EPS là gì? Ý nghĩa chỉ số EPS? Cách Tính EPS và các câu hỏi về EPS

150
EPS được viết tắt trong tiếng anh của Earnings Per Share, với ý nghĩa là tỷ suất thu nhập trên cổ phần. EPS là thước đo thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Nếu bạn quan tâm đến thị trường tài chính thì ắt hẳn cụm từ thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đã không ít lần nghe đến. Vậy chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Cách tính ra sao? Và vô vàn các thông tin hữu ích khác về EPS, hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

1. EPS là gì?

 • EPS được viết tắt trong tiếng anh của Earnings Per Share, với ý nghĩa là tỷ suất thu nhập trên cổ phần. EPS là thước đo thu nhập trên mỗi cổ phiếu. 
 • EPS được xem như một phần nhỏ của lợi nhuận thu được từ bất kỳ khoản đầu tư ban đầu nào và do đó được coi là một chỉ số đánh giá khả năng sinh lời của một công ty hoặc dự án đầu tư. Đây là thu nhập của công ty được phân bổ cho một cổ phiếu thông thường đang  lưu hành  trên thị trường.

Cùng xem ví dụ sau đây nhé: Một doanh nghiệp có 20 triệu cổ phiếu đang được lưu hành trong thị trường, nó sẽ tương ứng với tổng lợi nhuận sau thuế là 20 triệu USD. Vậy thì cổ phiếu đó sẽ có EPS là khoảng 20 USD. Hay nói một cách khác thì lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 20 USD.

2. Ý nghĩa của chỉ số EPS là gì?

 • Giúp tổng hợp, phản ánh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó, giúp các nhà đầu tư dễ dàng hiểu và so sánh giữa các loại cổ phiếu.
 • Giúp tính các chỉ số tài chính quan trọng khác như P/E, ROE (trong trường hợp công ty cổ phần không có cổ phần ưu đãi). ROE là chỉ số tài chính để đo khả năng sinh lợi trên mỗi đồng vốn cổ phần trong một công ty cổ phần. ROE = EPS/ Vốn điều lệ công ty.
 • Chỉ số EPS còn dùng để so sánh kết quả hoạt động của các doanh nghiệp với nhau. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các kỹ thuật tính toán để đưa ra chỉ số EPS hấp dẫn.Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng phải hiểu rõ cách tính EPS của từng doanh nghiệp để đảm bảo đầu tư đúng đắn. Tốt nhất là không nên dựa vào một thước đo tài chính duy nhất mà cần kết hợp với các bản phân tích tài chính và các chỉ số tài chính khác của doanh nghiệp đó.

3. Phân loại EPS

Chỉ số EPS được chia thành hai loại:

3.1. Chỉ số EPS cơ bản

EPS cơ bản còn được biết đến với cái tên gọi khác là Basic EPS, là lợi nhuận cơ bản trên một cổ phiếu của công ty. Mọi người thường sử dụng chỉ số EPS cơ bản do nó có công thức tính khá đơn giản, dễ nhớ và cực dễ tính toán như sau:

EPS cơ bản = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

3.2. Chỉ số EPS pha loãng

EPS pha loãng hay còn được gọi là Diluted EPS, được sử dụng khi công ty phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi hoặc phát hành thêm cổ phiếu. Các loại cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong tương lai, tuy nhiên khi đó có sự gia tăng của cổ phiếu nhưng nguồn tiền không chảy vào. Điều này dẫn mức thu nhập của mỗi cổ phiếu sẽ có xu hướng bị  giảm. Ta có công thức tính chỉ số EPS pha loãng như sau:

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số lượng cổ phiếu đang lưu hành + Lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi).

Nhìn chung, nếu xét về mức độ chính xác, EPS pha loãng đưa ra tính chính xác cao hơn so với EPS cơ bản do nó đo lường, phản ánh được sự thay đổi khối lượng cổ phiếu ở tương lai qua những biến cố xảy ra của doanh nghiệp. 

4. Cách tính EPS

Sử dụng công thức

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

Trong đó:

 • Thu nhập ròng: là tổng thu nhập của một doanh nghiệp được tính từ tổng thu nhập của doanh nghiệp có điều chỉnh thêm các khoản chi phí hoạt động kinh doanh.
 • Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + các khoản thu nhập bất thường khác – giá vốn bán hàng – chi phí (phí quản lý doanh nghiệp + phí bán hàng + các khoản phí bất thường) – thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Cổ tức cổ phiếu ưu đãi: là phần lợi nhuận thu được từ cổ phiếu ưu đãi và thường được mặc định theo một tỷ lệ có trên mệnh giá.

Số lượng cổ phiếu ở đây có thể là:

 • Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành 
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kỳ 

5. Một số lưu ý khi tính EPS

 • Khi tính EPS,  sử dụng số lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ  chính xác hơn vì số lượng cổ phiếu thường  thay đổi theo thời gian, nhưng trong thực tế nó thường đơn giản hóa chỉ số EPS bằng việc sử dụng số cổ phiếu thường đang lưu hành vào cuối kỳ.
 • Bằng cách tính thêm các cổ phiếu chuyển đổi, các bảo chứng vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành sẽ có thể làm giảm chỉ số EPS. Tổng số cổ phiếu phải được tính theo công thức bình quân gia quyền nếu công ty phát hành thêm hoặc mua lại cổ phiếu. 
 • Chỉ số EPS được lấy từ công ty hay chuyên gia cũng chỉ là con số ước tính vì chỉ số EPS thay đổi phụ thuộc vào phương pháp kế toán và EPS mà các chuyên gia lấy thông tin từ công ty để đánh giá.
 • Cần xem xét chỉ số EPS trong một giai đoạn nhất định để đánh giá sự ổn định cũng như khả năng tăng trưởng của nó để  thấy được hiệu quả quá trình hoạt động của công ty và nó không phải lúc nào cũng tỷ lệ với tổng lợi nhuận sau thuế. Nếu công ty muốn tăng vốn bằng cách phát hành thêm 15% số lượng cổ phiếu mà lợi nhuận tăng thêm dưới 15% thì chỉ số EPS sẽ giảm, kéo theo giá cổ phiếu của công ty cũng giảm.

6. Mối quan hệ giữa chỉ số P/E và EPS

Trước khi tìm hiểu mối quan hệ epsp/e, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu P/E là gì nhé 

PE là tên viết tắt của Price to Earning Ratio là một trong những công cụ vô cùng cần thiết để có thể định giá cổ phiếu khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chỉ số PE được tính bằng số năm mà nhà đầu tư chứng khoán hòa vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khi lợi nhuận không bị thay đổi.

EPS là bộ phận chủ yếu cấu thành nên tỷ lệ P/E (hệ số giá trên thu nhập), E trong hệ số P/E là EPS. Để đưa ra những  phân tích quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư hay theo dõi thu nhập từ cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng quyết định đến giá cả thị trường của cổ phiếu đó thì hệ số P/E là một trong những chỉ số  quan trọng cần xem xét..

P/E = P/EPS

Trong đó:

 • P (Market Price) giá thị trường
 • EPS (Earning Per Share) thu nhập của mỗi cổ phiếu
 • Như vậy, hệ số P/E cho thấy giá thị trường hiện tại của cổ phiếu cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần.

7. Một số câu hỏi liên quan tới EPS

7.1. Eps là gì trong chứng khoán?

EPS trong chứng khoán là phần lợi nhuận sau thuế trên một cổ phiếu thường của cổ đông sau khi trừ đi cổ tức ưu đãi và chỉ số này thường được các nhà phân tích sử dụng để xác định khả năng sinh lời của một công ty hay của một dự án đầu tư.

7.2. Chỉ số eps bao nhiêu là tốt?

Trong một doanh nghiệp chỉ số EPS được đánh giá làm ăn tốt khi có EPS>1500, nếu chỉ số ROE lớn hơn 15% trong 3 năm và có xu hướng tăng thì sẽ rất tốt. Chỉ số này phải duy trì trong nhiều năm và có xu hướng tăng ở tương lai. Và chỉ số EPS được nhận định là tốt phải trên mức 1000 đồng.

Ví dụ: Các doanh nghiệp thường đều niêm yết cổ phiếu của mình trên 3 sàn giao dịch chứng khoán. Mệnh giá cổ phiếu của công ty A là 100.000 VNĐ. Giả sử, tất cả các doanh nghiệp đều có mệnh giá cổ phiếu chung là 100.000VNĐ. Thì lúc này, doanh nghiệp đó có chỉ số EPS > 15.000VNĐ (hoặc tối thiểu là >10.000VNĐ) và giữ hoặc tăng liên tục trong vòng nhiều năm, thì sẽ được đánh giá là doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả

7.3. Eps cao hay thấp thì tốt

Thường EPS cao thì sẽ tốt nhưng quan trọng, các nhà đầu tư phải dự đoán được EPs trong tương lai. Hiện tại EPS thấp mà dự phóng tương lai cao thì lại là tốt

7.4. Eps coin là gì?

EPS coin hay còn được gọi là Ellipsis token là một dạng mã thông báo của Ellipsis Finance, ngày nay đang hoạt động trên blockchain của Ethereum. 

7.5. Eps trên ô tô là gì?

ESP trên ô tô là hệ thống cân bằng điện tử được ứng dụng trên xe ô tô với mục đích tăng tính ổn định và giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn trong các tình huống khi xe lưu thông.

7.6. Chỉ số tài chính eps là gì?

Chỉ số tài chính eps là thu nhập trên mỗi cổ phiếu được tính bằng lợi nhuận của công ty chia cho số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của công ty đó, và các kết quả đóng vai trò như một chỉ báo về khả năng sinh lời của một công ty. Thông thường các khoản mục bất thường và khả năng pha loãng cổ phiếu được điều chỉnh cho một công ty báo cáo EPS và EPS của công ty càng cao thì càng được coi là có lợi nhuận.

Kết luận

Để có thể đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần phải biết chỉ số EPS, đây là một trong những chỉ tiêu tài chính quan trọng. Với những thông tin hữu ích về chỉ số EPS được trình bày ở trên, hy vọng các bạn đã có thể hiểu thêm về EPS, từ đó có thể đầu tư một cách hiệu quả nhất.

 

Bình luận


Tin liên quan

Bảng cân đối kế toán và các vấn đề xung quanh bảng cân đối

Bảng cân đối kế toán và các vấn đề xung quanh bảng cân đối

08/03/22 trong Tin tức

Pvcombank là ngân hàng gì ? Pvcombank có thực sự uy tín không ?

Pvcombank là ngân hàng gì ? Pvcombank có thực sự uy tín không ?

30/11/21 trong Tin tức

Hướng dẫn đăng kí, đăng nhập Vietcombank online dễ dùng

Hướng dẫn đăng kí, đăng nhập Vietcombank online dễ dùng

16/11/21 trong Tin tức