Break out là gì? Cách giao dịch Breakout hiệu quả.

126
Break out nếu dịch ra Tiếng Việt sẽ là “đột phá”, :phá vỡ", nghĩa là một sự chuyển biến mạnh mẽ.

Thuật ngữ Break Out có nghĩa là gì? sao nhiều nhà đầu tư đến nó đến thế? Làm thế nào để biết khi nào có Break Out? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Break out là gì?

Break out nếu dịch ra Tiếng Việt sẽ là “đột phá”, :phá vỡ", nghĩa là một sự chuyển biến mạnh mẽ. Trong kinh tế, Break Out còn có nghĩa là hiện tượng tăng giá vượt qua vùng đỉnh (kháng cự) hoặc giảm giá vỡ đáy cũ( hỗ trợ) trước đó trên đồ thị giá. Break Out được xem là một phương pháp giao dịch theo đà của giá cả, nên các nhà giao dịch thường kỳ vọng khi Break Out xuất hiện, giá sẽ tăng, giảm theo quán tính sau đó.

2. Các loại Break Out trên thị trường Forex

2.1. Real Break Out

Là khi giá cả được dự đoán chính xác đi theo hướng Break Out.

2.2. False Break Out 

Là hiện tượng biểu đồ phá vỡ một mức giá nào đó, và đột ngột thay đổi hướng đi, không tiếp tục di chuyển theo hướng Break Out đã xảy ra trước đó.

=>Không thể dự đoán chính xác 100% Break Out thật hay giả, nhà giao dịch hãy tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm để xác định được False Breakout chính xác hơn.

3. Dấu hiệu nhận biết Break Out thành công

3.1. Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc

Bước đầu tiên để nhận biết Break Out là biết cách sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc. Giá đóng cửa là giá đóng nến giờ, nến ngày, nến tuần tùy thuộc vào khung giao dịch mà bạn muốn lựa chọn. Còn ngưỡng lọc là mức độ xuyên qua ngưỡng kháng cự, hỗ trợ theo chiều của Break Out mà giá đạt đến. Những nhà giao dịch thường đặt ra các mức ngưỡng lọc nhất định để hạn chế các tín hiệu, thông tin nhiễu, tăng độ chính xác lên cao.

3.2. Sử dụng tính thanh khoản

Thanh khoản là có nghĩa là những đồng tiền, cổ phiếu mà bạn đang có có dễ bán ra thị trường hay không. Một kiến thức thường được sử dụng là khi phiên giá phá vỡ kháng cự-hỗ trợ thì phải kèm theo thanh khoản lớn hơn 50% so với bình quân 20 phiên. Bạn nên dùng cách này khi giá đang trong đà tăng, giá tăng càng mạnh thì thanh khoản càng cao và đạt được nhiều lợi ích hơn.

3.3. Sử dụng các chỉ báo

Chỉ báo luôn giúp các nhà giao dịch đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Theo kinh nghiệm thì nếu Break Out vượt qua mức kháng cự nhưng phân kỳ âm thì cần tự đặt ra vấn đề để đưa ra quyết định tốt hơn. Còn nếu Break Out xuống dưới mức hỗ trợ và phân kỳ âm thì nhà giao dịch cũng nên suy nghĩ cẩn thận khi quyết định đặt lệnh vào.

4. Cách tránh những đợt Break Out giả

4.1. Nếu đã cuối phiên rồi thì hãy chờ cho đến hết phiên giao dịch.

Vào cuối phiên nghĩa là các nhà giao dịch rất ít,dẫn đến thanh khoản sẽ thấp hơn. Đây là lúc các tổ chức lớn sẽ đẩy giá lên trong một khoảng thời gian ngắn để tạo sự tăng / giảm giá ảo làm cho nhà giao dịch nghĩ  đó là Break Out và vào lệnh. Sau đó giá sẽ không đi theo hướng break Out mà trở về bình thường, các nhà giao dịch sẽ bị lỗ sau những đợt Break Out giả đó. Nên các nhà giao dịch hãy kiên nhẫn chờ hết phiên giao dịch nếu đã cuối phiên.

4.2. Dựa vào khối lượng giao dịch

Breakout thật thường đi cùng với khối lượng giao dịch lớn. Nếu khối lượng giao dịch thấp, nhiều khả năng là Break Out không thành công. Vì thế khi khối lượng giao dịch thấp hoặc giảm đột ngột, bạn nên xem xét trước khi đầu tư vì có khả năng cao nó sẽ là một đợt Break Out giả.

4.3. Dựa vào price action để xác nhận Break Out

Bạn có thể nhìn hình dạng của dáng nến để xem xét đó là Break Out giả hay không. Là nếu tăng dài, giảm dài, hay đuôi dài đều là những manh mối quan trọng giúp bạn biết đây là Break Out giả hay thật. Hãy chú ý đến những cây nến pinbar vì nó có thể dự đoán một Break Out giả với độ chính xác cao, nhất là trong những khung giờ nhỏ, pinbar thể hiện một áp lực đối nghịch với xu hướng hiện tại. Ví dụ, pinbar có đuôi trên dài tức là lực bán đang tạo áp lực lớn và ngược lại. Cách này sẽ hoạt động tốt nhất trên khung D1, vì tín hiệu thường rất rõ ràng, ít bị nhiễu và nến cũng có tính chân thật hơn.

5. Cách giao dịch breakout hiệu quả

Để giao dịch breakout hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn hãy thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1 : Bắt đầu lệnh thứ nhất khi bạn thấy có dấu hiệu Break Out xảy ra. Lệnh này chỉ chiếm 20% đến 30% khối lượng, nếu đây là Break Out thật thì bạn sẽ thu được lợi nhuận, nếu là Break Out giả thì bạn sẽ không thua lỗ quá nhiều.

Bước 2 : Lệnh thứ 2 tại ngưỡng hỗ trợ-kháng cự. Lệnh này sẽ đặt ở cao hơn lệnh đầu.

Bước 3 : Lệnh thứ 3 khi giá đã được kiểm tra lại hỗ trợ và kháng cự. Khi nào khả năng thành công là rất cao.

Bước 4 : Lệnh thứ 4,bạn có thể đặt cao hơn lệnh trước và có khối lượng to nhỏ như thế nào tùy ý.

Bước 5 : Theo dõi thị trường để thu thập thông tin và đưa ra quyết định tốt hơn vào lần sau.

 

Kết luận : Break Out là mức đột phá giá mà nhiều nhà đầu tư luôn chú ý hướng tới, nhưng các nhà đầu tư cũng nên đề phòng các đợt Break Out giả, mặc dù hiện nay đã có nhiều cách an toàn hơn, nhưng các nhà đầu tư đừng nên chủ quan. Hãy luôn theo dõi thị trường để cập nhập nhiều thông tin nhất có thể để không mắc lỗi sai nào đáng tiếc.

 

Bình luận


Tin liên quan

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

Cổ phiếu penny là gì? Top 10 cổ phiếu penny tốt nhất 2022

08/03/22 trong Tin tức

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Giao dịch chứng khoán thực sự là gì ?

06/11/21 trong Tin tức

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán SSI ? Cách xem bảng giá chứng khoán

11/07/21 trong Tin tức

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

Sàn chứng khoán là gì? Thời điểm hiện tại có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không ?

11/07/21 trong Tin tức