Sao kê ngân hàng là gì? Định nghĩa và tầm quan trọng trong tài chính cá nhân

Sao kê ngân hàng là gì? Định nghĩa và tầm quan trọng trong tài chính cá nhân

Gần đây chắc hẳn các bạn đã quen với từ “sao kê” rồi đúng không. Hoạt động sao kê ngân hàng được thực hiện dựa vào nhu cầu xác thực tài chính hoặc kiểm tra tài chính. Cùng nganhangvn.net tìm hiểu về sao kê ngân hàng và các hình thức sao kê nhé!

Sao kê là gì? 

Sao kê hay còn gọi là sao kê ngân hàng là hình thức liệt kê lịch sử thanh toán của một cá nhân, tổ chức một cách chi tiết nhất trong khoảng thời gian truy vấn. Bản kê khai sẽ liệt kê các hoạt động như biên nhận, thanh toán, tạm ứng tiền mặt, v.v. Ngoài ra, sao kê còn tóm tắt tất cả các giao dịch tín dụng đến và đi trong tài khoản. Ngoài ra, việc khai báo còn giúp chứng minh tính minh bạch về mặt pháp lý đối với tài khoản của bạn.

Có 2 hình thức sao kê phổ biến hiện nay, đó là:

  • Sao kê trực tiếp: là hình thức chủ tài khoản yêu cầu sao kê ngân hàng. Bản sao kê được phát hành là bản sao kê ngân hàng được chứng nhận. Tuyên bố này có giá trị pháp lý để được bổ sung vào hồ sơ hành chính.
  • Sao kê trực tuyến: Khách hàng sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng có thể tự mình thực hiện sao kê tài khoản để kiểm tra kiểm soát giao dịch từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

Sao kê là gì? 

Công dụng của sao kê ngân hàng

– Đối với chủ tài khoản:

Trên sao kê, chủ tài khoản biết: số dư đầu kỳ, số dư cuối kỳ, chi tiết các giao dịch diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, chủ tài khoản có toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Thông qua báo cáo này, chủ tài khoản có được thông tin và có kế hoạch dự báo tài chính cho thời gian sắp tới.

Đối với các công ty, hộ kinh doanh, cá nhân phải kê khai thuế thì việc kê khai là một văn bản quan trọng trước cơ quan chức năng. Tài liệu này được sử dụng để hoàn thiện hồ sơ tài chính, chứng minh tính hợp pháp của số tiền được tạo ra.

– Đối với ngân hàng:

Ngân hàng thường thông báo cho chủ tài khoản một cách thường xuyên, định kỳ hoặc theo yêu cầu về số tiền đến từ tài khoản hoặc thẻ.  Với sự trình bày súc tích và giải quyết vấn đề nhanh chóng, các ngân hàng đã thể hiện được  sự chuyên nghiệp và uy tín của mình.

– Đối với nhà nước:

Cơ quan chức năng sẽ biết chính xác dòng tiền thực tế của từng công ty, cá nhân. Điều này hoàn toàn hợp lý khi lượng tiền mặt lưu thông trong dân cư cực kỳ thấp và mọi người chủ yếu chi tiêu không dùng tiền mặt. Khi nhà nước nắm rõ được tình hình tài chính của mọi đối tượng thì có cơ sở để nghiên cứu, xây dựng chính sách tài khóa cũng như định hướng phát triển kinh tế tốt hơn.

Công dụng của sao kê ngân hàng

4 cách thực hiện in sao kê tài khoản ngân hàng

In trực tiếp tại ngân hàng

Chủ tài khoản ngân hàng cần đến chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch để thực hiện yêu cầu in sao kê. Các bước cần thực hiện có thể được liệt kê như sau:

  • Bước 1: Chủ tài khoản đem theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến bất kỳ chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch ngân hàng nào để yêu cầu sao kê.
  • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào bản yêu cầu sao kê theo quy định của ngân hàng.
  • Bước 3: Nhận in sao kê có dấu mộc đỏ xác thực của ngân hàng.

In sao kê tại ATM

In sao kê tại ATM

Việc in sao kê ngân hàng tại ATM được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chủ tài khoản chi cần đến cây ATM nhập mã pin, rồi chọn chức năng “in sao kê” được hiển thị trên màn hình điều khiển.

Sử dụng app internet banking

Đối với những khách hàng có đăng ký tài khoản internet banking có thể thực hiện in sao kê ngân hàng tại nhà bằng cách:

  • Bước 1: Truy cập vào tài khoản internet banking trên máy tính đã được kết nối với máy in.
  • Bước 2: Điền yêu cầu in sao kê trên phần mềm internet banking.
  • Bước 3: Nhận bản in sao kê.

Sao kê điện tử

Đây là hình thức xem sao kê từ tài khoản ngân hàng thông qua ứng dụng internet banking. Hình thức sao kê điện tử giúp chủ tài khoản quản lý hoạt động tài khoản hiệu quả hơn. Đồng thời tiết kiệm được chi phí in ấn. Tuy nhiên hình thức này không có giá trị pháp lý.

Như vậy, với những thông tin ở trên đây bạn đã có thể hiểu được sao kê là gì? Có những hình thức sao kê nào?  Trong trường hợp bạn chỉ cần sao kê để kiểm soát tài khoản cá nhân, bạn nên chọn hình thức sao kê điện tử hoặc in sao kê bằng internet banking để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *