CPA là gì ? Những điều về CPA mà mọi người cần biết


Nếu bạn là dân kế toán thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua thuật ngữ CPA và nhiều bạn băn khoăn không biết học CPA ở đâu. Để giải đáp cho vấn đề này thì hãy cùng đọc nội dung bên dưới giải thích đầy đủ và rõ nghĩa của thuật ngữ CPA và địa chỉ giúp các bạn tin tưởng theo học CPA hiện nay

Nếu bạn là dân kế toán thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua thuật ngữ CPA và nhiều bạn băn khoăn không biết học CPA ở đâu. Để giải đáp cho vấn đề này thì hãy cùng đọc nội dung bên dưới giải thích đầy đủ và rõ nghĩa của thuật ngữ CPA và địa chỉ giúp các bạn tin tưởng theo học CPA hiện nay

1. CPA là gì?

Thuật ngữ CPA có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau khi chúng tương ứng với các hoàn cảnh sử dụng khác nhau và còn phải căn cứ vào từ ngữ được viết đầy đủ và cụ thể chính xác của thuật ngữ này.Thứ nhất, ý nghĩa của thuật ngữ CPA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cost Per Action được dịch ra ý nghĩa tiếng Việt là Chi phí của mỗi lần thực hiện các hành động của khách hàng, hay nói khác hơn là chi phí quảng cáo khi mà khách hàng click vào quảng cáo. Cụm từ này được sử dụng khi các bạn chạy chiến dịch quảng cáo nào đó, mang quảng cáo này tiếp cận khắp mọi nơi và tiếp cận với mọi người. Thuật ngữ này được dùng trong lĩnh vực quảng cáo Marketing trực tuyến.

Thứ hai, CPA được dịch nghĩa và là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Certified Public Accountants được dịch nghĩa ra tiếng Việt có nghĩa là chứng chỉ kiểm toán viên CPA. Đây là một loại chứng chỉ hành nghề của những người làm nghề kế toán, kiểm toán. Có chứng chỉ này tức là họ được công nhận là một kiểm toán viên chuyên nghiệp và có thể tự do làm nghề, nâng cao thương hiệu của bản thân và chứng tỏ bản thân với xã hội.Trong bài viết này chúng ta quan tâm tới nghĩa của từ CPA là chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên và đi sâu vào giải thích những vấn đề xoay quanh chứng chỉ này.

2. Lợi ích khi có chứng chỉ kiểm toán viên CPA là gì?

Chứng chỉ CPA có mục tiêu là gì? Bạn sẽ nhận được những lợi ích sau khi có chứng chỉ CPA. 

 

Nổi bật hơn so với các ứng viên khác

 

Không phải người làm kiểm toán nào cũng đạt được chứng chỉ CPA Việt Nam. Và khi đã sở hữu chứng chỉ này, bạn được công nhận là một kiểm toán viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn vững vàng và có các kỹ năng cần thiết bởi cơ quan có thẩm quyền trong nước.

 

Không chỉ được công nhận ở Việt Nam mà CPA Việt Nam còn được Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và CPA Úc (CPA Australia) công nhận từng phần. Người đã có chứng chỉ CPA Việt Nam sẽ được miễn 4/14 môn thi khi lấy chứng chỉ ACCA và được miễn 3/12 khi đi lấy chứng chỉ CPA Úc. Đây là các chứng chỉ kiểm toán có giá trị ở nhiều nước trên thế giới. Điều này có nghĩa là trình độ của bạn cũng đã được quốc tế công nhận một phần. Một số người có CPA Việt Nam sau một thời gian làm việc đạt được trình độ và kinh nghiệm thực tế nhất định cũng được CPA Úc thừa nhận và cấp chứng chỉ CPA Úc. Chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào muốn bỏ lỡ một ứng viên đầy tiềm năng như vậy.

 

Mở rộng đường sự nghiệp

 

Không quan trọng việc bạn đang làm kiểm toán cho các công ty nước ngoài hay trong nước, khi đã vượt qua bài kiểm tra CPA, cánh cửa sự nghiệp của bạn sẽ luôn rộng mở. Bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam và thế giới (Big 4: Pricewaterhousecoopers (PWC), Deloitte, Ernst and Young (E&Y) và KPMG), đảm trách vai trò kiểm soát nội bộ cho các công ty hoặc tự mở dịch vụ riêng. Dù chọn hướng đi nào thì con đường sự nghiệp của bạn cũng phát triển lên một tầm cao mới khi có chứng chỉ CPA.

3. Phân biệt CPA với các thuật ngữ CPM, CPC

CPA, CPM, CPC là 3 thuật ngữ rất phổ biến trong quảng cáo online. Nó là những trọng số để tính tiền của nhà quảng cáo và những nhà quảng cáo khác nhau có những căn cứ khác nhau. Dựa vào 3 chỉ số này, bạn có thể đo lường xem chiến dịch quảng cáo của mình có hiệu quả hay không hoặc là hoa hồng bạn kiếm được cao hay thấp.

 

CPM Cost per Impressions:

Chi phí cho 1000 lượt hiển thị. Khi bạn mang mẫu quảng cáo tiếp cận 1000 người làm cho 1000 người đó thấy mẫu quảng cáo của bạn thì lúc này bạn có 1000 lượt hiển thị. Chi phí để hiển thị cho 1000 người này chính là CPM.

 

CPC Cost per Click:

Chi phí cho một lượt click. Tức là sau khi mẫu quảng cáo đó hiển thị cho 1000 người thì ta cần quan tâm là có bao nhiêu người trong số 1000 người đó click nào link trên mẫu quảng cáo. Chi phí cho mỗi lượt click đó chính là CPC.

cpa la gi

Facebook chính là một nhà quảng cáo tính phí dựa trên số lượt hiển thị tức là tính phí trên CPM. Facebook không quan tâm sau khi khách hàng xem được mẫu quảng cáo đó sẽ làm gì, nó chỉ quan tâm là bao nhiêu người đã thấy quảng cáo của nó và thế là nó tính tiền.

 

Google cũng có một loại quảng cáo hiển thị đó chính là GDN một loại quảng cáo hiển thị banner trên network của Google. Tuy nhiên, phương pháp tính phí của nó lại dựa vào click tức là chỉ khi nào có click vào nó mới tính tiền.

 

Các loại quảng cáo khác của Google như Google Search cũng tương tự, tính tiền dựa trên số lượt Click tức là tính tiền trên CPC, còn nó hiển thị bao nhiêu nó không quan tâm và mình được CPM miễn phí.

4. Những điều cần biết về CPA

Để được cấp chứng chỉ CPA, ứng viên cần:

 

  • Đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp, công việc và vượt qua kì thi CPA. Ứng viên cần có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành: quản trị kinh doanh, tài chính hoặc kế toán và hoàn thành 150 giờ học.

 

  • Một yêu cầu khác nữa là ứng viên cần có 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí kế toán và vượt qua kỳ thi CPA do Viện Kế toán Công chứng Hoa kỳ tổ chức.

 

Các kế toán viên có chứng chỉ CPA có thể làm nhiều công việc như kế toán công hoặc kế toán doanh nghiệp, các vị trí điều hành như kiểm soát viên hoặc giám đốc tài chính (CFO). Bên cạnh đó họ còn có thể làm các công việc như kê khai thuế thu nhập, kiểm toán, kế toán, kế toán pháp y, kế toán quản lý và công nghệ thông tin… Bên cạnh đó, ứng viên thi CPA còn có thể sẽ phải trải qua kỳ thi về tiêu chuẩn đạo đức.

5. CPA có ý nghĩa như thế nào?

Những người hành nghề kế toán, kiểm toán, làm việc trong ngành kinh doanh và dịch vụ kế toán thì chứng chỉ CPA chính là một chứng chỉ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Chứng chỉ này có tác dụng minh chứng cho khả năng và trình độ của mỗi người, thể hiện được những khả năng đúng với khóa đào tạo tương xứng để được cấp chứng chỉ này.Để một doanh nghiệp có thể tin tưởng thuê kế toán vào làm việc đối với các vấn đề tài chính của doanh nghiệp đó thì người kế toán ấy cần phải đảm bảo với các doanh nghiệp thuê về năng lực chuyên môn của mình, các kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc được giao. Và đương nhiên đối với những người được nhận chứng chỉ kế toán đó thì chứng tỏ họ đã tham gia vào các khóa đào tạo và được cấp bằng chứng chỉ chứng nhận năng lực được đào tạo.Khi có chứng chỉ kế toán thì họ sẽ được tự do lựa chọn hành nghề hoặc có thể đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp tư nhân về lĩnh vực kế toán hoặc cung cấp các dịch vụ kế toán do họ làm chủ một cách dễ dàng.Chứng chỉ CPA là một bằng chứng chứng minh khả năng và năng lực của người kiểm toán viên đó, đồng thời Nhà nước có thể dễ dàng quản lý các hoạt động kế toán ở Việt Nam một cách cụ thể. Ngoài ra còn các chứng chỉ kế toán khác như ACCA, CMA, CIMA,... bạn có thể tham khảo và học thi vì các chứng chỉ này đều là các chứng chỉ "xịn".

6. Những ai bắt buộc cần có chứng chỉ kiểm toán viên CPA?

Một kiểm toán viên thông thường sẽ không bắt buộc phải có chứng chỉ CPA. Tuy nhiên, như đã nói ở phần CPA là gì, nếu làm các công việc sau, bạn bắt buộc cần có chứng chỉ CPA. 

 

-        Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc (công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh), chủ doanh nghiệp của các công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán;

 

-       Thành viên góp vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên kinh doanh dịch vụ kế toán;

-       Kiểm toán viên ở các công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân (công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân cần ít nhất 5 kiểm toán viên có chứng chỉ kiểm toán viên CPA khi đăng ký thành lập).

7. Những người có chứng chỉ CPA thường làm gì?

Những kế toán viên có chứng chỉ CPA thường sẽ không làm một kế toán đơn thuần mà họ sẽ phối kết hợp để duy trì và xem xét báo cáo tài chính và các giao dịch liên quan cho các công ty. Nhiều CPA còn đệ trình các biểu mẫu thuế hoặc lợi nhuận cho các cá nhân và doanh nghiệp. CPA có thể làm kiểm toán.

 

CPA là không bắt buộc khi muốn làm việc trong kế toán doanh nghiệp hoặc cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, kế toán viên công vẫn có thể làm việc cho các công ty.

8. Điều kiện để nhận chứng chỉ kiểm toán viên CPA là gì?

Người dự thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA phải đạt 38 điểm trở lên (trừ môn ngoại ngữ chỉ xét đạt), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 

-       Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp;

 

-       Tài chính và quản lý tài chính nâng cao;

 

-       Thuế và quản lý thuế nâng cao;

 

-       Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao;

 

-       Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao;

 

-       Phân tích hoạt động tài chính nâng cao;

 

-       Ngoại ngữ (trình độ C): chọn 1 trong 5 ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức.

 

Đối với người đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán muốn dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên CPA phải đạt 12,5 điểm trở lên (trừ môn môn ngoại ngữ chỉ xét đạt), trong đó mỗi môn không được dưới 5 điểm với các môn sau:

 

-       Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao;

 

-       Phân tích hoạt động tài chính nâng cao;

 

-       Ngoại ngữ (trình độ C): 1 trong 5 ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức.

 

Thời gian cho mỗi môn thi là 180 phút. Riêng môn ngoại ngữ là 120 phút. 


Tin liên quan

Cách chuyển tiền Viettel nhanh chóng đơn giản, Chuyển tiền Viettel có uy tín không?

Cách chuyển tiền Viettel nhanh chóng đơn giản, Chuyển tiền Viettel có uy tín không?

07/05/21 trong Tin tức

VietCapital là ngân hàng gì? có tốt với uy tín không ?

VietCapital là ngân hàng gì? có tốt với uy tín không ?

05/05/21 trong Tin tức

Forex là gì ? forex có thực sự kiếm được tiền ?

Forex là gì ? forex có thực sự kiếm được tiền ?

05/05/21 trong Tin tức

Shinhan Finance là gì, có thực sự tốt và uy tín không ?

Shinhan Finance là gì, có thực sự tốt và uy tín không ?

02/05/21 trong Tin tức

OTP là gì ? Và cách để sử dụng mã OTP

OTP là gì ? Và cách để sử dụng mã OTP

02/05/21 trong Tin tức

Những câu nói hay về cuộc sống đáng suy ngẫm

Những câu nói hay về cuộc sống đáng suy ngẫm

01/05/21 trong Tin tức

Thẻ vay VietCredit là gì? VietCredit có thực sự lừa đảo và những thông tin cần biết về thẻ vay

Thẻ vay VietCredit là gì? VietCredit có thực sự lừa đảo và những thông tin cần biết về thẻ vay

29/04/21 trong Tin tức

Kyc là gì ? Những điều bạn cần tìm hiểu về kyc

Kyc là gì ? Những điều bạn cần tìm hiểu về kyc

27/04/21 trong Tin tức