DCA là gì? Chiến lược trung bình giá trong đầu tư là gì

130
DCA là chiến lược trung bình giá, đây là phương pháp thực hiện việc chia nhỏ số tiền vốn ban đầu để đầu tư một cách cố định và thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

DCA là một trong những chiến lược hữu ích trong giới đầu tư. Vậy DCA là gì? có những ưu nhược điểm nào? Cách tính ra sao?  Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về DCA, hãy cùng tham khảo ngay nhé.

1. DCA là gì?

 • DCA (viết tắt của Dollar Cost Average) là chiến lược trung bình giá, đây là phương pháp thực hiện việc chia nhỏ số tiền vốn ban đầu để đầu tư một cách cố định và thường xuyên trong một khoảng thời gian dài. Hiểu đơn giản hơn là, thay vì bạn tiến hành đầu tư tất cả vốn của mình vào một lần, thì chia nó ra thành các phần bằng để đầu tư ở dạng cố định hoặc tại mức giá mong muốn trong một khoảng thời gian nào đó.

Ví dụ:

Bạn mua 1 ETH giá 60,000 $

Giá ETH hiện tại 40,000 $

Bạn mua 1 ETH giá 40,000 $ nữa

Như vậy bạn sẽ có tổng là 2 ETH và số tiền mua là 100,000 $ => giá mua 1 ETH của bạn chỉ còn là 50,000 $ => bạn đã trung bình giá ETH

Khi giá ETH lên 50,000 $ : 2 x 50,000 = 100,000 $ => bạn hòa vốn

Nếu BTC lên 60,000 $ : 2 x 60,000 = 120,000 $ => bạn lãi 20,000 $

2. Ưu nhược điểm của DCA

Ưu điểm :

 • Khi trung bình giá,số lượng Coin/token của bạn gia tăng và mức giá mua trung bình của bạn giảm đi => bạn sẽ dễ về vốn hơn và gia tăng lợi nhuận nhanh và nhiều hơn.
 • Phù hợp cho những trader và holder Spot

Nhược điểm :

 • Bạn sẽ phải đầu tư thêm tiền vào thị trường và có thể bạn sẽ phải trung bình giá nhiều lần,và số tiền bạn đầu tư thêm vào để trung bình giá ngày càng lớn.
 • Trung bình giá chưa chắc đã mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư,thậm chí còn có thể khiến nhà đầu tư âm tiền thêm nếu như đồng Coin/token của bạn có xu hướng giảm hoặc thị trường Downtrend

3. Công thức trung bình giá DCA đúng với mọi trường hợp

Giá trung bình = (Giá mua cũ x số lượng coin/token mua cũ + giá mua mới x số lượng coin/token mua mới ) : tổng số lượng coin/token đã mua.

Ví dụ :

Lần đầu bạn mua 1000 XRP giá 1 $

Lần thứ hai bạn mua thêm 1000 XRP giá 0,5 $

Tổng lượng XRP bạn đã mua là 2000

Giá mua trung bình khi đó sẽ được tính = (1000 x 1 + 0,5 x 1000 ) : 2000 = 0,75$

Ví dụ về DCA trong chứng khoán

Như bạn đã thấy, Với 200.000 USD, tổng số cổ phiếu được mua bằng hình thức đầu tư một lần là 2.353. Tuy nhiên, theo cách tiếp cận của DCA sẽ có 2.437 cổ phiếu được mua, ít hơn 84 cổ phiếu trị giá 6.888 USD so với hình thức trên (giá trung bình của cổ phiếu là 82 USD).

4. Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA

Nhà đầu tư cần phải xem xét hay tập hợp các yếu tố trên thị trường như: tỷ giá, tiền tệ,… rồi mới có thể chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ bởi các yếu tố thị trường thường có xu hướng tăng hoặc nên sẽ đảm bảo nguồn vốn của bạn nằm ở mức trung bình và giảm thiểu lỗ.

Tuy vậy, phương pháp này chỉ có thể giúp hạn chế lỗ chứ không thể xóa bỏ hoàn toàn điều này, bởi việc lỗ hay lãi còn phụ thuộc nhiều vào cách phân bổ nguồn vốn, khả năng tính toán thị trường và cả sự may mắn của nhà đầu tư nữa.

5. Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Bước 1: Đầu tiên là xác định số tiền mà bạn có thể chấp nhận được cho việc rủi ro thua lỗ nếu kế hoạch sai sót.

Bước 2: Bạn cần tính toán về tổng khối lượng lệnh mà bạn có thể mua .

Bước 3: Lập kế hoạch cho các điểm vào lệnh, cũng như các điểm chốt lời và cắt lỗ .

Bước 4: Tiếp theo, bạn cần tiến hành chia tổng khối lượng lệnh ra làm 3 phần 30 / 30 / 40 khối lượng.

Bước 5 - Bước cuối cùng: Bạn hãy chọn ra thời điểm đầu tư hợp lý.

6. Một số lưu ý khác khi sử dụng chiến lược DCA

Cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định trung bình giá, bởi việc trung bình giá có thể giúp bạn về vốn nhanh hơn và gia tăng lợi nhuận nhưng cũng có thể là con dao hai lưỡi hút tiền của bạn vào thêm và bạn vẫn phải chờ đợi về vốn trong thời gian dài. Điều này còn tùy thuộc vào diễn biến thị trường và đồng coin/token bạn đã mua hay nắm giữ.

7. Một số câu hỏi về DCA

 • DCA là gì trong đầu tư tiền ảo?

DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới để giảm rủi ro khi nhận thấy cách đầu tư của họ có khả năng giảm về giá trị.

 • DCA là viết tắt của từ gì

DCA là viết tắt của cụm từ tiếng anh Dollar-Cost Averaging, được hiểu là chiến lược bình quân giá. 

 • Áp dụng DCA khi đầu tư chứng khoán trong bao lâu là hợp lý?

Thời gian DCA được cho là tốt nhất, lý tưởng nhất là từ 6 đến 12 tháng. Nhưng đây cũng chỉ là lý thuyết về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn cần phải xem xét một số dữ liệu lịch sử cụ thể để xem các giai đoạn khác nhau sẽ diễn ra như thế nào.

 • Tại sao đầu tư tiền điện tử cần áp dụng DCA?

Thị trường tiền điện tử có rủi ro và biến động khá lớn nên việc tập trung vốn vào một mức giá sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư hoặc cũng có thể là cách mang lại lợi nhuận rất lớn. DCA không những giúp các nhà đầu tư chia nhỏ số vốn đầu tư, giảm thiểu rủi ro mà còn để cho các nhà đầu tư một khoản thời gian để đánh giá thị trường.

 • Có nên áp dụng DCA vào nhiều loại tiền điện tử?

Các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những loại coin hàng đầu trên thị trường và tránh các loại coin rác bởi nguy cơ bị delist rất cao.

 • Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong đầu tư chứng khoán là gì?

Hỗ trợ và kháng cự có liên quan ít nhiều đến thị trường cung và cầu, hay còn được gọi là vùng giá mà tại đó đang có sự tranh chấp giữa bên mua và bên bán, khiến cho giá có thể tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Kết luận:

DCA một chiến lược đầu tư dài hạn, chi phí trung bình giúp bạn tiếp tục duy trì thị trường và mua cổ phiếu ngay cả khi thị trường giảm giá.  Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được những chiến lược đầu tư thành công. Hãy cùng đón đọc những bài viết sau của chúng tôi với những kiến thức vô cùng bổ ích và thú vị khác nhé.

 

Bình luận


Tin liên quan

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

08/03/22 trong Tin tức