Cách kiểm tra nợ xấu đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

173
CIC hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Đây là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đơn vị này có chức năng: Đăng kí tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đây đơn vị sẽ hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC nhanh chóng.

Khi có nhu cầu vay vốn để đầu tư hoặc gia đình, cá nhân có việc phải cần tiền gấp nhưng lại bị ngân hàng từ chối vì lý do nợ xấu. Lại hay, đây là lần đầu đi vay, trước giờ cũng chưa “bùng nợ" ai bao giờ, tại sao lại như thế? Nợ xấu là gì? Làm cách nào để biết mình có nợ xấu hay không? Cách tra cứu nợ xấu là gì? Dưới đây là cách kiểm tra nợ xấu cá nhân, check CIC đơn giản và nhanh chóng nhất.

1. CIC là gì? Nợ xấu là gì?

CIC hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Đây là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc sự quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đơn vị này có chức năng:

Đăng kí tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đây đơn vị sẽ hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC nhanh chóng.

 

Thu nhận thông tin về nợ xấu của các tổ chức, cá nhân đi vay tín dụng. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng.

Phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro tín dụng có thể xảy ra.

 

Chấm điểm tín dụng của mọi người trên tư cách pháp nhân. Kế đến đơn vị sẽ xếp hạng tín dụng của từng cá thể trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của việc làm này chính là phục vụ cho công tác quản lý của ngân hàng nhà nước.

 

Cung cấp các loại hình dịch vụ và sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Tính đến thời điểm hiện tại kho dữ liệu CIC đã lưu trữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay vốn. Vì vậy quá trình kiểm tra CIC online trước khi phê duyệt khoản vay gần như là yêu cầu bắt buộc.

 

Nợ xấu ngân hàng là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) theo sự phân loại của hệ thống CIC. Hay nói cách khác nợ xấu là những khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày.

2. Cách thức hoạt động của CIC?

CIC hoạt động khi có các thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng… 

 

Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật các cơ sở dữ liệu mới nhất và trình báo lên để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể. 

 

Thông qua CIC, bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể xem xét và đưa ra quyết định đồng ý cho bạn vay tiền nhanh hay không. Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm: 

– Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn. Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.

 – Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý Liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn tù 10-90 ngày.

 – Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày. 

– Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.

 – Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn (nhóm nợ xấu). Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

>>>So Sánh lãi xuất ngay hôm nay???

3. Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân, Check CIC?

Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào? Để tra cứu nợ xấu ngân hàng thì cần phải thực hiện những thao tác gì? Mời bạn tham khảo 2 phương thức sau đây:

 

Tra cứu nợ xấu online

 

Bước 1: Dùng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet để truy cập website https://cic.org.vn. Đây là website chính thức của Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam – CIC.

 

Bước 2: Hoàn tất cả thông tin theo yêu cầu để đăng ký Thể Nhân. Các thông tin cần điền bao gồm:

 

- Họ và tên

 

- Ngày sinh

 

- Số điện thoại

 

- Địa chỉ

 

- Email…

 

Bước 3: Nhận mã OTP được CIC gửi vào số điện thoại hoặc email. Sau đó, điền vào để xác nhận giao dịch và đợi kết quả từ CIC trả về.

 

Bước 4: Trong 24h làm việc nhân viên CIC sẽ gọi điện liên hệ với bạn để kiểm tra thông tin liên quan. Lúc này, bạn cần cung cấp số chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân của mình để xác nhận chính chủ. Kết quả kiểm tra nợ xấu CIC sẽ được hệ thống chuyển về email của bạn ngay lập tức.

 

Tra cứu nợ xấu offline

Bước 1: Bạn cung cấp chứng minh nhân dân bao gồm mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn đăng ký vay vốn.

 

Bước 2: Ngân hàng sẽ tổng kết một số tiêu chí và tiến hành kiểm tra CIC của bạn.

 

Mỗi lần kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn, phía ngân hàng sẽ mất một khoản chi phí cho Trung tâm Tín dụng Quốc gia Việt Nam khoảng 100.000 VNĐ.

4. Lệ phí Check CIC là bao nhiêu?

Nhiều khách hàng thắc mắc rằng việc kiểm tra CIC online miễn phí hay được tính phí? Lý do là vì có những đơn vị tài chính thu phí người dùng, nhưng một số đơn vị khác thì không. Thực tế cho thấy việc thu phí hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của từng đơn vị kinh doanh. Nhưng xét theo quy định của CIC, mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phía ngân hàng sẽ trả cho đơn vị 30.000Đ. Từ đó có thể thấy đây là loại dịch vụ có tính phí. Vì vậy dù bạn có tự tra cứu thông tin thì vẫn phải mất khoản phí cho trung tâm.

5. Cách xóa nợ xấu ngân hàng

 

Nợ xấu không cập nhật ngay mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, để góp phần cải thiện được tình trạng nợ xấu thì hãy thực hiện nghiêm túc những vấn đề dưới đây:

 

Ngay lập tức thanh toán hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.

 

Hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.

 

Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng.

6. Nợ xấu sẽ xóa trong bao lâu? Sau khi xóa có thể vay lại không?

Tùy vào cấp độ nợ theo từng nhóm mà có thời gian xóa nợ xấu trên CIC khác nhau. Cụ thể, nếu nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

 

Xét ở nhóm 3, 4, 5 thì thời gian xóa nợ xấu là 60 tháng (5 năm). Trong thời gian đó, khách hàng nếu có thực hiện vay mượn thì phải thanh toán đầy đủ, nếu không, tình trạng nợ xấu sẽ càng kéo dài và khó xử lý hơn.

 

Đa phần, những ai bị vướng nợ xấu đều bị ngân hàng từ chối cho vay vốn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện khách quan, nguồn thu của khách hàng mà ngân hàng hay các tổ chức tín dụng vẫn có thể hỗ trợ cho vay.

7. Làm gì để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu

Chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập

Điều đầu tiên, trước khi quyết định vay ngân hàng bạn cần nắm rõ tình hình tài chính hiện tại để từ đó đưa ra khoản vay phù hợp. Lời khuyên dành cho bạn đó là chỉ nên vay với chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% tổng thu nhập.

 

Duy trì việc trả nợ đúng hạn

Tiếp đến, duy trì việc trả nợ đúng hạn, đừng chậm trễ trong quá trình thanh toán bất kể lý do gì đi chăng nữa. Nếu bạn quá bận rộn thì có thể đăng ký dịch vụ chuyển khoản tự động hàng tháng tại ngân hàng.

 

Đừng cố gắng đi vay nếu lịch sử tín dụng 2 năm gần đây không tốt

Đừng cố gắng đi vay nếu bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 02 năm gần đây không tốt, điều đó sẽ làm tốn chi phí, thời gian và sức lực mà không đem lại kết quả.

Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh

Đặc biệt những bạn sử dụng thẻ tín dụng thì hãy nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt. 

Bình luận


Tin liên quan

Lãi xuất vay ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Lãi xuất vay ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

24/03/20 trong Tin tức