Chỉ Số P/E là gì? P/B là gì? Cách tính P/E và P/B

150
Chỉ số P/E được viết tắt bởi chỉ số Price to Earning ratio (PER) là chỉ số quan trọng được dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cả của thị trường cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

1. P/E là gì?

Chỉ số P/E được viết tắt bởi chỉ số Price to Earning ratio (PER) là chỉ số quan trọng được dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cả của thị trường cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

2. Ý nghĩa của chỉ số P/E.

 • Chỉ số P/E cho biết bạn quyết định chi trả bao nhiêu khi bạn thu được một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu.
 • Chỉ số P/E còn được hiểu rằng mức giá mà nhà đầu tư chấp nhận đánh đổi là bao nhiêu cho một đồng lợi nhuận.
 • Giá thị trường của cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập từ cổ phiếu đó.

3. Công thức tính chỉ số P/E.

Công thức:

     P/E= Giá thị trường của cổ phiếu/EPS= Vốn hóa công ty/ Lợi nhuận sau thuế

Trong đó: EPS được gọi là lợi nhuận của một cổ phiếu sau thuế

 EPS= Lợi nhuận sau khi có thuế - cổ tức ưu đãi.

Ví dụ cách tính chỉ số P/E

Nếu công ty cổ phần sữa Vinamilk bán cổ phiếu ra ở thị trường chứng khoán với mức giá 150.000 VNĐ và 7.500 VNĐ là mức thu nhập của mỗi cổ phiếu thì ta tính được chỉ số P/E là: P/E = 150.000/7.500=20. Chỉ số P/E là 20 cho biết rằng nhà đầu tư chấp nhận chi trả 20 VNĐ cho một đồng lợi nhuận của công ty Vinamilk thu được trong vòng một năm.

Bên cạnh đó, nếu chỉ số P/E này giảm xuống còn 10 VNĐ thì điều này đồng nghĩa rằng nhà đầu tư sẽ chỉ trả mức giá là 10 VNĐ cho một đồng lợi nhuận mà công ty thu được.

4. Cách xem nhanh chỉ số P/E.

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc các nhà đầu tư dùng các hình thức thủ công hay máy tính để tính chỉ số P/E đã không còn. Thay vào đó, trên mạng đã có các website hiển thị P/E của các doanh nghiệp mà ta chỉ cần vao xem nhanh như: cafef.vn, Dstock.vndirect.com.vn, vietstock.vn.

 

       Theo hình vẽ, chỉ số P/E của Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) theo số liệu từ Cafef ngày 9/3/2022 là 12.32 lần.

5. Chỉ số P/E thế nào là tốt

Để biết chỉ số P/E thế nào là tốt là một điều khó khăn, vì chỉ số này khi đứng một mình sẽ không có ý nghĩa gì quá lớn. Để đánh giá nó, ta phải xét chúng ở cùng một hoàn cảnh và điều kiện như nhau. Ta có thể xem xét bằng cách chia thành 2 trường hợp:

5.1. Khi chỉ số P/E cao

 • Khi P/E cao như vậy, cơ bản ta sẽ nghĩ rằng hoạt động của doanh nghiệp đang thực sự hiệu quả.
 • Cổ phiếu có thể được định giá rất cao.
 • Nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn, bởi vì có lúc các công ty kinh doanh bị thua lỗ hoặc sự tụt dốc của lợi nhuận (các chỉ số tài chính sẽ chỉ ra điều này rõ ràng hơn) cũng dẫn đến chỉ số EPS giảm đi (thậm chí =0), điều này làm cho chỉ số P/E cao.
 • Lúc này, chu kì kinh doanh của công ty đang ở dưới đáy (cổ phiếu theo chu kì).

5.2. Khi chỉ số P/E thấp

 • Trái với trường hợp trên, khi công ty dần hoạt động có hiệu quả hơn thì chỉ số EPS (lợi nhuận) sẽ tăng lên và có sự giảm xuống của P/E.
 • Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp. 
 • Do doanh nghiệp thu được lợi nhuận bất thường (từ thanh lý tài sản, bán các công ty con,…). Nhưng các khoảng lợi nhuận này sẽ không bền vững và dẫn đến chỉ số P/E giảm.
 • Khi thấy hết khả năng phát triển, các cổ đông và nhà đầu tư hiện hữu trong công ty quyết định bán chốt lời, khiến giá cổ phiếu giảm và P/E thấp.
 • Lúc này, chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp đang ở vùng đỉnh (cổ phiếu theo chu kỳ).

6. Một số câu hỏi liên quan tới chỉ số P/E

6.1. P/B là gì trong chứng khoáng?

P/B là chỉ số được sử dụng để so sánh giá cổ phiếu với giá trị ghi sổ của chính cổ phiếu đó, là một chỉ số tài chính vô cùng quan trọng. Ngoài ra P/B còn là một công cụ được định giá cổ phiếu và áp dụng phương pháp phân tích cơ bản. P/B cũng cho biết mức giá cổ phiếu cao hơn bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp.

6.2. P/E bao nhiêu là tốt.

Như đã đề cập ở trên thì rất khó để nhận biết chỉ số P/E ở mức bao nhiêu được xem là tốt. Bởi vì, chỉ số này ít phản ánh kết quả làm ăn đã qua trước đó mà nó nói lên  kỳ vọng của thị trường về vấn đề tăng trưởng cổ phiếu. Hơn thế nữa, khi đứng một mình thì P/E không có ý nghĩa quá lớn.

Chỉ số P/E phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể xem xét trong các yếu tố sau:

 • Tốc độ tăng trưởng của công ty và tình hình kinh doanh của công ty đó: đa số nhà đầu tư thích những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh chóng kèm theo đó là tình hình kinh doanh ổn định.
 • Loại ngành nghề mà công ty kinh doanh: nếu so sánh giữa các công ty trong cùng ngành nghề thì chỉ số P/E sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn.
 • Chu kì kinh doanh:khi đánh giá chỉ số P/E thì chu kì kinh doanh là một yếu tố cần phải xem xét.

6.3. P/E là gì trong kinh doanh?

Trong kinh doanh, P/E là một chỉ số đơn giản, là công cụ đánh giá hiệu quả trong đầu tư cho thấy tỉ lệ giữa giá cả của thị trường cổ phiếu (Price) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). 

                

            

 

Bình luận


Tin liên quan

Bảng cân đối kế toán và các vấn đề xung quanh bảng cân đối

Bảng cân đối kế toán và các vấn đề xung quanh bảng cân đối

08/03/22 trong Tin tức

Pvcombank là ngân hàng gì ? Pvcombank có thực sự uy tín không ?

Pvcombank là ngân hàng gì ? Pvcombank có thực sự uy tín không ?

30/11/21 trong Tin tức