Đáo hạn là gì ? Những điều bạn nên biết về ngày đáo hạn


Người đi vay ngân hàng không còn quá xa lạ với thuật ngữ “ đáo hạn ngân hàng ”. Tuy nhiên, thuật ngữ này nếu không tìm hiểu kỹ cũng dễ dàng bị nhầm lẫn với những thuật ngữ thông dụng. Hơn hết khi hiểu sai thì bản thân người vay sẽ gặp những bất lợi.

Người đi vay ngân hàng không còn quá xa lạ với thuật ngữ “ đáo hạn ngân hàng ”. Tuy nhiên, thuật ngữ này nếu không tìm hiểu kỹ cũng dễ dàng bị nhầm lẫn với những thuật ngữ thông dụng. Hơn hết khi hiểu sai thì bản thân người vay sẽ gặp những bất lợi. Hãy tìm hiểu ngay với nganhangvn.net trong bài viết dưới đây nhé.

 

Xem thêm: Chuyển đội ngoại tệ.

1. Đáo hạn là gì ?

Đáo hạn là ngôn ngữ chung dùng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn theo hợp đồng, thanh toán hợp đồng hay trả nợ khi vay vốn ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn phải trả hoàn tất số tiền đã vay. Ngày đáo hạn sẽ được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết với ngân hàng.

 

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ gia hạn hay tất toán thêm thời gian vay hoặc gửi của khách hàng đối với ngân hàng. 

 

Trong trường hợp bạn vay hoặc gửi tiền cho ngân hàng một khoản tiền, và đến ngày phải trả hoặc rút cho những khoản vay, gửi đã được quy ước khi ký hợp đồng. Nhưng bạn chưa có đủ kinh phí để trả, hoặc chưa muốn rút khoản tiền gửi đó thì bạn sẽ sử dụng hình thức đáo hạn.

 

Bằng hình thức này người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh…

 

Còn đối với người gửi thì trường hợp bạn muốn rút số tiền đã gửi bạn cần ra ngân hàng và đáo hạn, nếu bạn không đáo hạn theo hợp đồng thì ngân hàng sẽ tự hiểu rằng bạn muốn tiếp tục gửi số tiền đó và ngân hàng sẽ tự động gia hạn hợp đồng gửi cho bạn.

 

Ví dụ:

 

Bạn vay ngân hàng A 1 tỷ trong kỳ hạn vay là 1 năm với lãi suất 7% vào ngày 8/6/2017, đến ngày 8/6/2018 sẽ là ngày kết thúc hợp đồng khoản vay.

 

Nhưng khi đến ngày kết thúc hợp đồng mà bạn không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Thì bạn sẽ thực hiện dịch vụ đáo hạn của ngân hàng để có khoản vay mới và có thêm thời gian để bạn trả nợ cho khoản mà bạn đã vay.

2. Điều kiện và thủ tục vay đáo hạn ngân hàng

Trong quá trình vay đáo hạn ngân hàng, bạn nên nắm rõ điều kiện, thủ tục hồ sơ và quá trình vay thế chấp đáo hạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

Điều kiện

 • Khách hàng phải nằm trong độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng là từ 22 tuổi đến 65 tuổi.

 • Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.

 • Có tài sản cầm cố, ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.

 • Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.

 • Khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng.

Hồ sơ, thủ tục đáo hạn vay vốn

Hồ sơ thủ tục vay đáo hạn sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện và thường có các loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, hộ khẩu, đăng ký kết hôn.

 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.

 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô… bản sao.

 • Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: Khách hàng cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.

 • Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.

 • Giấy ghi nợ.

>> Giá vàng hôm nay thế nào ?

3. Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Có thể thấy trong tất cả các hoạt động đáo hạn, đáo hạn ngân hàng là hoạt động phổ biến được nhiều người biết đến và quan tâm. Hiện đáo hạn ngân hàng có hai hình thức phổ biến.

 

Đáo hạn khoản vay

 

Hình thức này hiểu một cách đơn giản là việc tiếp tục vay một khoản vay mới khi đã hết thời hạn vay khoản vay cũ nhưng khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay này.

 

Với hình thức này, khách hàng có thêm một khoản vay vốn mới để trả hết nợ cho khoản vay cũ. Một số người hay một số ngân hàng gọi hình thức này bằng cái tên là: Đáo hạn nợ.

 

Đáo hạn gửi tiết kiệm

 

Đây là hình thức có sự cam kết, thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng gửi tiết kiệm về việc khi đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người sở hữu, đứng tên trên sổ tiết kiệm. Lúc này, ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng. 

 

Xem thêm: So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng.

 

Nếu đến thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm, khách hàng chưa đến để nhận tiền thì ngân hàng sẽ tự động tái tục sổ tiết kiệm này với kỳ hạn cũ và lãi suất được tính theo lãi suất tại thời điểm tái tục.

 

Ngoài hai hình thức trên, hiện nay có một dịch vụ đang nở rộ, được quảng cáo rất nhiều đó là đáo hạn thẻ tín dụng. Thực tế, đáo hạn thẻ tín dụng sẽ nằm trong nhóm hình thức đáo hạn khoản vay, bởi thẻ tín dụng là thẻ có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”. 

 

Khi mở thẻ đồng nghĩa với việc bạn đang vay ngân hàng một số tiền để dùng cho việc thanh toán khi mua sắm. Tức bạn đang chi tiêu số tiền do ngân hàng cho mượn theo một hạn mức được cấp nhất định. Sau 45 ngày miễn lãi, bạn phải trả lại cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính với mức lãi suất cao.

 

Tuy nhiên, đáo hạn thẻ tín dụng hiện đang là hoạt động “chui” không được ngân hàng áp dụng. Nó như “con dao hai lưỡi” có thể khiến chủ thẻ vướng phải những tình huống nguy hiểm, cho nên mọi người cần cân nhắc kỹ khi tham gia. 

4. Có mất phí khi đáo hạn ngân hàng ?

Đáo hạn ngân hàng có mất phí hay không phụ thuộc vào việc bạn thực hiện đáo hạn theo hình thức nào: đáo hạn vay hay đáo hạn gửi ? Theo đó:

 

- Nếu đáo hạn gửi tiết kiệm, bạn không phải mất bất kỳ khoản phí nào. 

 

- Nếu đáo hạn khoản vay, thông thường bạn sẽ phải trả phí. Mức phí này do ngân hàng quy định, mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, phí giao động trong khoảng 0,3 - 0,7%/ngày.

5. Những điều cần lưu ý khi đến kì đáo hạn vay thế chấp

 

Đáo hạn ngân hàng là điều mà những người đi vay không mong muốn xảy ra. Nhưng nếu chẳng may rơi phải trường hợp này thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn nắm rõ những điều cần lưu ý về đáo hạn ngân hàng là có thể an tâm thực hiện:

 

Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp: Bạn KHÔNG NÊN lựa chọn cách đáo hạn chuyển từ khoản nợ này sang khoản nợ khác. Bởi lẽ đảo hạn không nằm trong danh mục cho phép của Ngân hàng Nhà nước vì hồ sơ tín dụng khách hàng có vấn đề (Phương án kinh doanh và phương án trả nợ không đúng hoặc có sai lệch gì so với thực tế nên không trả nợ đúng hạn được điều này rất khó biết được). Vì thế bạn không nên mạo hiểm với hình thức này.

Tham khảo : Tỷ giá ngoại tệ.

 

Cẩn thận với các tổ chức vay tín dụng đen: Khi đến kỳ đáo hạn ngân hàng, nhiều người lo lắng về nguy cơ bị liệt vào danh sách nợ xấu nên tìm tới các tổ chức tín dụng đen để vay nóng với mức lãi suất cao nhằm trả nợ cho kịp thời hạn ngân hàng. Đây thực sự là một giải pháp cực kỳ mạo hiểm và mang nhiều rủi ro.

 

Để ý đến thời gian đáo hạn: Thông thường các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần và tới thời điểm đáo hạn căn cứ vào chính kết quả kinh doanh hay tình hình thu nhập của bạn sẽ có quyết định cho vay tiếp hay không. Lúc này đến thời điểm đáo hạn bạn cần phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm.

 

Tìm hiểu các tổ chức, ngân hàng uy tín: Tuy ngân hàng vẫn cung cấp dịch vụ đáo hạn khoản vay nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều dịch vụ “ăn theo” nở rộ. Vì vậy, để đảm bảo có thể thực hiện được việc đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và chuẩn xác thì bạn nên tìm đến dịch vụ uy tín để thực hiện nhằm tránh khỏi tình trạng “tiền mất tật mang” như nhiều khách hàng đã vướng phải.

 

Mặc dù vay thế chấp đáo hạn ngân hàng cũng có những lợi ích nhất định nhưng vay đáo hạn ngân hàng KHÔNG được khuyến khích. Vì vậy bạn hãy cân nhắc về khoản vay tối ưu và dự phòng khả năng thanh toán, đặc biệt là những lưu ý khi đến kỳ đáo hạn để luôn là một khách hàng thông thái.

 

 


 


Tin liên quan

Casa là gì? Lợi ích khi dùng Casa cho người sử dụng

Casa là gì? Lợi ích khi dùng Casa cho người sử dụng

10/07/20 trong Tin tức

Cách gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng lãi suất cao nhất hiện nay

Cách gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng lãi suất cao nhất hiện nay

09/07/20 trong Tin tức

Thẻ tín dụng Anz là gì ? Những điều mà mọi người cần biết về thẻ Anz

Thẻ tín dụng Anz là gì ? Những điều mà mọi người cần biết về thẻ Anz

09/07/20 trong Tin tức

Bí quyết giúp vay tiền xây nhà lãi suất thấp nhanh chóng, đảm bảo

Bí quyết giúp vay tiền xây nhà lãi suất thấp nhanh chóng, đảm bảo

06/07/20 trong Tin tức

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank

06/07/20 trong Tin tức