Bạch kim là gì ? Cập nhật giá bạch kim mới nhất

138
Bạch kim là một kim loại quý hiếm màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn. Đây là chất liệu được sử dụng để làm trang sức thuộc dòng “trang sức quý tộc” vô cùng đắt giá.

1. Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại quý hiếm màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn. Đây là chất liệu được sử dụng để làm trang sức thuộc dòng “trang sức quý tộc” vô cùng đắt giá.

 

Bạch kim còn được gọi là Platin có ký hiệu là “Pt”. Bạch kim ở dạng tinh khiết và không bị oxy hóa ở bất cứ nhiệt độ nào.

 

Tuy nhiên bạch kim có thể bị ăn mòn bởi các halogen, sunfua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm ăn da. Platin không hòa tan trong axit clohiđric và axit nitric, nhưng tan trong nước cường toan. Vì vậy nó được xem là một kim loại quý hiếm.

2. Một số đặc tính nổi bật và phân bố của bạch kim

Platin ở dạng tinh khiết có màu trắng bạc, sáng bóng, đặc dẻo và dễ uốn. Platin không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào và ít bị mài mòn hay còn gọi là có tính trơ. Platin cũng  khó bị ăn mòn và có tính dẫn điện. Platin chỉ tan trong nước cường toan và một số dung dịch Halogen sunfua, không tan trong axit.

 

Platin không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào và ít bị mài mòn.

Platin không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào và ít bị mài mòn.

 

Platin là một trong những nguyên tố hiếm nhất trong vỏ trái đất với mật độ phân bố trung bình vào khoảng 0,005mg/kg. Hiện nay, 80% trữ lượng Platin trên thế giới được phân bố chủ yếu ở Nam Phi, tại các quặng Niken và đồng. Sản lượng khai thác một năm cũng chỉ vào khoảng vài trăm tấn nên có thể nói Platin rất quý hiếm và có giá trị cao. Ngoài ra, Platin cũng tồn tại với mật độ phân bố lớn ở Mặt Trăng và các thiên thạch. Các nhà khoa học đã từng tìm thấy rất nhiều Platin tại những nơi sao băng va chạm trên Trái đất.

 

Nam Phi là mỏ Platin lớn nhất thế giới hiện nay.

Nam Phi là mỏ Platin lớn nhất thế giới hiện nay.

3. Cách nhận biết bạch kim

Trên thị trường hiện nay bạn sẽ rất khó để tìm thấy những món đồ trang sức với thành phần bạch kim nguyên chất, bởi vì trang sức bạch kim hầu hết được pha trộn với những kim loại khác trong quá trình chế tác.

 

Nhưng không bởi vì thế mà trang sức mất đi giá trị, tỷ lệ bạch kim nguyên chất trong trang sức càng cao thì chúng càng đắt tiền, tỷ lệ này thường được kí hiệu trên trang sức:

 

950 Plat hay 950 Pt: Thành phần có 95% là bạch kim nguyên chất và 5% là các kim loại, hợp kim khác.

900 Plat hay 900Pt: Thành phần có 90% là bạch kim nguyên chất và 10% là các kim loại, hợp kim khác.

850 Plat hay 850Pt: Thành phần có 85% là bạch kim nguyên chất và 15% là các kim loại, hợp kim khác.

800 Pt. 200 Pd: Thành phần có 80% là bạch kim nguyên chất và 20% là paladi.

Không có ký hiệu bạch kim thì trong thành phần đã có ít hơn 50% bạch kim nguyên chất.

 

Hầu hết các món đồ trang sức được làm từ bạch kim hiện nay thường có độ tinh khiết cao để tăng giá trị, độ nguyên chất thường thấy trong khoảng 85% đến 95% bạch kim nguyên chất. Tuy nhiên trong thực tế các loại trang sức có thành phần bạch kim nguyên chất dưới 80% thì không được xem là trang sức bạch kim.

 

4. Bạch kim có phải là vàng trắng không

Bạch kim là một loại nguyên chất không pha trộn, có màu trắng sáng ánh kim  và vàng trắng cũng có màu trắng sáng bạc nhưng thiên về hơi ngà, nhưng nếu nhìn một cách tổng thể 2 loại vàng này có bên ngoài tương đối giống nhau nên khi mua người ta thường nhận nhầm.

  • Vàng trắng là hợp kim tạo nên từ vàng nguyên chất và bạc, đồng, niken…có tỷ lệ pha trộn tạo nên vàng trắng 18k , vàng trắng 14k hay 10k.

Mọi người không nên đánh đồng 2 loại này với nhau, xem xét kỹ về màu sắc chắc chắn sẽ nhận diện được rõ ràng hơn.

 

5. Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng

Chính vì vàng trắng và bạch kim có màu sắc ánh kim sáng trắng, nên rất khó phân biệt. Để phân biệt được, bạn có thể dựa vào các đặc tính sau:

 

Bạch kim

Vàng trắng

Về màu sắc

Bạch kim có ánh kim sáng trắng tự nhiên, sáng bóng. Nếu dùng là trang sức thì không cần mạ thêm bất cứ kim loại nào khác. Kể cả thời gian sử dụng dài lâu thì bạch kim vẫn giữ được màu sạch như ban đầu, được mệnh danh là "Nữ hoàng kim loại".

Vàng trắng là chất liệu vàng có màu trắng ngà. Trong quá trình chế tác, nó có thể trắng sáng như bạch kim. Đặc biệt, nó được phủ lớp Rhodium (kim loại quý hơn vàng), giúp tạo ra màu trắng sáng của sản phẩm. Nên sau khi dùng 1 thời gian, khi lớp Rhodium bị mất đi thì trang sức sẽ bị xuống màu và cần xi mạ lai.

Về độ bền

Bạch kim không bị oxy hoá, không tan trong axit, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt nên độ bền cũng cao hơn vàng trắng. Ngoài ra, những trang sức được làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắng vì độ tinh chất cao, tỷ trọng lớn.

Bạch kim là kim loại cứng hơn nên ít bị méo, biến dạng theo thời gian do va đập.

Vàng trắng là vàng nguyên chất được kết hợp từ các kim loại màu trắng, nên khi gặp hoá chất mạnh cũg dễ bị ăn mòn và tan trong axit.

Về khả năng chế tác

Vì bạch kim có tính chống ăn mòn cao, tỷ trọng lớn nên sẽ gặp khó để chế tác được 1 sản phẩm phức tạp hơn là vàng trắng. Nếu muốn thiết kế từ kim loại bạch kim tối giản, nhẹ nhàng, nhưng hoạ tiết sắc nét, uyển chuyển thì cần người thợ kim hoàn có tay nghề cao.

Vàng trắng có độ mềm dẻo cao nên chế tác dễ dàng hơn. Do đó, vàng trắng thường được sản xuất số lượng lớn. Tuy vậy, nếu không được làm cẩn thận sẽ không đạt đủ tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

 

6. Có nên mua trang sức bạch kim không?

Trang sức làm từ bạch kim đặc biệt đắt đỏ so với vàng, vì rất nhiều lý do chúng vẫn được ưa chuộng và là quyết định hàng đầu đối trang sức kim cương hay nhẫn cưới.Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do màu sắc trắng mịn tự nhiên không bị phai mờ theo thời gian, màu trắng sáng làm nổi bật cho kim cương khiến chúng trở nên rực rỡ hơn bao giờ.

 

Màu trắng này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với vàng trắng tuy nhiên bạn cần biết răng màu trắng của bạch kim không bao giờ thay đổi và không bị ảnh hưởng bởi hóa chất. Trong khi đó vàng trắng thì chắc chắn sẽ phai màu theo thời gian và cần được mạ thường xuyên để bảo vệ lớp phủ, đồng thời vàng trắng bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa và dễ bị tác dụng bởi hóa chất.

7. Bạch kim và vàng trắng cái nào giá đắt hơn?

Chính bởi bạch kim là kim loại quý hiếm chủ yếu là platin, và có màu sắc, độ bền… hơn hẳn vàng trắng vì vậy giá cả của bạch kim có thể đắt gấp 2 lần vàng trắng.

 

Còn vàng trắng chủ yếu là vàng nguyên chất được chế tác với một số kim loại khác và được phủ một lớp Rhodium để tạo nên màu trắng và độ sáng bóng như bạch kim. Vì vậy giá thành vàng trắng thường rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với bạch kim.

 

Theo đó, so về độ quý hiếm hay giá cả, chi phí giữa bạch kim và vàng trắng thì “bạch kim ĐẮT HƠN vàng trắng”.

8. Giá bạch kim hôm nay

Bạch kim là một trong những kim loại cực kỳ quý hiếm và trong điều kiện thị trường khan hiếm bạch kim như hiện nay, có nhiều thời điểm giá bạch kim đã đắt gấp đôi giá vàng nguyên chất. Giá bạch kim biến động rất mạnh trong quá trình tăng trưởng kinh tế và có những điều kiện khiến giá bạch kim giảm nhiều hơn giá của các kim loại quý khác.

 

Tuy nhiên trong nhiều điều kiện biến động kinh tế có thể làm giá bạch kim giao động mạnh nên bạn cần lưu ý điều này, cụ thể trong nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và đồng tiền đô la có sức ảnh hưởng không nhỏ đến bạch kim.Nếu giá đồng đô la Mỹ tăng dẫn đến giá vàng tăng thì giá bạch kim cũng sẽ tăng theo, ngược lại nếu đồng đô la bị sụt giảm thì giá bạch kim có xu hướng giảm theo, ở thời điểm hiện tại giá bạch kim đang ở mức 36,54 triệu đồng/ lượng tương đương 3.65 triệu đồng/ chỉ.

9. Cách bảo quản trang sức bạch kim

 

Mặc dù bạch kim rất cứng, ít bị trầy xước và khó bị oxi hóa nhưng cũng như những một món trang sức quý giá khác các bạn vẫn nên bảo quản thật cẩn thận :

 

- Thứ nhất, không nên để trang sức bạch kim tiếp xúc trực tiếp với hóa chất đặc, đặc biệt là Halogen xyanua.

 

- Thứ hai, khi không cần sử dụng thì bảo quản riêng vào hộp hoặc túi vải mềm.

 

- Thứ ba, thường xuyên vệ sinh cho sản phẩm để giữ được độ sáng bóng. Bạn có thể làm sạch trang sức bạch kim bằng nước ấm có pha một chút dầu gội đầu của trẻ em. Sau khi lắc đều sản phẩm trong dung dịch nêu trên, bạn vớt ra và thấm khô bằng vải mềm, cuối cùng đánh bóng bằng vải nỉ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dung dịch hóa chất chuyên dùng cho trang sức ở các tiệm kim hoàn. Lưu ý là tuyệt đối không dùng thứ gì chà sát hoặc kị quá mạnh lên bề mặt của trang sức bạch kim.

 

Nếu các bạn có nhu cầu làm đẹp bằng một món trang sức bạch kim mà lại không muốn bỏ ra quá nhiều tiền thì bạn có thể tham khảo các mẫu trang sức được xi mạ bạch kim. Đây cũng là một xu hướng rất được ưa thích trong ngành chế tác trang sức

 

Bình luận


Tin liên quan

Cách sử dụng internetbanking Agribank hiệu quả và dễ dàng

Cách sử dụng internetbanking Agribank hiệu quả và dễ dàng

07/11/21 trong Tin tức

Cách đăng kí và sử dụng internet banking VPBank

Cách đăng kí và sử dụng internet banking VPBank

06/11/21 trong Tin tức

Hướng dẫn đăng kí và sử dụng Vietcombank Digibank

Hướng dẫn đăng kí và sử dụng Vietcombank Digibank

25/10/21 trong Tin tức

Hướng dẫn chi tiết đăng kí E-Banking ngân hàng Vietcombank

Hướng dẫn chi tiết đăng kí E-Banking ngân hàng Vietcombank

25/10/21 trong Tin tức

ACB online là gì ? cách đăng kí, đăng nhập ACB mobile

ACB online là gì ? cách đăng kí, đăng nhập ACB mobile

24/10/21 trong Tin tức

E-banking là gì ? cách đăng kí Internet banking nhanh chóng

E-banking là gì ? cách đăng kí Internet banking nhanh chóng

15/10/21 trong Tin tức