Cách gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng lãi suất cao nhất hiện nay

180
Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm mà khi tham gia bạn được đảm bảo số tiền gốc bằng vàng miếng tiêu chuẩn do Ngân hàng Nhà Nước sản xuất. Số tiền gửi được quy đổi ra số lượng vàng miếng tiêu chuẩn theo giá mua vào tại thời điểm gửi do Ngân hàng Nhà nước công bố. Đến hạn, khách hàng được thanh toán số tiền gốc theo số lượng vàng miếng tiêu chuẩn nhân với giá mua tại thời điểm thanh toán.

1. Gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng là gì ?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức gửi tiết kiệm mà khi tham gia bạn được đảm bảo số tiền gốc bằng vàng miếng tiêu chuẩn do Ngân hàng Nhà Nước sản xuất. Số tiền gửi được quy đổi ra số lượng vàng miếng tiêu chuẩn theo giá mua vào tại thời điểm gửi do Ngân hàng Nhà nước công bố. Đến hạn, khách hàng được thanh toán số tiền gốc theo số lượng vàng miếng tiêu chuẩn nhân với giá mua tại thời điểm thanh toán.

Xem thêm: Chuyển đội ngoại tệ.

 

Đặc điểm sản phẩm

Kỳ hạn gửi: Công bố theo từng thời kỳ (từ 1 đến 36 tháng).

Loại tiền gửi: Vàng SJC 99,99; vàng ngân hàng bạn gửi.

Số tiền gửi tối thiểu: 2 chỉ vàng.

Chứng từ giao dịch: Giấy gửi tiền tiết kiệm, giấy rút tiền tiết kiệm, giấy đề nghị chuyển khoản.

2. Tiện ích khi gửi tiết kiệm bằng vàng

+ Khách hàng được chuyển đổi kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng khác với kỳ hạn ban đầu. Thời điểm chuyển đổi là trong ngày gửi tiền hoặc trước ngày đến hạn.

+ Trường hợp khách hàng muốn chuyển nhượng sang cho chủ sở hữu khác ngân hàng cũng cho phép. Khách hàng vẫn được hưởng lãi suất dù chưa đến hạn thanh toán

+ Có thể sử dụng gửi tiết kiệm vàng để mở thẻ tín dụng, vay vốn hoặc bảo lãnh cho bên thứ 3 vay vốn.

+ Gửi tiết kiệm vàng là bằng chứng để xác thực cho khách hàng hoặc người thân của khách hàng khi đi du lịch, chữa bệnh, du học…

+ Dịch vụ kiểm tra thông tin tài khoản đa dạng, tiện ích thông qua Internet

+ Dùng để xét cấp hạn mức thấu chi.

>> Giá vàng hôm nay thế nào ?

 

3. Gửi tiết kiệm vàng ở đâu ?

Hiện nay, ngoài các ngân hàng ra thì chưa có tổ chức nào triển khai dịch vụ gửi tiết kiệm bằng vàng. Do vậy khi Nhà nước ban hành quyết định không cho gửi tiết kiệm bằng vàng tại các ngân hàng nữa. Thay vì đem vàng đi gửi như trước bạn có thể mang vàng tới các ngân hàng để ký gửi.

 

Ngân hàng nhà nước cho phép khách hàng gửi vàng vào các ngân hàng dưới hình thức “thuê két” và không được nhận lãi. Thậm chí, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng khoản phí giữ hộ nhất định. Mức phí phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau, thường khoảng trên dưới 1%/năm.

 

Bạn có thể lựa chọn việc quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ và đem gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để thu được mức lãi suất cao hơn. Hay bạn cũng có thể cân nhắc dùng tiền vào các loại hình đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán…

4. Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng 

Lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng ngân hàng sẽ công bố tại các điểm giao dịch, nếu như có bất kỳ thắc mắc nào bạn cần hỏi rõ nhân viên để được tư vấn và giải đáp tránh những khiếu kiện về sau.

 

Cách thức trả lãi: ngân hàng sẽ tiến hành trả lãi suất khi đến thời điểm thanh toán và được quy đổi về tiền VND theo giá mua vào vàng miếng tại thời điểm thanh toán.

 

Công thức tính lãi suất như sau:

 

Lãi suất = vốn khi gửi * lãi suất * kỳ hạn gửi.

Lãi suất gửi vàng ngân hàng Agribank

Theo thông tư của Ngân hàng Nhà nước năm 2012 thì  các ngân hàng Nhà nước, TMCP  không được phép duy trì dịch vụ gửi vàng. Thay vì gửi tiết kiệm bạn có thể chọn cách ký gửi vàng tại Agribank, lãi suất trên 1%/năm. Hoặc chuyển đổi sang USD, VND để gửi tiết kiệm.

 

Lãi suất gửi vàng tại ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV hiện nay không có dịch vụ gửi vàng, dịch vụ gửi vàng đã dừng vào năm 2012. Nếu có vàng tại thời điểm này thì mọi người nên bán ra vì giá vàng lên rất là cao. Sau đó lấy số tiền đó đi tiết kiệm hoặc đầu tư

 

Lãi suất gửi vàng tại ngân hàng Sacombank

Từ năm 2012 Sacombank đã dừng dịch vụ cho gửi vàng tiết kiệm tại ngân hàng. Thay vào đó có Sacombank có nhiều ưu đãi cho dịch vụ gửi tiền mặt tại đây. Mọi người có thể cân nhắc việc chuyển đổi vàng để thực hiện gửi tiết kiệm đảm bảo an toàn.

Xem thêm: So sánh lãi suất tiết kiệm các ngân hàng.

 

Lãi suất gửi vàng tại ngân hàng Vietcombank

Giống các ngân hàng khác, Vietcombank hiện cũng không có dịch vụ gửi vàng. Việc gửi vàng tại ngân hàng có nhiều bất cập và ràng buộc nên mọi người nên cân nhắc đến thời điểm giá vàng cao để bán ra lấy tiền đầu tư hoặc gửi tiết kiệm nhận lãi suất ưu đãi.

5. Hồ sơ gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm bằng hình thức này, bạn cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau đây:

 

+ Giấy đăng ký thông tin (theo mẫu ngân hàng).

+ Người Việt Nam: CMND (bản chính hoặc bản sao có công chứng).

+ Người nước ngoài: Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú và Hộ chiếu, Thị thực nhập cảnh còn hiệu lực (bản chính).

+ Các giấy tờ cần thiết khác do ngân yêu cầu cung cấp thêm.

6. Ngân hàng nào nhận giữ hộ vàng 

Hiện nay nhà nước đã cho dừng mọi hoạt động gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng cả hệ thống ngân hàng nhà nước lẫn tư nhân nhưng vẫn duy trì hoạt động giữ hộ vàng, dưới đây là danh sách những ngân hàng đã có giấy phép giữ hộ vàng

 

Nhóm ngân hàng nhà nước

 

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Agribank

Nhóm ngân hàng thương mại

 

Ngân hàng ABBank

Ngân hàng Baovietbank

Ngân hàng LienVietPostBank

Ngân hàng ACB

Ngân hàng Đông Á

Ngân hàng techcombank

Ngân hàng Nam Á

7. Cách sử dụng tài khoản khi gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng 

Khi gửi bằng vàng thì cách sử dụng tài khoản gửi tiết kiệm cũng sẽ khác với sổ tiết kiệm bằng tiền mặt. Khách hàng nên lưu ý vấn đề này để không gặp phải những trường hợp thắc mắc phức tạp.

 

Cụ thể như sau:

 

Gửi tiền: Khi khách hàng có nhu cầu gửi tiền sang tài khoản khác thì có thể nộp vàng hoặc chuyển khoản từ thẻ tiết kiệm. Khách hàng không được gửi thêm vàng trừ khi hết hạn thanh toán.

 

Rút tiền: Khách hàng chỉ được phép rút tiền khi đã đến hạn thanh toán

 

Chuyển tiền: Khách hàng được chuyển tiền để gửi tiết kiệm có kỳ hạn VND hoặc vàng cho chính mình.

 

Gửi vàng còn có nhiều điểm khác biệt với hình thức gửi bằng tiền. Nếu như gửi bằng tiền, khách hàng sẽ có rất nhiều hình thức gửi khác nhau, trường hợp cần tiền và rút tiền gốc trước hạn thì lãi suất vẫn được hưởng theo lãi suất không kỳ hạn.

 

Còn gửi vàng do đặc điểm của nó khác, khách hàng không được rút trước hạn, trừ trường hợp bất khả kháng. Khi ngân hàng giải quyết cho rút trước hạn với lý do chính đáng thì khách hàng không được hưởng bất kỳ một khoản lãi nào mà phải chịu thiệt.

 

Khi khách hàng đến hạn mà không rút lãi và gốc thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn thêm. Kỳ hạn sẽ căn cứ vào kỳ hạn gửi ban đầu theo lãi suất công bố tại thời điểm tái tục hoặc  tái tục kỳ hạn ngắn hơn liền kề.

 

Lưu ý đặc biệt nữa là khách hàng gửi vàng ở điểm giao dịch chi nhánh nào thì phải rút ở điểm đó. Không được phép rút ở điểm giao dịch khác. Đây là một hạn chế mà gửi tiết kiệm vàng không được linh hoạt như gửi tiết kiệm bằng tiền mặt.

Tham khảo : Tỷ giá ngoại tệ.

8. Thủ tục gửi và rút tiết kiệm vàng tại ngân hàng

Gửi tiền

Khách hàng xuất trình thẻ khách hàng hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền các yếu tố quy định trên Giấy gửi tiết kiệm bằng vàng (Theo mẫu in sẵn) của ngân hàng, đăng ký chữ ký mẫu và nộp vàng. Sau khi nộp, người gửi được nhận Sổ tiết kiệm có ghi đầy đủ các yếu tố quy định.

Khách hàng chỉ thực hiện gửi gốc một lần vào tài khoản.

Rút tiền

- Khách hàng xuất trình sổ tiết kiệm, thẻ khách hàng, chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và điền đầy đủ các yếu tố quy định trên Giấy rút tiền (theo mẫu in sẵn). Chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng theo chữ ký mẫu đã đăng ký tại ngân hàng khi gửi tiền.

 

- Khách hàng phải trực tiếp làm thủ tục rút vốn tại ngân hàng và chỉ thực hiện rút một lần từ tài khoản. Cụ thể:

 

Rút vốn đúng kỳ hạn: Khách hàng sẽ được hưởng toàn bộ tiền lãi mà ngân hàng đã cam kết khi gửi.

Rút vốn trước kỳ hạn: Khách hàng khi rút vốn sớm sẽ được trả lãi suất theo lãi suất không kỳ hạn với loại hình tiết kiệm bằng vàng cho số vốn thực nộp và thời gian gửi.

Rút vốn sau kỳ hạn: Nếu đến hạn mà khách hàng chưa rút vốn, ngân hàng sẽ tự động chuyển toàn bộ số dư của khách hàng sang kỳ hạn mới và áp dụng lãi suất hiện hành cho kỳ hạn mới đó. Lãi đến hạn không nhập gốc và được theo dõi riêng để chi trả cho khách hàng.

Trường hợp vào ngày đáo hạn ngân hàng không còn duy trì hình thức "Tiết kiệm bằng vàng" thì vốn gốc và số lãi đến hạn được bảo lưu chờ thanh toán cho khách hàng và được ngân hàng trả lãi theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn tại thời điểm rút.

9. Phí giữ hộ vàng tại các ngân hàng

Ngân hàng Vietinbank

 

Vietinbank triển khai các gói giữ hộ vàng với phí là 10.000/tháng/ chỉ và đối thiểu là 50.000/tháng.

Ngân hàng MBBank:

 

Mức phí giữ hộ vàng là 1.000/chỉ và phí thu không quá 30.000 VND

Ngân hàng TPBank

 

Mức phí tối thiểu là 30.000VNĐ/ tháng và hiện nay TPBank là ngân hàng thu phí giữ hộ vàng thấp nhất hiện nay:

 

1.000VNĐ/ chỉ/ tháng đối với trường hợp giữ không thời hạn.

Đối với việc giữ hộ vàng dưới 1 năm phí là 800 VND/chỉ/ tháng.

 

Bình luận


Tin liên quan