Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

132
Cổ phiếu Penny nếu được lựa chọn đầu tư đúng cách có thể đem đến cho các nhà đầu tư nguồn lãi rất. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao nó cũng đi kèm với rủi ro lớn. Nhà đầu tư có thể mất trắng vốn mình bỏ ra nếu công ty thua lỗ, phá sản.

Cổ phiếu penny là gì? Vì sao đây lại là một kênh đầu tư tiềm năng? cách thức hoạt động và đầu tư vào loại cổ phiếu này như thế nào? Ưu nhược điểm của penny, kinh nghiệm chơi penny cũng như những loại cổ phiếu penny thuộc top 10 trong năm 2022 này là gì? Nganhangvn.net chía sẻ kiến thức cùng bạn đọc:

1. Cổ phiếu penny là gì?

Penny là thuật ngữ quen thuộc đối với người tham gia thị trường cổ phiếu ở nước ta, Cổ Phiếu Penny là thuật ngữ để chỉ những loại cổ phiếu có mệnh giá thấp và được các công ty nhỏ phát hành. Penny (Penny Stock) ở nước ta còn được xem là "cổ phiếu trà đá", ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác. Thường thì giá của loại cổ phiếu này là dưới 10.000 đồng/cổ phiếu tại Việt Nam hay là dưới 5$/cổ phiếu đối với nước ngoài, cũng đồng nghĩa là nó thấp hơn cả mệnh giá.

* Sóng Penny là gì?

Thường thì trên thị trường chứng khoán luôn có 3 nhóm cổ phiếu chính, tương ứng với đó là 3 loại sóng giá.

 • Sóng dài hạn – Blue Chip
 • Sóng trung hạn – Midcap
 • Sóng ngắn hạn – Penny

Trong số đó thì sóng Penny thường xuất hiện tại ở bối cảnh thị trường không có xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống rõ nét. Những lúc này, đa số các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn đều trong tình trạng đi ngang sideway. Các nhà đầu tư thường có xu hướng rút tiền ra khỏi thị trường, làm giảm thanh khoản.

Dòng tiền đến từ những mã cổ phiếu sở hữu vốn hóa thị trường lớn có xu hướng dịch chuyển mạnh. Vì lúc đó, các nhà đầu tư đều tìm kiếm những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Sóng Penny xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, càng ngày càng nhiều, truyền thông cũng đã để ý đến nó.

2. Ưu nhược điểm của cổ phiếu penny

Bên cạnh những đặc tính ưu việt thì penny còn tồn tại nhiều hạn chế mà các nhà đầu tư cần cân nhắc, tìm hiểu nhất là những người chưa có kinh nghiệm mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường chứng khoán.

2.1. Ưu điểm của cổ phiếu Penny

 • Giá trị cổ phiếu Penny thấp nhưng nó có tiềm năng tăng trưởng không hề nhỏ. Thường thì chúng được đánh giá bởi các công ty mới niêm yết trên thị trường trong thời gian chưa lâu.
 • Tại thị trường Việt Nam, Penny và một trong những nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất.

Ví dụ: Trong năm ngoái đã từng có mã cổ phiếu thuộc nhóm Penny tăng cực khủng lên đến 76.000%.

 • Nếu các nhà đầu tư biết chọn đúng thời điểm mà sóng Penny xuất hiện thì tư có thu lợi nhuận khủng là điều bình thường. Tuy nhiên việc này là rất khó chỉ một số ít người có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật phân tích tốt mới có thể thực hiện được.
 • Cổ phiếu Penny có đặc điểm thu hút các nhà đầu tư đó là giá rẻ, không yêu cầu vốn đầu tư lớn rất lý tưởng cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cho những ai chưa biết chọn công ty nào để đầu tư penny thì hiện tại, sàn giao dịch HOSE đã quy định lô giao dịch tối thiểu phải có là từ 100 cổ phiếu trở lên. Với Penny, khách hàng chỉ cần đầu tư vài trăm ngàn là đã có thể mua được 1 lô cổ phiếu.

2.2. Nhược điểm

 • Tính thanh khoản của cổ phiếu Penny khá thấp, không phải lúc nào người sở hữu cũng có thể dễ dàng bán chúng. Bên mua cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn.
 • Giá cổ phiếu có những thời điểm lên cực nhanh nhưng ngược lại nó cũng giảm nhanh không kém. Nếu nhà đầu tư chốt lời sai thời điểm thì rất dễ gặp thua lỗ nặng.
 • Những thông tin về công ty phát hành cổ phiếu Penny còn hạn chế nên nhà đầu tư còn thiếu cơ sở đánh giá.
 • Có thể thấy, cổ phiếu Penny vẫn đang tồn tại nhiều rủi ro và nhược điểm cần cân nhắc, nhưng nó vẫn là một kênh đầu tư đang có nhiều tiềm năng mà các nhà đầu tư nên tham khảo để tạo ra một nguồn tiền cho các nhân một cách có chiến lược.

3. Có nên đầu tư vào penny

Thực tế có thể cho ta thấy, cổ phiếu Penny nếu được lựa chọn đầu tư đúng cách có thể đem đến cho các nhà đầu tư nguồn lãi rất. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao nó cũng đi kèm với rủi ro lớn. Nhà đầu tư có thể mất trắng vốn mình bỏ ra nếu công ty thua lỗ, phá sản.

Chính vì những lý do như vậy, trong bài viết này, chúng tôi không đưa ra bất cứ lời khuyên cụ thể nào về việc có nên hay không nên đầu tư cổ phiếu Penny mà nó phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu như bạn là một nhà đầu tư có tầm nhìn, có kinh nghiệm, tâm lý tốt, là người biết chấp nhận rủi ro thì hoàn toàn có thể thử sức với loại cổ phiếu này.

4. Kinh nghiệm chơi penny

Để giảm thiểu thua lỗ cũng như tránh những rủi ro không đáng có thì bạn nên nắm vững các nguyên tắc sau:

 • Hạn chế mua mã cổ phiếu đang giảm giá
 • Thực tế đã cho thấy cổ phiếu Penny hầu hết chỉ tăng khi xuất hiện đợt sóng Penny trong ngắn hạn. Không lâu sau đó chúng thường giảm rất nhanh. Rất khó để các nhà đầu tư chờ đến đợt tăng giá tiếp theo sau đó. Chính vì thế bạn không nên mua vào khi giá cổ phiếu Penny đang có xu hướng giảm.
 • Không được trung bình giá xuống
 • Khi các nhà đầu tư tiến hành trung bình giá sẽ phải cần một số tiền khá lớn, quá trình triển khai này có thể kéo dài cả năm. Bởi vì thế mà thay vì trung bình giá thì trong khoảng thời gian này, các nhà đầu tư nên chuyển hướng đầu tư sang các loại cổ phiếu khác.
 • Chốt lời khi thị trường tăng
 • Đối với Penny thì các nhà đầu tư không nên mạo hiểm “bắt đỉnh”. Khi cảm thấy cổ phiếu mình đang nắm giữ đã có lãi, bạn nên chốt càng sớm càng tốt. Bởi rất khó để cổ phiếu Penny tăng trở lại, thanh khoản của loại cổ phiếu này có vốn rất thấp nên rất khó để tìm được người mua.

5. Top những cổ phiếu Penny có tiềm năng đầu tư năm 2022

Hiện nay trên thị trường các cổ phiếu Penny tập trung tại sàn Upcom là chủ yếu, bởi đây là sàn với điều kiện niêm yết nhẹ nhàng hơn còn các điều kiện niêm yết trên sàn Hose hay sàn HNX đều yêu cầu khá khắt khe về quy mô doanh nghiệp.

5.1. Nhóm cổ phiếu nhà họ F

 • ART

Là công ty cổ phần chứng khoán Artex chuyên cung cấp các dịch vụ về tài chính chứng khoán, các khách hàng chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất và xây dựng, bất động sản, ngân hàng,v.v…

 • FLC Group

Tập đoàn FLC của Việt Nam chủ yếu kinh doanh lĩnh vực bất động sản, sở hữu hầu hết các tòa nhà là nơi diễn ra những sự kiện lớn của quốc gia. Các cuộc thi hoa hậu Việt Nam và quốc tế từng được tổ chức tại tòa nhà thuộc FLC, kể cả hãng hàng không Bamboo Airline cũng thuộc sở hữu của FLC.

 • AMD

Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD. Công ty chuyên về các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ thương mại, tư vấn quản lý và máy móc thiết bị phụ tùng.

 • ROS

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển của công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, đã tạo được uy tín với khách hàng, quá trình hình thành và phát triển lớn mạnh, hiện nay đã trở thành doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng, mang lại chất lượng và niềm tin cho khách hàng.

 • KLF 

Chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu, công ty CFS đến nay đã đạt được những thành tựu lớn. Hoạt động chính của CFS: đại lý bán vé máy bay, mua bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, đại lý du lịch, chăm sóc và duy trì cảnh quan…

 • HQC 

Công ty cổ phần Tư vấn thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản và giáo dục tài chính.

 • DLG

Công ty cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đa ngành nghề như kinh doanh bến xe, bãi đỗ, khách sạn, khai thác, chế biến, dịch vụ bảo vệ, bất động sản, năng lượng,v.v…

5.2. Cổ phiếu Penny ngành công nghệ

Một nhóm ngành triển vọng hiện nay đối với Penny không thể bỏ qua các mã của ngành công nghệ, bởi công nghệ là ngành của tương lai mà cả thế giới đang hướng đến vậy nên chắc chắn các doanh nghiệp đang niêm yết chưa có chỗ đứng trên thị trường cũng sẽ tìm được giá trị, cũng như tăng trưởng mạnh.

Đối với ngành công nghệ thì các cổ phiếu niêm yết trên sàn rất ít, nhưng việc đầu tư vào đây cũng rất tiềm năng.

5.3. Cổ phiếu Penny ngành ngân hàng

 • Ngân hàng không hoàn toàn là một ngành có tiềm năng, tuy nhiên đây là ngành mang lại sự an toàn cho các bạn. Một vài vị trí hàng đầu phải kể đến đó là các mã như MBB, TPB, MSB… vậy nên mọi người có thể tìm kiếm và chọn những ngân hàng tiềm năng

Đa phần các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đã niêm yết trên sàn chứng khoán, vậy nên việc của bạn là chọn đúng mã cổ phiếu tiềm năng:

 • Mã MSB. Hiện nay ngân hàng này đang có một số chiến lược thay đổi đột phá theo hướng công nghệ Fintech, áp dụng các công nghệ mới để tiếp cận cũng như phục vụ khách hàng.
 • Ngân hàng SHB
 • Ngân hàng Liên Việt Post Bank
 • Ngân hàng ACB

5.4. Cổ phiếu Penny ngành bất động sản

 • Ngành bất động sản ở nước ta đang là ngành rất nóng, khi có nhiều vấn đề xảy ra nhưng nó vẫn tăng lên nhanh chóng giúp cho nhiều người làm giàu nhanh chóng.

5.5. Cổ phiếu Penny ngành năng lượng tái tạo

Năng lượng tái táo chính là xu hướng mà nước ta cũng như trên toàn thế giới đang hướng đến, chú trọng đến các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng tự nhiên để hạn chế ô nhiễm cũng như cạn kiệt tài nguyên. Nổi bật nhất hiện nay đó chính là xu hướng sản xuất và sử dụng xe điện, mở ra kỷ nguyên sử dụng nguồn năng lượng sạch trên toàn thế giới.

Một số mã công ty ngành năng lượng:

 • Công ty CP Điện Gia Lai – GEG
 • Tập đoàn Sao Mai Group – ASM
 • Công ty cổ phần Fecon – FCN
 • Công ty CP cơ điện lạnh – REE
 • Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 – TV2
 • Công ty CP Đầu tư Xây dựng và phát triển Trường Thành- TTA
 • Tập đoàn Hà Đô – HDG
 • Công ty cổ phần xây dựng Coteccons – CTD
 • Công ty CP LICOGI 16 – LCG
 • Công ty cổ phần Bamboo Capital – BCG

Kết luận

Penny là một loại hình chứng khoán đáng để đầu tư đối với những người có kinh nghiệm nó sẽ giúp các bạn có một khoản lợi nhuận khủng. Nhưng ngược lại đối với những ai không có kinh nghiệm thì nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia đầu tư vào loại hình này để tránh được tối đa những rủi ro không đáng có.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận


Tin liên quan

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

06/11/21 trong Tin tức

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

11/07/21 trong Tin tức

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

11/07/21 trong Tin tức