Có thể vay tin chấp 2 ngân hàng cùng lúc không ?


Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay trả góp linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng

1. Vay tín chấp là gì ?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay  rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay trả góp linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng. Tham khảo: Tỉ giá ngoại tệ.

2. Lợi ích của tín chấp 

Vay tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo (tổ chức cho vay không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào), để có được một khoản vay khác bạn cần phải có tài sản để thế chấp cho tổ chức cho vay, ví dụ: quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm hoặc xe hơi...

Thủ tục hồ sơ đơn giản: Khách hàng cung cấp giấy tờ cá nhân ít nhất, hoàn toàn đơn giản hơn nhiều so với một khoản vay thế chấp.

Không cần quan tâm đến chi tiết mục đích vay: Bạn không cần phải tiết lộ chi tiết việc sử dụng số tiền vay của bạn, miễn đó là đều là mục đích vay tiêu dùng, các tổ chức tín dụng quan tâm đến khả năng thanh toán của bạn nhiều hơn.

Số tiền vay cao: Bạn dễ dàng nhận được một khoản vay nhanh với số tiền vay tối đa lên đến 500 triệu đồng. Có ngân hàng hỗ trợ lên đến 1 tỷ.

Xem thêm: So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng

3. Vay thế chấp cùng lúc 2 - 3 ngân hàng được không ?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể vay tại 2 ngân hàng tại một thời điểm tuy nhiên bạn pháp đáp ứng đủ điều kiện vay và thỏa mãn một số yêu của của các đơn vị vay thứ 2.

 

Thực tế, không có thông tin cụ thể nào về việc một khách hàng có thể vay thế chấp tối đa tại bao nhiêu ngân hàng. Vì thế, mỗi khách hàng đều hoàn toàn có thể vay đồng thời cùng một lúc hoặc vay thêm tại 2, thậm chí nhiều ngân hàng nếu như mức thu nhập của khách hàng chứng minh được có thể đảm bảo trả được các khoản nợ, đồng thời đáp ứng được các điều kiện vay vốn của các Ngân hàng đó.

 

Thông thường các hồ sơ và thủ tục vay tại ngân hàng thứ 2 cần để duyệt khoản vay sẽ gần giống như tại ngân hàng trước, cũng có trường hợp đặc biệt sẽ thêm hay bớt một số giấy tờ nhất định. Đa số hiện nay ngân hàng áp dụng giá trị khoản vay được hỗ trợ từ 10 đến 15 lần lương.

 

Do vậy nếu bạn đã vay tại ngân hàng trước và dựa vào nguồn thu nhập này để trả nợ thì khoản vay tại ngân hàng khác sẽ phải trừ đi số đã vay tại ngân hàng trước đó. Và để có thể vay hết hạn mức, việc của bạn là chứng minh cho ngân hàng thấy thu nhập của bạn hoàn toàn có thể làm cho 2 ngân hàng yên tâm về khoản vay này.

4. Điều kiện để vay tín chấp 2 ngân hàng cùng lúc

Khi vay vốn đồng thời hoặc vay thêm vốn khi đang có dư nợ, khách hàng cần phải xem xét và đảm bảo được các yếu tố cơ bản sau:

 

Khả năng thanh toán nợ của khách hàng

 

Khả năng tài chính của khách hàng cần phải đảm bảo trả các khoản nợ, bao gồm khoản vay đang có và khoản vay mới. Khi bạn muốn vay tín chấp nhiều ngân hàng cùng lúc, hoặc khi chưa trả hết nợ cho ngân hàng thứ nhất thì tiêu chí đầu tiên cần biết đó là việc vay vốn tín chấp 2 ngân hàng sẽ gặp ngay khó khăn bởi ngân hàng thứ 2 sẽ không cho vay nếu như số nợ phải trả hàng tháng của bạn vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng mà bạn có thể chứng minh được.

>> Giá vàng hôm nay thế nào ?

 

Ví dụ: Nếu thu nhập của bạn là 15 triệu/tháng (phải đảm bảo chứng minh được với Ngân hàng), bạn có thể vay đồng thời hoặc vay thêm nếu như tổng số tiền trả hàng tháng ở tất cả các tổ chức tín dụng khoảng dưới 15*40% = 6 triệu/tháng.

 

Điều này nghĩa là, khi bạn đang có một khoản vay tại Ngân hàng A với số tiền phải trả hàng tháng là 3 triệu, thì bạn chỉ có thể vay thêm tại Ngân hàng B nếu số tiền trả hàng tháng ước tính tại Ngân hàng B không quá 3 triệu đồng.

 

Việc ngân hàng phải tính toán sát sao về khả năng thanh toán của khách hàng nhằm đảm bảo quyền lợi của họ, đồng thời cũng giúp cho khách hàng không gặp quá nhiều áp lực trả nợ từ việc đi vay vốn.

 

Một số điều kiện cần thiết khác

 

1. Khách hàng phải thỏa các điều kiện cho vay tại các Ngân hàng muốn vay hoặc muốn vay thêm. 

2. Khách hàng phải nằm trong giới hạn khả năng thanh toán nợ theo chuẩn của ngân hàng muốn vay thêm (tùy mỗi Ngân hàng sẽ có chuẩn khác nhau).

3. Khách hàng phải không nằm trong nhóm khách hàng có dư nợ tín dụng xấu trong thời gian đã hoặc đang vay ở các Ngân hàng. 

4. Một điểm cần lưu ý về vấn đề hồ sơ, thông thường với việc vay lần hai ở chính ngân hàng đó thì hồ sơ của bạn chắc chắn không vấn đề gì. Còn nếu bạn muốn vay tín chấp 2 ngân hàng, tức là bạn vay của một ngân hàng khác thì dựa vào hồ sơ tại ngân hàng thứ nhất thì hồ sơ của bạn cũng đã phù hợp ít nhất 70-80% điều kiện vay ở ngân hàng thứ hai rồi. Phần còn lại còn tùy thuộc vào điều kiện cho vay và xét duyệt khoản vay của bạn ở ngân hàng thứ hai nữa.

Xem thêm: Chuyển đổi ngoại tệ.

5. Có nên vay tín chấp cùng lúc 2 hay nhiều ngân hàng 

Đương nhiên việc vay tín chấp 2 hay nhiều ngân hàng cùng lúc sẽ giúp khách hàng có nhiều vốn hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định vay vốn khi nhìn vào những ưu và nhược điểm của việc vay 2 ngân hàng cùng 1 lúc.

 

Ưu điểm

Nhược điểm

- Cơ chế làm việc minh bạch và có thẩm định rõ ràng

- Bạn có kinh nghiệm nhiều hơn trong việc gọi vốn cùng một lúc hai ngân hàng với lãi suất không khá chênh nhau mấy

- Thời hạn trả lâu, có thể lên đến 25 năm tùy vào từng số tiền bạn vay vốn

- Đối với những khoản vay tín chấp nhanh thì bạn thường gặp rủi ro trả lãi chậm.

- Sẽ khó khăn hơn trong việc làm hồ sơ vay vốn

- Khiến bạn khó khăn hơn trong việc giải quyết các nguồn vốn cùng một lúc

 

Khi chấp nhận một khoản vay tín chấp thì Ngân hàng đã xem xét tất cả các yếu tố để đưa ra hạn mức cho vay phù hợp nhất với tình hình tài chính của khách hàng. Vì thế việc khách hàng vay tín chấp 2 hay nhiều ngân hàng có thể gây thêm gánh nặng nợ nần cho bản thân.

Hơn nữa, dù đều là cùng khoản vay tín chấp tuy nhiên mỗi Ngân hàng lại thường áp dụng sản phẩm của mình đối với những phân khúc khách hàng khác nhau. Ví dụ, Ngân hàng ANZ chỉ hỗ trợ khách hàng cao cấp có thu nhập từ 12 triệu trở lên, Standard Chartered Bank hỗ trợ khách hàng tầm trung có lương chuyển khoản từ 8 triệu, trong khi VPBank lại hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng thu nhập thấp hơn. Điều này cũng sẽ khiến cho quá trình làm hồ sơ của bạn sẽ gặp không ít khó khăn và đôi khi khó đáp ứng điều kiện từ Ngân hàng thứ 2 nếu bạn không tìm hiểu kỹ.

6. Những trường hợp không được duyệt khi vay cùng lúc nhiều ngân hàng 

Thu nhập và khả năng thanh toán không khả thi: Ví dụ mức lương hàng tháng của bạn là 6 triệu sau khi vay tại ngân hàng thứ nhất thì mỗi tháng bạn phải trả gần 3 triệu thì ngân hàng thứ hai sẽ phải xem xét rất kỹ vấn đề giải ngân. Vì nếu sau khi bạn chi trả cho ngân hàng thứ nhất thì số tiền còn lại hàng tháng của bạn sẽ không đủ chi trả cho ngân hàng thứ hai.

 

Trong trường hợp bạn có nợ xấu ở những lần trước, hoặc thanh toán phí vay hàng tháng chậm trễ tại ngân hàng trước thì cũng rất khó được hỗ trợ vay tại đơn vị thứ 2.

 

Ngoài những yếu tố quyết định trên thì có nhiều yếu tố đánh giá khác như: hình thức vay thế chấp, giá trị tài sản thế chấp… Do vậy nếu bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ đơn vị ngân hàng để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 


Tin liên quan

Thủ tục làm thẻ ngân hàng BIDV mà ai cũng nên biết

Thủ tục làm thẻ ngân hàng BIDV mà ai cũng nên biết

22/04/20 trong Tin tức

Tài khoản ngân hàng là gì ? Những điều cần biết về tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng là gì ? Những điều cần biết về tài khoản ngân hàng

22/04/20 trong Tin tức

Vài nét về hệ thống công ty bảo hiểm Manulife

Vài nét về hệ thống công ty bảo hiểm Manulife

20/04/20 trong Tin tức

Những cách mở thẻ VISA mà không cần chứng minh thu nhập mà ai cũng nên biết

Những cách mở thẻ VISA mà không cần chứng minh thu nhập mà ai cũng nên biết

20/04/20 trong Tin tức

CVV/CVC là gì ? những điều cần biết về CVV/CVC

CVV/CVC là gì ? những điều cần biết về CVV/CVC

19/04/20 trong Tin tức

Những câu nói cực hay về bảo hiểm nhân thọ

Những câu nói cực hay về bảo hiểm nhân thọ

18/04/20 trong Tin tức

Ân hạn nợ gốc là gì ? Thời gian ân hạn mà mọi người nên biết

Ân hạn nợ gốc là gì ? Thời gian ân hạn mà mọi người nên biết

18/04/20 trong Tin tức

SMS Banking là gì ? Lợi ích khi dùng SMS Banking

SMS Banking là gì ? Lợi ích khi dùng SMS Banking

17/04/20 trong Tin tức

Hệ thống thông tin Prudential cho khánh hàng mới nhất

Hệ thống thông tin Prudential cho khánh hàng mới nhất

17/04/20 trong Tin tức