Lựa chọn thẻ ngân hàng phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn

Lựa chọn thẻ ngân hàng phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn

Thẻ ngân hàng đang ngày càng phổ biến với các cá nhân. Thẻ ngân hàng có nhiều loại và lợi ích khác nhau. Chúng ta thấy thẻ ngân hàng trong mọi giao dịch như chuyển tiền, rút ​​tiền, thanh toán khi mua sắm trực tuyến. Vậy thẻ ngân hàng là gì và cách phân loại các loại thẻ ra sao? Cùng nganhangvn khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ ngân hàng là gì? 

Thẻ ngân hàng còn được gọi là thẻ thanh toán. Thẻ do ngân hàng hoặc công ty tài chính nào đó phát hành, để thực hiện các giao dịch thẻ theo các điều khoản và điều kiện do các bên thỏa thuận. Là công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ hay rút tiền mặt từ ngân hàng, ATM nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cấu tạo thẻ có thể được mô tả như sau:

  • Mặt trước: Bao gồm tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực của thẻ, ngày hết hạn của thẻ, tên gọi loại thẻ, tên và logo của ngân hàng hoặc công ty tài chính phát hành thẻ và chip thẻ (nếu có)
  • Mặt sau: Bao gồm dải băng từ, chữ ký hợp lệ của chủ sở hữu và logo của tổ chức chuyển mạch thẻ nội địa.
  • Kích thước: 85,6 x 53,98 mm

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến 

Thẻ ATM

Đây là thẻ ghi nợ nội địa, được sử dụng rộng rãi nhất, dùng để rút tiền từ tài khoản cá nhân từ hệ thống ATM toàn quốc và có nhiều chức năng như: Thanh toán hóa đơn, chuyển khoản…

Thẻ credit card

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến 

Thẻ credit card còn gọi là thẻ tín dụng, là thẻ do ngân hàng và các công ty tài chính cấp cho chủ thẻ một mức tín dụng nhất định, cho phép khách hàng chi tiêu trước trả phí sau, hạn mức do chủ thẻ quyết định dựa trên điểm tín dụng và lịch sử chi tiêu của bạn và họ có thể được miễn lãi tối đa 45- 55 ngày tùy vào từng ngân hàng (hoặc hạng thẻ).

Để làm được loại thẻ này, bạn cần chứng minh năng lực tài chính có đủ khả năng chi trả cho ngân hàng hay không và lãi suất sẽ khá cao nếu bạn không hoàn trả khoản vay đúng hạn.

Thẻ trả trước (Prepaid card)

Thẻ trả trước (Prepaid card)

Với thẻ trả trước, bạn không cần mở tài khoản ngân hàng để tạo thẻ mà chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền đã nạp. Thẻ trả trước được chia làm 2 loại chính là thẻ định danh và thẻ không định danh. Lưu ý thẻ trả trước có thể thực hiện nhiều giao dịch nhưng không thể thực hiện chuyển khoản.

Thẻ ghi nợ (Debit card)

Thẻ ghi nợ (Debit card)

Thẻ ghi nợ do ngân hàng cấp cho khách hàng theo yêu cầu, cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền có trong tài khoản để thực hiện các giao dịch. Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa gồm thẻ ATM, thẻ Napas và thẻ ghi nợ quốc tế gồm thẻ ghi nợ Visa, Mastercard, JCB. Bạn có thể phân biệt loại thẻ này với các loại thẻ khác bằng cách nhìn vào thẻ thấy chữ “Debit”.

Phân loại các loại thẻ ngân hàng

Theo chức năng: Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại: Thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ tín dụng (Credit card). Mỗi loại thẻ đó bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế.

Theo tính chất kỹ thuật: Thẻ ngân hàng được chia làm 3 loại cơ bản: Thẻ từ, thẻ Chip, thẻ Contactless.

  • Thẻ từ:  Là loại thẻ có chứa dải băng từ màu nâu, bạc hoặc đen và chứa dải từ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của chủ sở hữu và dải băng từ tạo bằng các hạt từ tính nhỏ li ti.
  • Thẻ Chip: Thẻ có gắn một con chip điện tử, con chip này có nhiệm vụ lưu trữ thông tin của chủ thẻ và hoạt động hoàn toàn độc lập. 
  • Thẻ Contactless: Là loại thẻ không tiếp xúc, được làm bằng nhựa thông minh, có gắn một con chip, có ăng-ten ngầm xung quanh thẻ với nhiệm vụ thu và phát sóng vô tuyến giữa đầu đọc thẻ và chip của thẻ.

thẻ Contactless

– Theo phạm vi lãnh thổ: Dựa trên phạm vi lãnh thổ, thẻ được chia thành: Thẻ nội địa ( Được phát hành bởi các tổ chức tài chính trong nước) và thẻ quốc tế (Gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng quốc tế và các thẻ được phát hành bởi các tổ chức quốc tế như Visa, Mastercard, JCB).

– Theo tổ chức phát hành: Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành: Ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

– Theo mức hạn của thẻ: Dựa theo mức hạn, thẻ gồm 2 loại là thẻ vàng (Thẻ có mức tín dụng cao lên đến hơn 50 triệu) và thẻ chuẩn (Thẻ có hạn mức tín dụng bình quân khoảng 10- 50 triệu).

Thẻ ngân hàng là một trong những vật dụng không thể thiếu trong thời đại phát triển ngày nay bởi tính tiện dụng và bảo mật của nó. Việc sử dụng thẻ ngân hàng là bạn giảm thiểu rủi ro với tiền mặt, nhất là khi đi du lịch, công tác. Hơn nữa, với sự hỗ trợ của các ngân hàng hiện nay, sẽ không khó khăn và tốn nhiều thời gian để bạn sở hữu một chiếc thẻ đầy tiện ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *