này sẽ chuyển đến tài khoản Finhay.

Giai đoạn 2 : Từ vài tiếng – 3 ngày, Finhay sẽ chuyển tiền về tài khoản của bạn.

5. Công nghệ quản lý trực quan thông minh của Finhay cũng là một thế mạnh 

Tính ở thời điểm viết bài này, các công ty quỹ mở chưa áp dụng web, ứng dụng mobile để giúp các nhà đầu tư theo dõi các khoản tiền đầu tư của mình trực quan như Finhay. Các thủ tục đăng ký ở các công ty quỹ mở cũng khá rắc rối.

Người dùng có thể trực tiếp có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư và quản lí khoản đầu tư với các quỹ tài chính. Finhay có 2 phiên bản là web và app mobile giúp bạn theo dõi tiền lời, lỗ từ số tiền đầu tư của mình. Việc này giúp bạn có thể an tâm hơn khi kiểm soát được lợi nhuận và hiệu quả đầu tư hằng ngày.

Các bạn có thể download ứng dụng đầu tư Finhay app tuỳ vào hệ điều hành của chiếc điện thoại của bạn:

Bạn dễ dàng rút tiền hay đầu tư bất cứ khi nào muốn với Finhay. Nhưng nếu bạn tham gia quỹ mở thì việc mua bán Chứng chỉ quỹ phải lệnh bằng phiếu gửi chuyển phát nhanh đường bưu điện…

Nếu bạn đăng ký hình thức tham gia định kỳ thì cũng phải chuyển đúng hạn. Tóm lại việc bán, mua chứng chỉ quỹ sẽ phức tạp. Còn với Finhay chỉ với vài thao tác qua app Finhay đã giải quyết vấn đề trong vài giây.

6. Cách tính lợi nhuận khi đầu tư Finhay

Khi bạn đầu tư trên Finhay sẽ là tiếp cận quỹ mở (mutual funds) và quỹ hoán đổi danh mục (ETFs), Quỹ sẽ gửi lại người dùng Chứng Chỉ Quỹ, Chứng Chỉ Quỹ (CCQ) đều có giá hay còn gọi là Kết Quả Hoạt Động (NAV).

 

Giả sử bạn cầm 100 CCQ giá 10.000đ, năm sau giá CCQ đó là 11.000đ thì 100 CCQ đó tương ứng với 1.100.000đ, Tức là Giá Trị Tài Sản của bạn tăng trưởng 10% thì cơ bản, tăng trưởng (hay nhiều người bị hiểu nhầm là lãi) đó vẫn đại diện cho 100 CCQ Thay vì có giá 10.000đ thì nó có giá 11.000đ. Trường hợp tương tự được áp dụng khi NAV bị giảm.

7. Ai nên tham gia Finhay?

Finhay dành cho tất cả mọi người nhưng thích hợp nhất đối với giới trẻ, những người chưa có kinh nghiệm về đầu tư nhưng vẫn muốn gia tăng số vốn nhàn rỗi thay vì gửi tiết kiệm với lãi suất thấp hoặc rủi ro cao như các thị trường forex, tiền điện tử.

 

Thông thường, nếu bạn muốn đầu tư quỹ mở trực tiếp thì bạn cần phải có số vốn từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Đó là phí ban đầu mở tài khoản cho quỹ mở. Sau đó, cứ mỗi tháng bạn sẽ phải đầu tư thường xuyên vào tài khoản quỹ mở ít nhất 1 triệu đồng. Do đó, đối với nhiều cá nhân, đặc biệt là giới trẻ, sẽ rất khó để có thể tiếp cận với các hình thức đầu tư tài chính này.

 

Đối với Finhay, như đã nói ở trên, chỉ cần 50.000 VND là bạn có thể tham gia đầu tư. Vì vậy đây là cơ hội tích lũy đầu tư tuyệt vời nhất dành cho các bạn trẻ từ 25 – 30 tuổi có vốn ít hoặc những người khó khăn về tài chính nhưng quan tâm đến lĩnh vực đầu tư tài chính. Finhay cam kết trong trường hợp xấu nhất, tiền bạn đầu tư vẫn sẽ được chuyển về tài khoản ngân hàng bạn đã đăng ký.

8. Phí tham gia – Phí rút tiền trên Finhay

Một vấn đề nữa mà những nhà đầu tư trên app Finhay cần phải lưu tâm chính là phí tham gia và phí rút tiền. Hiện nay, phí đăng ký tài khoản, phí đầu tư, tái cân bằng sẽ được miễn phí. Đặc biệt việc chuyển đổi cấu trúc giữa rủi ro thấp sang rủi ro cao cũng đang được miễn phí.

 

Còn đối với phí bảo trì tài khoản và phí rút được Finhay tính toán cẩn thận và thu ở mức 0,12% và 1,49%/số tiền được rút. Khoản phí rút này đã bao gồm 0,1% thuế chuyển nhượng.

 

Nhìn chung, so với các mức phí dịch vụ khác thì đây là khoản chi phí vừa phải. Bạn có thể chọn lựa các khoản đầu tư thu lợi nhuận cao từ hoạt động đầu tư trên Finhay hàng ngày.

 

9. Nếu Finhay phá sản thì bạn có bị mất tiền?

Câu trả lời là KHÔNG mất.

 

Tài sản của Người dùng và tài sản của Finhay được quản lý tách bạch. Tài sản người dùng đang được quản lý bởi công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Thiên Việt và được tích lũy, đầu tư vào các sản phẩm tài chính như Người dùng đã lựa chọn. Finhay không giữ tiền của người dùng cũng như không trực tiếp thực hiện việc đầu tư.

 

Khi Finhay phá sản, Finhay không thể và không có quyền sử dụng tài sản của Người dùng để bù đắp cho bất kỳ tổn thất, nghĩa vụ tài chính nào.

 

Trong trường hợp Finhay phá sản, người dùng có thể liên hệ với Đơn vị quản lý đầu tư để yêu cầu hoàn trả tài sản theo quy định của pháp luật và Đơn vị quản lý đầu tư.

10. Ưu nhược điểm của ứng dụng đầu tư Finhay

Ưu điểm của đầu tư Finhay

Vốn bắt đầu nhỏ: Chỉ cần 50.000đ, bạn đã có thể khám phá, sử dụng và bắt đầu đầu tư. Với khoản đầu tư nhỏ, đều đặn sẽ mang lại lợi ích dài hạn, tự tin tài chính

Tính thanh khoản cao: Bạn có thể dễ dàng nạp thêm tiền hoặc rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn.

Đa dạng hình thức đầu tư: Hiện tại có 3 hình thức đầu tư tại Finhay, bao gồm: chuyển tiền thủ công, chuyển khoản qua internet banking và đầu tư qua ví điện tử Momo.

Thiết kế thông minh: Finhay tự động đề xuất cấu trúc đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng cá nhân. Trong quá trình đầu tư bạn có quyền thay đổi chiến lược đầu tư nếu muốn. Ngoài ra, người dùng có thể học thêm các kiến thức về tài chính, đầu tư ngay trên ứng dụng Finhay.

 

Minh bạch và uy tín: Các Quỹ tài chính trong hệ thống của Finhay là các tổ chức uy tín, đã đăng ký với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước (như Bảo Việt Fund, SSI, Vietfund Management…). Chuyên gia của Quỹ là những Chuyên gia hàng đầu và có kinh nghiệm nhiều năm.

Số liệu trực quan và được cập nhật thường xuyên: Giá trị tài sản ròng (NAV) của bạn được cập nhật liên tục.

Chương trình khuyến mãi hấp dẫn: giới thiệu bạn bè tham gia đầu tư Finhay. Theo đó cả bạn và người được giới thiệu sẽ được nhận ngay 10.000đ khi đăng ký và đầu tư tối thiểu 50.000đ

 

Nhược điểm của đầu tư Finhay

Thời gian đầu tư lâu: Thời gian đầu tư dài sẽ giúp bạn có được khoản lợi nhuận cao hơn và bạn không thể có được lợi nhuận chỉ trong 1 vài ngày đầu tư.

Sinh lời ít: Vì yêu cầu số vốn ban đầu là ít, nên khả năng sinh lời cũng thấp hơn.

Phí rút tiền cao: Khi rút tiền về bạn thường bị mất phí cao.


 

Biểu phí của Finhay

Phí Đăng ký

 Miễn phí. Finhay không yêu cầu phải đầu tư liên tục hay đầu tư để mở, giữ tài khoản

 

Phí hỗ trợ nạp tiền

Miễn phí.

 

Tuy nhiên, việc chuyển khoản qua trung gian thanh toán có thể bị tính phí. Phí này không do Finhay thu và không được tính vào biểu phí của Finhay. Mỗi phương thức thanh toán khác nhau có thể có phí khác nhau theo biểu phí cụ thể được thông báo tới Người dùng trước khi thực hiện giao dịch.

 

Phí bảo trì

Số dư tính phí bảo trì = Tổng tài sản (Đầu tư + Tích lũy + Cửu Long)

 

Người dùng sẽ chi trả trực tiếp (Direct cost) là phí Bảo Trì Tài Khoản tại Finhay và phí gián tiếp (Indirect cost) là phí quản lý quỹ, trong đó phí quản lý quỹ đã được tính trong giá NAV khi cập nhật nên người dùng không cần trả thêm cho phí này.

 

Phí bảo trì được thu vào ngày đầu tiên trong tháng, và có chi tiết trong lịch sử giao dịch.

 

Thành viên mới và thành viên đồng (có số dư dưới 5 triệu VNĐ) áp dụng mức phí 0.09% / tháng

Thành viên bạc (có số dư nhiều hơn 5 triệu và dưới 50 triệu) áp dụng mức phí 0.07% / tháng

Thành viên vàng (có số dư nhiều hơn 50 triệu) áp dụng mức phí 0.05% / tháng

Nguyên tắc trừ phí: Phí sẽ được trừ vào tài sản Đầu Tư. Nếu số dư không đủ sẽ trừ vào tài sản Tích Lũy. (Áp dụng từ tháng 07/2020 trở đi).

 

Từ 01/06/2020, phí bảo trì sẽ được áp dụng dựa trên cấp độ Hạng Thành Viên.

 

Phí bảo trì tài khoản = Số dư * tỷ lệ tính phí

 

Finhay là gì? Finhay có lừa đảo không?

 

Phí rút

Đối với sản phẩm Đầu tư, Phí rút được thu trên mỗi lần rút.

 

Dưới 3 tháng: 1.39%

Từ 3 tháng tới dưới 6 tháng: 0.99%

Từ 6 tháng tới dưới 12 tháng: 0.79%

Từ 12 tháng tới dưới 18 tháng: 0.49%

Từ 18 tháng trở lên: Miễn phí

Ví dụ: Người dùng đầu tư lần đầu số tiền 50.000đ cách đây 6 tháng và đầu tư lần thứ 2 số tiền 20.000đ cách đây 3 tháng. Phí rút 70.000đ sẽ được tính như sau Phí rút = 0.79% x 50.000 + 0.99% x 20.000

 

Lưu ý: Mức phí trên chưa bao gồm 0.1% thuế chuyển nhượng. Khi rút, bên cạnh phí rút như đã nêu trên còn bao gồm Thuế chuyển nhượng 0,1% Finhay nộp hộ như đã ghi rõ trong Hợp đồng điện tử. 

 

 


 


Tin liên quan

Đông Á bank là ngân hàng gì ? ngân hàng Đông Á bank có thật sự uy tín ?

Đông Á bank là ngân hàng gì ? ngân hàng Đông Á bank có thật sự uy tín ?

04/09/21 trong Tin tức

VIB là ngân hàng gì? Thủ tục đăng kí ngân hàng VIB

VIB là ngân hàng gì? Thủ tục đăng kí ngân hàng VIB

03/09/21 trong Tin tức

Internet Banking SHB là gì ? Đăng ký dịch vụ SHB Online/Intertnet Banking SHB

Internet Banking SHB là gì ? Đăng ký dịch vụ SHB Online/Intertnet Banking SHB

14/08/21 trong Tin tức

Shinhan bank là ngân hàng gì? Shinhan bank có uy tín không?

Shinhan bank là ngân hàng gì? Shinhan bank có uy tín không?

13/08/21 trong Tin tức

Lãi suất ngân hàng Agribank là bao nhiêu? Có nên dùng ngân hàng Agribank

Lãi suất ngân hàng Agribank là bao nhiêu? Có nên dùng ngân hàng Agribank

08/08/21 trong Tin tức

Airpay là gì ? có nên dùng ví điện tử Airpay không ?

Airpay là gì ? có nên dùng ví điện tử Airpay không ?

08/08/21 trong Tin tức