Bạc là gì ? biến động giá bạc hiện nay


Bạc để làm trang sức có phải là bạc ta ? Bạc ta là bạc gì ? Khi đến những tiệm kim hoàn bạn để mua những đồ trang sức bằng bạc như: dây chuyền, khuyên tai, vòng tay,..Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu chúng được làm từ bạc thật không, trong nguyên liệu để chế tác nên những những đồ trang sức đó có những hợp chất khác không? Hay bạc ta, bạc nguyên chất là gì, nó có những tính chất như thế nào ? Và làm sao để phân biệt bạc ta với các loại bạc khác ? Dưới đây sẽ là thông tin mà các bạn cần.

Bạc để làm trang sức có phải là bạc ta ? Bạc ta là bạc gì ?

Khi đến những tiệm kim hoàn bạn để mua những đồ trang sức bằng bạc như: dây chuyền, khuyên tai, vòng tay,..Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu chúng được làm từ bạc thật không, trong nguyên liệu để chế tác nên những những đồ trang sức đó có những hợp chất khác không? Hay bạc ta, bạc nguyên chất là gì, nó có những tính chất như thế nào ? Và làm sao để phân biệt bạc ta với các loại bạc khác ?  Dưới đây sẽ là thông tin mà các bạn cần.

1. Bạc ta là gì?

Bạc ta hay còn gọi gọi là bạc nõn.

 

Bạc ta: Là loại bạc chiếm tới 99% bạc nguyên chất. Đây là bạc được chế tác từ bạc “bi” (99.99% bạc). Bạc ta rất mềm có thể dùng răng cắn sẽ thấy vết răng trên bề mặt. Bạc ta có màu rất đặc trưng, nếu chưa đánh bóng bạc có màu trắng bạc và hơi đục. Độ nhẵn bề mặt món đồ không tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm (điều này lý giải tại sao món đồ càng bóng. Càng nhẵn, công chế tác càng cao vì khi chế tác bạc bị hao rất nhiều).

 

Có những loại bạc nào:

Ngoài  Bạc Ta ra còn có các loại bạc:

 

  Bạc Ý

 

Bạc Ý là một trong những loại bạc được sử dụng thông dụng trong việc chế tác đồ trang sức, bạc Ý bền đẹp và lấp lánh bởi độ cứng của chất liệu bạc này rất cao. Bạc Ý là loại bạc có 92.5% là bạc nghiên chất 7,5% là các hợp kim khác. Vì vậy bạc Ý còn được biết đến với cái tên Bạc 925. Khi thử qua lửa bạc này vẫn có màu trắng đục nhưng hơi chuyển màu khác không còn trắng đục tinh như bạc nõn nữa.

 

  Bạc Thái

 

Bạc Thái cũng là một trong những chất liệu được dùng để chế tác thành những món đồ trang sức. Bạc Thái cũng giống như bạc Ý đều có độ cứng cao, dễ dàng chế tác thành những món đồ trang sức bạc đẹp, tinh xảo với nhiều mẫu mã, đa dạng. Tuy nhiên, bạc Thái vẫn có một số tính chất khác so với bạc Ý.

 

 Bạc Xi

Bạc Xi cũng có tính chất khá giống so với bạc Ý và bạc Thái bởi đều là bạc 92,5% trong lõi sản phẩm. Điểm khác biệt ở đây chính là bạc Xi được phủ một lớp vàng trắng bên ngoài làm cho món đồ trở nên sáng và trắng hơn, vì vậy giá thành khá cao.

 

Cách thử  bạc ta ( bạc nguyên chất )

 

Bạc nguyên chất là một kim loại quý, có màu trắng sáng nên là một chất liệu được yêu thích trong chế tác những đồ trang sức. Tuy nhiên, bạc nguyên chất rất mềm và dẻo nên không thể làm trang sức, mà phải kết hợp với những hợp kim khác để tạo độ cứng. Vì vậy những món nữ trang không phải tất cả đều là 100% đều là bạc nguyên chất mà thành phần trong đó vẫn có các kim loại khác, tỉ lệ bạc nguyên chất vẫn chiếm phần đa trong đó. Bạc nguyên chất rất khó bị oxy hóa ở điều kiện bình thường. Trong khi đó, bạc hợp kim sẽ dễ bị oxy hóa hơn, nhất là hợp kim bạc đồng, và bạc 925 ( bạc Ý) cũng không phải là ngoại lệ.

 

Thử lửa là cách thông dụng nhất để phân biệt bạc nguyên chất hay không , vì bạc cũng như vàng không dễ bị oxi hóa. Khi bạc thử lửa tới khi nóng đỏ lên sau đó để nguội hoặc nhúng vào nước làm nguội mà bạc không bị đen hay đổi màu khác là bạc thật, bạc nguyên chất hoặc bạc có phần trăm tạp chất ít. Còn nếu bạc đổi sang màu khác có thể đó là bạc có khá nhiều thành phần hợp chất khác, là loại bạc kém chất lượng.

 

Nhiều khi cũng có thể thử bằng cách thử âm thanh của bạc ... bạc thật khi rơi xuống nền gạch hay mặt phẳng kim loại như đe thì tiếng kêu nặng không vang như sắt, thép, inox ... Tiếng kêu của loại bạc nguyên chất thường chỉ nghe cạch một tiếng và không vang, rền.

 

Cách đơn giản hơn khi nhận biết bạc nguyên chất hay không đó là cắn thử sẽ tạo vết trên bề mặt của bạc, bởi tính chất của bạc là mềm nên có thể dễ dàng thay đổi hình dạng khi có lực mạnh tác động vào.

 

2. Phân biệt các loại bạc trên thị trường

Bạc 925 là bạc thật hay giả

Bạc 925 là loại bạc khá phổ biến hiện nay trên thị trường, được ứng dụng nhiều trong trang sức. Bạc 925 là loại bạc được pha trộn từ 92.5% bạc Ta với 7,5% các kim loại cứng khác. Bạc 925 có độ cứng tương đối có màu sắc sáng bóng  nhưng không quá ánh bạc. Loại bạc này có nguồn gốc từ Ý – đất nước nổi tiếng với ngành trang sức.

 

Không có bạc thật hay bạc giả mà chỉ có bạc pha trộn hay bạc nguyên chất mà thôi. Tuy nhiên vẫn có một số đối tượng khi kinh doanh tỷ lệ pha trộn bạc Ta rất ít nhưng bán với giá bạc 925 cho người mua để kiếm lời.

 

Bạc PNJ là gì

Bạc PNJ không phải là một loại bạc mà đó là tên thương hiệu, bạc PNJ là chỉ đến các trang sức bạc của công ty vàng bạc đá quý PNJ – Một trong những thương hiệu trang sức nổi tiếng nhất hiện nay ở Việt Nam. PNJ không chỉ phát triển các sản phẩm trang sức vàng, đá quý mà còn có thương hiệu, cửa hàng trang sức bạc riêng nên nhiều người vẫn quen gọi tắt là bạc PNJ, nhưng trong đó PNJ cũng bán các loại bạc bình thường như bạc Ta, bạc 925 hay bạc 750 mà thôi, vậy nên khi mua mọi người lưu ý nhé.

 

3. Bạc 750 có phải là bạc Ta hay không

Bạc 750 là loại bạc pha trộn theo tỷ lệ 75% bạc và 25% là các kim loại khác vậy nên bạc 750 không phải là bạc Ta. Bạc 750 hiện là dòng bạc được ưa chuộng nhất thị trường với độ sáng bóng khác biệt so với các loại bạc khác, có độ cứng lớn nhất, có màu sáng và lấp lánh nhất. Có rất nhiều người nhầm lẫn bạc 750 với vàng Ý trắng nhưng thực ra không phải, đặc biệt mọi người không nên nhầm lẫn bạc 750 Việt Nam với bạc 750 của Ý, vì đây cũng là 2 loại hoàn toàn khác nhau.

4. Đặc điểm của Bạc

Mặc dù phần lớn các bài báo thường cập nhật biến động giá vàng trên thị trường toàn cầu, bạc cũng được nhiều người xem là có tầm quan trọng lớn trong việc tìm hiểu các biến động tiềm năng của thị trường hàng hóa và thị trường nói chung. Điều này là do thực tế nhiều người mua và người bán giao dịch bạc dựa trên các xu hướng vĩ mô toàn cầu.

 

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch mua bạc thông qua thị trường hàng hóa. Thị trường hàng hóa phổ biến cho kim loại quí tồn tại ở Nhật Bản, London, châu Âu và Mỹ. Các cá nhân có thể mua bạc theo hình thức thanh, xu và thỏi.

5. Cách bảo quản trang sức bạc Ta không bị đen

Với trang sức bạc thì rất nhanh bị đen nên khi mua về sử dụng mọi người nên biết cách sử dụng sao cho hợp lý và đúng nhất tránh bạc bị đen hay gỉ sét.

 

Với trang sức bạc khi đeo ở những vùng hay đổ mồ hôi như cổ, tay thì nên hạn chế đeo bởi việc đeo nhiều khiến bạc tiếp xúc quá nhiều với muối có trong mồ hôi khiến cho bạc nhanh bị đen. Mồ hôi càng mặn thì bạc càng nhanh bị đen. Mọi người nên đeo vào những lúc cần thiết, sau đó mang đi vệ sinh và cất giữ.

 

Hạn chế để bạc tiếp xúc với các hóa chất như sữa tắm, kem dưỡng da, nước tẩy trang….khiến cho lớp bảo vệ bên ngoài bị mất đi khiến  trang sức nhanh bị đen hơn

 

Khi không đeo nên cất giữ vào hợp nhỏ, kín không để tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài

 

Thường xuyên vệ sinh trang sức, khi bị tối màu mọi người có thể dùng một ít nước hỗn hợp dầu rửa chén để rửa và đánh sáng lại trang sức của  mình.

Với các trang sức bạc có gắn đá quý thì nên bảo quản cẩn thận hơn, tránh va chạm hoặc mọi người có thể tháo trang sức khi đi làm việc nhà hay chơi thể thao.

6. Biến động giá của bạc

Tại Mỹ, giá bạc mỗi ounce đạt mức cao vào đầu những năm 1980 là hơn 20 USD/ounce, trước khi giảm trở lại vào những năm 1990. Vào năm 2014, giá đã tăng lên khoảng 19 USD/ounce trong năm. Tính đến tháng 4 năm 2018, giá mỗi ounce bạc nằm ở mức 16,53 USD.

 

Về mặt khai thác, con người đã khai thác hơn 27.300 tấn bạc vào năm 2015, trong đó Trung Quốc, Mexico và Peru đã khai thác nhiều bạc nhất. Khoảng 1.100 tấn bạc được khai thác ở Mỹ. Hầu hết sản lượng bạc của thế giới trong năm 2015 là sản phẩm phụ từ các mỏ chì kẽm, đồng và vàng.

 

(Theo Investopedia)
 


Tin liên quan

E-Banking Vietcombank là gì ? thủ tục đăng kí và hướng dẫn cách sử dụng

E-Banking Vietcombank là gì ? thủ tục đăng kí và hướng dẫn cách sử dụng

29/06/21 trong Tin tức

Ngân hàng nhà nước là gì? các ngân hàng thuộc ngân hàng nhà nước?

Ngân hàng nhà nước là gì? các ngân hàng thuộc ngân hàng nhà nước?

28/06/21 trong Tin tức

Token là gì? Token với coin có khác nhau?

Token là gì? Token với coin có khác nhau?

28/06/21 trong Tin tức

Trái phiếu là gì? mọi người đã biết cách đầu tư trái phiếu thời điểm này chưa?

Trái phiếu là gì? mọi người đã biết cách đầu tư trái phiếu thời điểm này chưa?

21/06/21 trong Tin tức

VietinBank là ngân hàng gì? những dịch vụ có tốt, uy tín không?

VietinBank là ngân hàng gì? những dịch vụ có tốt, uy tín không?

16/06/21 trong Tin tức

Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất

Uỷ nhiệm chi ACB là gì ? Mẫu uỷ nhiệm chi ACB online mới nhất

16/06/21 trong Tin tức

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank

Tìm hiểu về thẻ tín dụng ngân hàng Techcombank

13/06/21 trong Tin tức